rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sáng 30-09-2017:

  • Cập nhật : 30/09/2017

Trung Quốc bất ngờ nhập nhiều than Triều Tiên

Lượng than Trung Quốc nhập từ Triều Tiên bất ngờ tăng trong tháng 8, Bắc Kinh đang muốn qua mắt ông Trump?

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc đưa ra ngày 26/9 cho thấy, Trung Quốc đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn than từ Triều Tiên trong tháng 8.

Con số này gần bằng lượng than mà Bắc Kinh mua của Triều Tiên trong vòng 6 tháng trước đó.

Kể từ tháng 2/2017, Trung Quốc đã tuyên bố cấm mua nhiên liệu than từ quốc gia đồng minh này.

trung quoc van tang mua than da cua trieu tien trong thang 8.

Trung Quốc vẫn tăng mua than đá của Triều Tiên trong tháng 8.

Số liệu này làm dấy lên các nghi ngờ về việc Bắc Kinh tìm cách vờ tuân thủ các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang gây sức ép nhằm buộc Triều Tiên ở vào thế bị động khi không kham nổi các chi phí tốn kém từ việc phát triển chương trình hạt nhân.

Ngoài ra, với việc tuyên bố cấm nhập than từ Triều Tiên, Trung Quốc đã hứng chịu không ít chỉ trích của Bình Nhưỡng với vai trò là hàng xóm là đồng minh lâu năm.

Trong bối cảnh sức ép từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng gia tăng trước các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Trung Quốc đã chọn cách "hy sinh đồng minh".

Điều này đã được Tổng thống Donald Trump nhắc tới với ý ngợi khen.

Khi phát biểu công khai ngày 27/9, Tổng thống Trump khen ngợi Trung Quốc đã hành động hiệu quả trong việc phối hợp gây sức ép với Triều Tiên.

"Tôi hoan nghênh Trung Quốc vì đã cắt đứt mọi giao dịch ngân hàng với Triều Tiên, điều mà không ai có thể nghĩ tới vào hai tháng trước. Tôi muốn cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình về quyết định này", ông Trump nói trước báo chí.

Song, hiệu quả của các trừng phạt với Triều Tiên của Bắc Kinh chưa thấy đâu, thông tin về việc tăng nhập khẩu than trở lại có thể sẽ không khiến Washington lấy gì làm vui vẻ.

Trong khi đó, đối với Triều Tiên, việc đồng minh lâu năm như Trung Quốc bỗng dưng đột ngột hủy các giao dịch cơ bản như than đã khiến Bình Nhưỡng tức giận.

Với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Moscow khi Bắc Kinh bỏ rơi quan hệ đồng minh đã tạo điều kiện cho Triều Tiên đứng vững trong trừng phạt liên tiếp.

Việc Nga và Triều Tiên gia tăng quan hệ và hợp tác song phương dù không được công khai cũng sẽ khiến Trung Quốc "đứng ngồi không yên".

Trung Quốc tuyên bố thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, giới quan sát vẫn bày tỏ nghi vấn về hiệu quả thực hiện, đặc biệt là việc xuất hiện các giao dịch ngầm, giao dịch ảo trong hệ thống chưa được kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, trong khi Trung Quốc công khai các biện pháp trừng phạt Triều Tiên thì Nga cũng thẳng thắn tuyên bố không thực hiện ngừng cung cấp dầu cho Bình Nhưỡng bởi đó sẽ ảnh hưởng tới các vấn đề xã hội và nhân đạo.

Trung Quốc phản pháo

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 28/9 khẳng định nước này thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

trung quoc dang muon qua mat my ve trung phat trieu tien?

Trung Quốc đang muốn qua mắt Mỹ về trừng phạt Triều Tiên?

Giải thích về con số 1,6 triệu tấn than nhập khẩu từ Triều Tiên trong tháng 8, ông Cao Phong cho biết các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc cho phép có một khoảng thời gian gọi là giai đoạn “bước đệm” để thực thi lệnh cấm nhập khẩu than đá và hải sản từ Triều Tiên.

Từ giữa tháng 8, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẽ cho thông quan tất cả các hàng hóa đã cập cảng từ Triều Tiên trước khi lệnh cấm của Liên Hợp Quốc có hiệu lực từ ngày 5/9.

Theo Yonhap, thông báo trên được đăng tải trên trang chủ của Bộ Thương mại Trung Quốc. Lệnh này đặc biệt được áp dụng với các công ty liên doanh giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Theo đó, các doanh nghiệp này buộc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ khi có thông báo.

Thông báo trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu hàng may mặc từ Triều Tiên, đồng thời hạn chế xuất khẩu một số sản phẩm xăng dầu sang quốc gia láng giềng sau nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc gần đây.(Baodatviet)
-------------------

Mỹ khen Trung Quốc có 'tiến bộ' trong vấn đề Triều Tiên

Trước các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Mỹ đánh giá Trung Quốc thật sự đang có sự thay đổi trong quan điểm về Triều Tiên

“Chúng tôi phải công nhận rằng thành công trong chiến lược gây áp lực này sẽ phụ thuộc nhiều vào sự hợp tác của các đối tác quốc tế, đặc biệt là Bắc Kinh. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để tiến hành chiến lược này và nhận thấy có các tiến triển”- Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Á - Thái Bình Dương Susan Thornton nhận định.

Bình luận trên được bà Thornton đưa ra trong buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ ngày 28-9 về hiệu quả của các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, theo Yonhap.

quyen tro ly ngoai truong my ve van de chau a - thai binh duong susan thornton (anh chup man hinh).

Quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Á - Thái Bình Dương Susan Thornton (ảnh chụp màn hình).

“Nhiệm vụ của chúng tôi hiện nay là giữ Trung Quốc và các quốc gia khác thực thi các lệnh trừng phạt bắt buộc của quốc tế, đồng thời thuyết phục giới lãnh đạo Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng mang tính quyết định của họ đối với Triều Tiên” – bà Thornton nói.

Vị quan chức Mỹ nhận định đã có sự thay đổi trong quan điểm của Trung Quốc về Triều Tiên. “Chúng tôi nhận thấy có sự thay đổi trong chính sách của Trung Quốc”.

 “Chúng tôi đang tìm cách thay đổi góc nhìn của Trung Quốc đối với Triều Tiên, từ việc coi nước này là thứ tài sản gì đó thành một nghĩa vụ pháp lý. Tôi cho rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã đạt nhiều bước tiến trên mặt trận này” - bà Thornton nhấn mạnh.

ngoai truong my rex tillerson trong cuoc gap voi pho thu tuong trung quoc, ba luu dien dong, o bo ngoai giao my ngay 28-9. anh: ap

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Lưu Diên Đông, ở Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-9. Ảnh: AP

Thật vậy, Trung Quốc đã ủng hộ hai nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gần đây sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân lần 6 của Triều Tiên. Mới đây nhất, Bắc Kinh yêu cầu các công ty hoặc công ty liên doanh của Bình Nhưỡng tại Trung Quốc phải đóng cửa trong vòng 120 ngày.

Trước đó, Trung Quốc đã thông báo sẽ giới hạn nguồn cung các sản phẩm từ lọc dầu cho Triều Tiên từ ngày 1-10, đồng thời sẽ cấm nhập khẩu hàng dệt may từ Triều Tiên, một trong những nguồn thu ngoại tệ chính của Bình Nhưỡng. Các động thái mạnh tay của Trung Quốc sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế Triều Tiên bởi hiện 80% kim ngạch thương mại quốc tế của Triều Tiên được thực hiện với Trung Quốc.

Quyết định của Trung Quốc được xem là một tin vui đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, hôm 26-9, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên vào danh sách đen trừng phạt vì liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Trong số các cá nhân này, có 19 người hiện sống tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đầu ngày 28-9 đã lên đường tới Bắc Kinh để gặp mặt các quan chức cấp cao Trung Quốc. Trả lời báo giới, ông Tillerson cho biết lịch trình của ông sẽ gồm việc sắp xếp chuyến thăm Trung Quốc cho ông Trump vào tháng tới.

“Sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về nhiều vấn đề quan trọng khác và vấn đề Triều Tiên chắc chắn sẽ được thảo luận” – Ngoại trưởng Mỹ cho biết tại cuộc gặp cùng ngày với Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Lưu Diên Đông, trước khi khởi hành.(PLO)
-------------------------

4,7 triệu thanh niên Triều Tiên muốn nhập ngũ đánh Mỹ

Triều Tiên ngày 28-9 tuyên bố khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân tình nguyện nhập ngũ hoặc xin đăng ký tòng quân trở lại kể từ khi lãnh đạo Kim Jong-un tuần trước thề trả đũa Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 28-9 cho hay khoảng 4,7 triệu sinh viên và công nhân tình nguyện nhập ngũ hoặc xin đăng ký tòng quân trở lại để đối phó Mỹ. Tinh thần đoàn kết của Triều Tiên thể hiện rõ sau khi ông Kim hôm 22-9 ra tuyên bố thề sẽ đưa ra hành động cao nhất để đáp trả đe dọa “hủy diệt toàn bộ” Triều Tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, trong hơn sáu ngày qua đã có khoảng 4,7 triệu thanh niên bày tỏ mong muốn được nhập ngũ để đáp trả lực lượng Mỹ. Trong số đó có khoảng 1,22 triệu phụ nữ tình nguyện theo tiếng gọi của tổ quốc.

nguoi trieu tien to chuc mot cuoc tuan hanh phan doi my va ung ho tuyen bo tra dua washington cua lanh dao kim jong-un hom 24-9. anh: yonhap

Người Triều Tiên tổ chức một cuộc tuần hành phản đối Mỹ và ủng hộ tuyên bố trả đũa Washington của lãnh đạo Kim Jong-un hôm 24-9. Ảnh: YONHAP

Khi căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington dâng cao, Triều Tiên thường tuyên bố rằng có rất nhiều công dân trẻ tuổi nước họ tình nguyện đăng ký tòng quân trong các chiến dịch tuyên truyền nhằm mục đích thắt chặt tinh thần đoàn kết trong nước.

Triều Tiên từng đưa ra tuyên bố tương tự hồi tháng trước khi nước này lên án Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc thông qua nghị quyết trừng phạt Bình Nhưỡng do Washington soạn thảo.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang leo thang trong bối cảnh lãnh đạo hai nước không ngừng công kích, lăng mạ lẫn nhau. Triều Tiên dọa có thể cân nhắc kích nổ một quả bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump hôm 26-9 tuyên bố các lựa chọn quân sự dành cho Triều Tiên sẽ mang tính “hủy diệt” mặc dù những lựa chọn này không hẳn được ưu tiên.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958