rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trưa 30-09-2017:

  • Cập nhật : 30/09/2017

Mỹ - Triều đấu tên lửa trên không phận Nga?

Nếu Bình Nhưỡng bắn tên lửa về phía Mỹ, khả năng cao nhất là nó bay qua Bắc Cực. Muốn bắn hạ tên lửa này, Mỹ khó tránh khả năng phải hành động trong khu vực "phủ sóng" của radar Nga, thậm chí tên lửa đánh chặn có thể phải bay qua không phận Nga.

Đánh "vào tận răng"

Tướng Lori Robinson, người đứng đầu cả Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ và Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ, hôm 27-9 nhấn mạnh họ biết rõ kịch bản trên và tìm biện pháp xử lý. Tới cuối năm nay, Mỹ sẽ triển khai 44 tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất (GBI), trong đó 40 tên lửa biên chế tại căn cứ ở Fort Greely, bang Alaska và 4 ở Căn cứ Không quân Vandenberg ở bang California. Nếu chiến lược ngăn chặn bất thành, những tên lửa nói trên sẽ là biện pháp phòng thủ trước tên lửa Triều Tiên. Bất cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) nào hướng về nước Mỹ sắp tới có thể đối mặt với không dưới 4 GBI.

Mỹ - Triều đấu tên lửa trên không phận Nga? - Ảnh 1.

Một vụ thử tên lửa SM-6 của Mỹ ở Hawaii Ảnh: EPA

Hồi tuần trước, chuyên gia nghiên cứu cấp cao Joshua Pollack, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury ở California, đã nói tại một cuộc hội thảo ở thủ đô Washington rằng con đường đánh chặn tên lửa khả thi nhất là nhắm GBI vào ngay mạng lưới cảnh báo sớm của Nga. Phương án này sẽ phụ thuộc vào đường đi và tốc độ của tên lửa, cũng như sự phản ứng nhanh đến đâu của hệ thống đánh chặn tên lửa Mỹ. "Bảo vệ một mục tiêu bờ Tây (Mỹ) nghĩa là sẽ đánh chặn ngay trên không phận Viễn Đông của Nga" - ông Pollack chỉ rõ.

Chuyên gia nghiên cứu vũ khí của Trường ĐH Cornell, ông George Nelson Lewis, lại cho rằng tiến trình đánh chặn hiệu quả nhất có thể là khi tên lửa đi xuống, chứ không phải lúc nó từ Triều Tiên bay qua nước Nga. "Tốc độ chậm lại (của tên lửa khi đến gần mục tiêu) sẽ cho phép hệ thống đánh chặn có nhiều thời gian nhắm mục tiêu hơn, từ đó độ chính xác cao hơn" - ông Lewis phân tích. Tuy vậy, ông Pollack lại chỉ ra rằng tìm cách đánh chặn tên lửa sớm nhất có thể trên đường bay sẽ gia tăng cơ hội bắn trúng, đặc biệt là trong trường hợp phải bắn tới phát thứ hai. "Hãy xem xét kịch bản này ở bờ Tây: Nếu Alaska bắn tên lửa đánh chặn qua Siberia nhưng không trúng, California có thể có một cơ hội nữa. Nhưng nếu Alaska ra tay trễ hơn, đó có thể là cơ hội duy nhất" - ông Pollack nói.

Thể hiện sức mạnh

Tất nhiên, Nga sẽ không thích kịch bản đọ tên lửa Mỹ - Triều ngay trên đầu mình. Đại sứ lưu động của Nga Oleg Burmistrov và Tổng Giám đốc Cơ quan Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 29-9 nhóm họp kín tại Moscow để thảo luận về khủng hoảng Triều Tiên.

Trong khi đó, các binh lính Nga được trang bị súng trường và chó nghiệp vụ đã được phái tới tăng cường tuần tra khu vực biên giới chủ chốt của nước này giáp với Triều Tiên và Trung Quốc, hãng thông tấn TASS của Nga cho biết hôm 28-9. Quân đội Nga hồi đầu tuần còn tiến hành một cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tổ chức các cuộc tập trận liên quan tới các đơn vị tên lửa ở Siberia. Giới chuyên gia tin rằng Moscow đang muốn thể hiện sức mạnh quân sự giữa lúc bán đảo Triều Tiên không ngừng tăng nhiệt.

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng tích cực củng cố an ninh tại khu vực biên giới giáp Triều Tiên. Theo tờ South China Morning Post, các lực lượng biên phòng trực thuộc Cảnh sát Nhân dân Trung Quốc sẽ tập trung vào các vấn đề biên giới, thắt chặt giám sát các khu vực ven biển, đẩy mạnh công tác chống khủng bố. Trong khi đó, phía Triều Tiên những ngày gần đây loan tin rầm rộ rằng khoảng 4,7 triệu sinh viên, công nhân nước này - bao gồm 1,22 triệu phụ nữ - sẵn sàng nhập ngũ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết trả đũa Mỹ. Trong khi đó, giới chức lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc cảnh báo khả năng Triều Tiên sắp tiến hành thêm các hành động khiêu khích quân sự trong bối cảnh Bình Nhưỡng sẽ kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên vào ngày 10-10 tới. (NLĐ)
------------------------------

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên

Một ngày sau khi thử tên lửa đạn đạo, Nga đã triển khai thêm lực lượng tới biên giới giáp Triều Tiên trong khi Trung Quốc cũng đẩy mạnh hoạt động kiểm soát an ninh tại khu vực biên giới với người hàng xóm.

Báo Express (Anh) hôm 28-9 đưa tin một lượng lớn binh sĩ Nga được nhìn thấy tại đường biên giới Khasan giáp Triều Tiên cách đó 2 ngày. Một số bức ảnh chụp binh sĩ Nga tuần tra trên đỉnh đồi Zaozyonara, điểm giao cắt giữa 3 nước Nga, Triều Tiên và Trung Quốc.

Theo Express, Nga được cho là đang quan tâm đến hành động tăng cường quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc. Moscow trước đây bác bỏ kế hoạch đưa thêm quân tới khu vực biên giới giáp Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục leo thang.

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga tuần tra trên đỉnh đồi Zaozyonara. Ảnh: TASS

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 2.

 

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 3.

Ảnh: TASS

Đầu năm nay, quân đội Nga cũng triển khai lực lượng và vũ khí hạng nặng tới biên giới. Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban An ninh và Quốc phòng Nga Frants Klintsevich, cảnh báo bất kỳ hành động chống lại Triều Tiên nào của Mỹ cũng sẽ được coi là hành động thù địch đối với Nga do Moscow và Bình Nhưỡng có đường biên giới chung.

Động thái nói trên của Nga diễn ra 1 ngày sau vụ thử tên lửa đạn đạo ở Tây Nam Astrakhan. Trong những tuần gần đây, Nga còn tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc. Giới chuyên gia tin rằng Moscow đang muốn thể hiện sức mạnh quân sự giữa thời điểm bán đảo Triều Tiên không ngừng tăng nhiệt.

Không chỉ Nga, Trung Quốc cũng đang tích cực củng cố an ninh tại khu vực biên giới giáp Triều Tiên. Theo đó, các lực lượng biên phòng trực thuộc cảnh sát nhân dân Trung Quốc sẽ tập trung vào các vấn đề biên giới, thắt chặt giám sát các khu vực ven biển, đẩy mạnh công tác chống khủng bố nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIX dự kiến khai mạc vào ngày 18-10 tới.

Nga, Trung Quốc tăng cường an ninh dọc biên giới Triều Tiên - Ảnh 4.

Cầu Tumen nối Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: AP

Mới đây, Hàn Quốc phỏng đoán Triều Tiên sẽ còn có nhiều hành động khiêu khích vào tháng tới, trùng với thời điểm kỷ niệm thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 28-9, cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong cho rằng Bình Nhưỡng sẽ hành động từ ngày 10 đến 18-10.

Ngoài ra, Bắc Kinh còn thắt chặt an ninh tại biên giới với Ấn Độ và Myanmar. Chuyên gia an ninh châu Á tại Học viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) Malcolm Davis, nhận định các lực lượng biên phòng Trung Quốc đang cố gắng thúc đẩy vai trò của họ để bảo vệ Bắc Kinh khỏi những mối đe dọa tiềm tàng.(NLĐ)
--------------------------------

Giới chức Nga -Triều Tiên gặp kín ở Moscow

Giới chức Nga và Triều Tiên sẽ gặp nhau ở Moscow ngày 29-9 để thảo luận về khủng hoảng Triều Tiên, một động thái rất được Mỹ hoan nghênh.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng ông Oleg Burmistrov - Đại sứ lưu động của Nga, sẽ gặp ông Choe Son-hui, Tổng Giám đốc cơ quan Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Giới chức Nga -Triều Tiên gặp kín ở Moscow - Ảnh 1.

Đông đảo cư dân Bình Nhưỡng tuần hành tại Quảng trường Kim Nhật Thành hôm 9-9 để ủng hộ ông Kim Jong-un chống Mỹ. Ảnh: KCNA/Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova từ chối cho biết thông tin chi tiết về cuộc gặp, nhưng bà nói rằng bộ của bà sẽ công bố tuyên bố sau cuộc gặp.

Theo Reuters, Mỹ hoan nghênh cuộc gặp đã được lên kế hoạch trước này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: "Tôi không coi đây là điều gì tệ hại cả".

"Ngoại giao là cách tiếp cận chúng tôi mong muốn"- bà Nauert nói trong cuộc họp báo thường nhật, "Nếu Nga có thể thành công trong việc đưa Nga đi theo hướng tốt hơn, tôi chắc chắc sẽ rất hoan nghênh".

Theo lời bà Nauert, cuộc gặp hôm 29-9 diễn ra sau một chuyến thăm tới Moscow của đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Joseph Yun khoảng 2 tuần trước.

Giới chức Nga -Triều Tiên gặp kín ở Moscow - Ảnh 2.

Vệ binh biên phòng của Nga tuần tra trên Đồi Zaozyornaya tại khu vực Khasan giữa biên giới Nga và Triều Tiên. Ảnh: TASS

Giới chức Nga -Triều Tiên gặp kín ở Moscow - Ảnh 3.

Vệ binh biên phòng của Nga tuần tra trên Đồi Zaozyornaya tại khu vực Khasan giữa biên giới Nga và Triều Tiên. Ảnh: TASS

 

Giới chức Nga -Triều Tiên gặp kín ở Moscow - Ảnh 4.

Vệ binh biên phòng của Nga tuần tra trên Đồi Zaozyornaya tại khu vực Khasan giữa biên giới Nga và Triều Tiên. Ảnh: TASS

Trong khi đó, giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 28-9 nỗ lực hối thúc những thành viên đang nghi ngại tại Quốc hội không vội vàng tung đòn trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

"Chúng ta đang hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để thực hiện chiến lược và đang nhận thấy những tiến triển rõ nét, ngày càng gia tăng, rằng Trung Quốc đã tham gia mặt trận này"- bà Susan Thornton, quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, nói trong cuộc điều trần tại Thượng viện.

"Chúng ta đang chứng kiến sự chuyển đổi chính sách của Trung Quốc"- bà Thornton nhấn mạnh.

Bà Thornton cùng một số nhân vật khác tại buổi điều trần, trong đó có Thứ trưởng Bộ Tài chính về chống khủng bố và tội phạm tài chính Sigal Mandelker nói rằng Thượng viện không nên làm bất cứ điều gì có thể can thiệp vào nỗ lực của chính quyền trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Tuy nhiên, nhiều thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đang tỏ ra ủng hộ một hành đông cứng rắn hơn nhằm vào chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Trong đó có các trừng phạt thứ cấp nhằm vào các ngân hàng Trung Quốc và các công ty khác của nền kinh tế số 2 thế giới đang làm ăn với Triều Tiên, cùng các biện pháp cấm nhập khẩu dầu vào Triều Tiên.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958