rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 29-09-2017:

  • Cập nhật : 29/09/2017

Triều Tiên nổ bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương sẽ là thảm họa

Ngày 21/9, để đáp trả lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tuyên bố nước này có thể tiến hành một vụ thử bom nhiệt hạch có sức tàn phá mạnh nhất trong lịch sử tại Thái Bình Dương. Vậy nếu những lời ông Ri nói là thật, chuyện khủng khiếp gì sẽ xảy ra? 

dam may hinh nam sinh ra tu vu thu hat nhan manh nhat cua my castle bravo vao ngay 1/3/1954 (anh: noaa)

Đám mây hình nấm sinh ra từ vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Mỹ Castle Bravo vào ngày 1/3/1954 (ảnh: NOAA)

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, ông Ri đã trả lời các phóng viên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 21/9 rằng “Nó có thể là vụ nổ bom H (bom nhiệt hạch) mạnh nhất ở Thái Bình Dương”. Song ông cho biết hiện vẫn chưa rõ những hành động có thể được thực hiện vì phải đợi lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Tuyên bố của ông Ri chính là đòn đáp trả mạnh mẽ của Triều Tiên trước lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với nước này.

Trước đó, tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 19/9, ông Trump đã có một bài phát biểu khiến nhiều chuyên gia lên tiếng phản đối khi gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “người tên lửa" và nói có thể "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu Mỹ buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ cho đồng minh của mình. Lời lẽ đe dọa của ông Trump đã khiến nhà lãnh đạo Kim Jong Un có tuyên bố đáp trả cứng rắn và cảnh báo ông Trump sẽ phải trả giá đắt cho phát ngôn của mình. 

Triều Tiên đã thực hiện một số vụ thử hạt nhân trong những năm gần đây, nhưng tất cả đều xảy ra sâu trong núi. Trong mấy thập kỷ qua cũng chưa xảy ra một vụ nổ hạt nhân trong không khí, trên mặt đất, dưới nước hoặc trong không gian nào.

Vậy nếu Triều Tiên cho nổ bom hạt nhân trên mặt đất, và có thể là một vụ nổ lớn nhất từ trước tới nay ở Thái Bình Dương thì điều gì sẽ xảy ra? Hãy để lịch sử Chiến tranh Lạnh đưa ra câu trả lời cho chúng ta.

Tại sao các vụ thử hạt nhân trong không khí lại nguy hiểm?

Mỹ, Nga, Trung Quốc và các nước khác đã tiến hành hơn 2.000 vụ thử hạt nhân từ năm 1945. Trong đó có hơn 500 vụ nổ xảy ra trên mặt đất, trong không gian, hoặc dưới nước. Nhưng phần lớn những vụ nổ này đã diễn ra trong Chiến tranh Lạnh, thời kỳ các nước còn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm mà các vụ thử hạt nhân gây ra cho người dân và môi trường. Đến nay, gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đều đã cấm thử hạt nhân.

Mối nguy hiểm lớn nhất của các vụ nổ hạt nhân đến từ lượng bụi phóng xạ sinh ra từ vụ nổ. Chỉ một phần lõi của vũ khí hạt nhân biến thành năng lượng trong vụ nổ; phần còn lại phân rã và trở thành những hạt nhỏ. Điều này tạo ra một lượng bụi phóng xạ bay vào tầng khí quyển và lan ra xung quanh.

Tuy nhiên, tác hại của bụi phóng xạ sẽ lớn hơn rất nhiều nếu vụ nổ xảy ra gần bề mặt trái đất. Tại đó, vụ nổ hạt nhân có thể hút bụi bẩn, mảnh vỡ, nước, và các vật liệu khác, tạo ra hàng tấn bụi phóng xạ, bay lên cao đi vào tầng khí quyển, sau đó lan xa hàng trăm dặm. Lượng bụi phóng xạ trong thời Chiến tranh Lạnh đã gây ra cái chết của nhiều người dân vô tội ở Thái Bình Dương, và hiện vẫn là nguyên nhân gây ung thư và nhiều vấn đề về sức khỏe trên toàn thế giới.

Hậu quả thảm khốc

Ông Ri Yong Ho không nói rõ địa điểm và độ lớn của vụ thử bom H mà Triều Tiên có thể tiến hành ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông cho biết đây có thể là một vụ nổ bom nhiệt hạch mạnh nhất từ trước đến nay ở Thái Bình Dương. Nếu những lời của ông Ri trở thành hiện thực thì một vụ nổ như vậy sẽ vượt qua cả vụ thử hạt nhân mạnh nhất của Mỹ năm 1954.

Ngày 1/3/1954, quân đội Mỹ đã kích nổ một quả bom nhiệt hạch có tên "Shrimp" (Con tôm) tại đảo san hô vòng Bikini thuộc quần đảo Marshall (khoảng 2.300 dặm về phía Đông Nam Nhật Bản và 2.700 dặm về phía Tây Nam Hawaii). Đây là một phần trong chuỗi thử nghiệm Castle Bravo của quân đội Mỹ. Vụ nổ này có sức công phá tương đương 15 triệu tấn thuốc nổ TNT, và mạnh gấp 1.000 lần quả bom nguyên tử Mỹ thả xuống Hiroshima.

Trong khi quân đội Mỹ coi “Shrimp” và Bravo là một thành công, thì hậu quả của vụ nổ bom nhiệt hạch là cực kỳ thảm khốc. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sức công phá của thiết bị nhỏ đi gần ba lần, và sai lầm này khiến nhiều người suýt chết khi một trận động đất nhân tạo đã rung lắc lô cốt quan sát của họ ở cách đó 20 dặm.

Quả cầu lửa rộng hơn 6,4 km do “Shrimp” tạo ra đã phá hủy khoảng 200 tỷ tấn san hô ngầm của đảo Bikini, và làm lan truyền bụi phóng xạ ra khắp thế giới. Hậu quả tồi tệ nhất của vụ nổ là có rất nhiều người chết do nhiễm phóng xạ ở phía Đông đảo. Ngày nay, từ không gian còn nhìn thấy một hố bom sâu 76,2 mét, rộng 1,6 km do vụ nổ sinh ra.

ho bom tao ra tu chuoi thu nghiem castle bravo (anh: nasa/business insider)

Hố bom tạo ra từ chuỗi thử nghiệm Castle Bravo (ảnh: NASA/Business Insider)

Nếu Triều Tiên quyết định cho nổ một quả nhiệt hạch mạnh nhất trong lịch sử ở Thái Bình Dương, chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng vụ nổ sẽ không xảy ra gần mặt đất.

Gắn đầu đạn nhiệt hạch lên tên lửa?

Hiểm họa nhân loại phải đối mặt sẽ phụ thuộc lớn vào việc liệu Triều Tiên có gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc một tên lửa tầm ngắn có thể phóng từ tàu ngầm hay không.

hinh anh mot vu phong thu ten lua dan dao chien luoc tu tau ngam do hang thong tan trieu tien kcna cong bo ngay 24/4/2016. (anh: kcna/reuters)

Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược từ tàu ngầm do hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố ngày 24/4/2016. (ảnh: KCNA/Reuters)

Một vụ thử tên lửa nếu thành công sẽ cho thấy Triều Tiên đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa. Và nếu vụ nổ do một quả bom H gây ra, thì Triều Tiên hoàn toàn có thể thực hiện một cuộc tấn công nhiệt hạch có sức tàn phá khủng khiếp vào Mỹ.

Tuy nhiên, các tên lửa dễ bị mắc nhiều khiếm khuyết, đặc biệt là trong giai đoạn đầu phát triển. Một ICBM gắn đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên có thể bay chệch quỹ đạo, hoặc nổ trên đường bay. Điều này có thể dẫn đến một vụ nổ ở địa điểm và độ cao không mong muốn và gây ra những hậu quả không thể lường trước.

Điều này đặc biệt đúng nếu tên lửa không có khả năng tự hủy. Trong trường hợp đó, để ngăn chặn một vụ nổ cần hack phần mềm của tên lửa ở trên không hoặc tiêu diệt tên lửa bằng vũ khí khác.

Ngày 22/9 vừa qua, Tristan Webb, chuyên gia phân tích cấp cao của hãng tin NK News đã nhận định xung đột giữa Mỹ - Triều Tiên chưa từng bị đẩy lên cao như bây giờ kể từ sau chiến tranh Triều Tiên. Theo ông, thật khó tưởng tượng tình hình có thể leo thang như thế nào nếu Mỹ và Triều Tiên không nối lại đàm phán. Nếu Triều Tiên thực sự cho nổ bom nhiệt hạch, đó sẽ là mở màn cho chiến tranh hạt nhân trên toàn cầu và gây ra thảm họa diệt vong đối với con người và môi trường.(Viettimes)
----------------------

Malaysia cấm công dân tới Triều Tiên

 Ngày 28-9, chính phủ Malaysia ra lệnh cấm mọi công dân nước này tới Triều Tiên. Điều này khiến trận cầu giữa Malaysia với Triều Tiên tại Bình Nhưỡng lần thứ ba bị hoãn.

Malaysia cấm công dân tới Triều Tiên - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế tại Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Bộ ngoại giao Malaysia viết: "Tất cả công dân Malaysia bị cấm đi đến Triều Tiên cho tới khi có thông báo mới. Lệnh cấm đi chỉ được xem xét lại khi tình hình trở lại bình thường".

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Rizal Merican Naina Merican: "Lệnh cấm này áp dụng với tất cả công dân Malaysia và vì là người Malaysia, tuyển bóng đá nam Malaysia cũng không là ngoại lệ".

Như vậy, trận đấu giữa Triều Tiên và Malaysia tại Bình Nhưỡng trong khuôn khổ vòng loại Asian Cup vào tuần sau sẽ lần thứ ba bị hoãn.

Theo AFP, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) cũng khẳng định trận đấu sẽ bị hoãn và nói thêm rằng 'sẽ đưa vấn đề ra một ủy ban thích hợp để quyết định về số phận tương lai của trận đấu này'.

Trước đó, trận đấu này đã hai lần bị hoãn sau khi Triều Tiên và Malaysia căng thẳng vì cái chết của người được cho là Kim Jong Nam - anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13-2.

Theo kế hoạch, trận đấu diễn ra vào ngày 28-3 nhưng bị hoãn lại vào ngày 8-6. Lúc này trận đấu một lần nữa bị dời sang ngày 5-10 để phù hợp với lịch thi đấu bóng đá quốc tế toàn cầu.

AFP cho biết hồi tuần trước chủ tịch Liên đoàn bóng đá Malaysia Tunku Ismail đã có cuộc gặp gỡ rất 'tích cực' với đại sứ Triều Tiên tại Malaysia để bàn về vấn đề an toàn cho đoàn cầu thủ Malaysia sang Bình Nhưỡng.(Tuoitre)
---------------------------

Dân Hawaii nhận thông báo chuẩn bị đối phó tấn công hạt nhân

Trong hoàn cảnh căng thẳng lên cao giữa Mỹ và Triều Tiên, cư dân trên đảo Hawaii nhận được thông báo chuẩn bị cho một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo Independent, chính quyền Hawaii khuyến cáo người dân chuẩn bị cho một cuộc tấn công giống như khi một cơn sóng thần hoặc bão có khả năng đổ bộ quần đảo.

Theo báo chí địa phương, các quan chức tiểu bang tổ chức một cuộc họp kín nhằm xem xét những ảnh hưởng mà tấn công hạt nhân có thể gây ra, điều này dường như khiến người dân sợ hãi hơn là giúp họ chuẩn bị.

ha

Hawaii được cho là nằm trong tầm ngắm của tên lửa Triều Tiên. (Ảnh: The Sun) 

Nghị sỹ Gene Ward cho biết, những người trẻ tuổi tại Hawaii có xu hướng lo lắng nhiều hơn vì họ không quen thuộc với những thứ như hầm trú ẩn hoặc các cuộc tập trận.

Người dân Hawaii quen với việc chuẩn bị cho bão và sóng thần, họ được khuyến cáo chuẩn bị gấp đôi lượng nhu yếu phẩm và dụng cụ y tế cho 7 ngày. Để chuẩn bị, tiểu bang bắt đầu thử nghiệm hệ thống cảnh báo với còi báo động.

Theo Independent, người dân sẽ mất khoảng 12-15 phút để di chuyển đến nơi an toàn, sau đó họ được yêu cầu ở trong nhà từ 48-72 giờ. Hiện tại Hawaii vẫn chưa có nơi trú ẩn công cộng.

Dù vậy trong bản sao tài liệu buổi họp kín được tờ Honolulu Civil Beat đưa ra, số liệu dự đoán khá tích cực với 90% dân số toàn bang sẽ sống sót trong trường hợp bị tấn công.

Trong tài liệu này cũng nhắc đến việc tăng cường quá trình thông báo giữa Tư lệnh Thái Bình Dương và cơ quan cảnh báo nhà nước, cũng như ban hành phụ lục “Mối đe dọa của tên lửa đạn đạo” trong kế hoạch hành động khẩn cấp của bang.Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên đang gia tăng trong những ngày gần đây khi hai bên liên tục đe dọa lẫn nhau và có những phát ngôn khiêu khích. Trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên thì Ngoại trưởng Triều Tiên cho rằng ông Trump đã tuyên chiến trước và nước này có toàn quyền đáp trả.

Trước bài phát biểu của ông Trump tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã cảnh báo Tổng thống Mỹ không nên đi vào chiến tranh hạt nhân và cho rằng những từ ngữ của ông Trump đối với Triều Tiên có thể gây ra hiểu lầm chết người.(VTC)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958