rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trưa 28-09-2017:

  • Cập nhật : 28/09/2017

Mỹ trừng phạt 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên

 Ngày 26-9 (giờ địa phương), Mỹ đã đưa 8 ngân hàng và 26 cá nhân Triều Tiên vào danh sách đen trừng phạt vì liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt trên được Bộ Tài chính Mỹ đưa ra, phù hợp với một sắc lệnh hành pháp mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuần trước, theo Yonhap.

“Chúng tôi đang nhắm tới các ngân hàng Triều Tiên cùng các cá nhân đóng vai trò là đại diện cho các ngân hàng Triều Tiên trên toàn cầu. Động thái này giúp thúc đẩy chiến lược của chúng tôi nhằm cô lập hoàn toàn Triều Tiên để từ đó đạt được mục tiêu mang lại hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói.

Một máy rút tiền của ngân hàng thương mại Ryugyong đặt tại sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng. Đây là một trong 8 ngân hàng nằm trong danh sách trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ. Ảnh: AP 

Theo lệnh trừng phạt, bất cứ tài sản nào nằm trong quyền hạn xử lý của Mỹ được sở hữu bởi các ngân hàng và cá nhân trên có thể bị tịch thu. Họ cũng bị cấm làm ăn với công dân Mỹ.

26 cá nhân trên là tất cả công dân Triều Tiên đang đóng vai trò đại diện cho các ngân hàng Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga, Libya và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Trong đó này, có 19 người hiện sống tại Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định được Ngân hàng ngoại thương (FTB) và Ngân hàng trung ương (CB) là một phần quan trọng của chính phủ Triều Tiên. Trong đó, FTB là ngân hàng trao đổi ngoại hối chính của Triều Tiên.

Giới phân tích đánh giá lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ ít nhất sẽ gây ra sự trì trệ trong quá trình chuyển các nguồn thu ngoài nước về Triều Tiên, buộc Bình Nhưỡng phải tìm cách khác để lưu thông nguồn tiền.(PLO)
-------------------------

Trung Quốc hình dung kịch bản nào cho Triều Tiên?

Các nước liên quan đều cho rằng Trung Quốc chính là chìa khóa giải quyết bài toán Triều Tiên. Nhưng thực sự Bắc Kinh đang chuẩn bị những gì?

Trung Quốc hình dung kịch bản nào cho Triều Tiên? - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 hôm 15-9 ở khu vực gần Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS

Bàn về vấn đề Triều Tiên, có nhiều câu chuyện hậu trường công chúng ít biết đến.

Chẳng hạn, các học giả Mỹ tiết lộ rằng trong nhiều năm qua, người Trung Quốc luôn từ chối thảo luận về sự sụp đổ của Triều Tiên mỗi khi phía Mỹ nêu ra chủ đề này tại các sự kiện đối thoại "Track 2" (thuật ngữ ngoại giao: đối thoại thẳng thắn, không chính thức) giữa hai nước.

Từ góc nhìn của Trung Quốc, có 2 lý do khiến họ né tránh: (1) Không muốn đánh động Triều Tiên; (2) Sợ trao cho Mỹ lợi thế trong đàm phán nếu một ngày nào đó bán đảo Triều Tiên được thống nhất.

Theo hãng tin Bloomberg, bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) - người nhiều lần dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia đối thoại, cho biết các đại biểu Trung Quốc thường rất lo lắng khi bàn về vấn đề này.

Khi chúng tôi nêu vấn đề, người Trung Quốc giải thích nếu họ tham gia thảo luận chủ đề đó với Mỹ, chắc chắn nó sẽ lọt ra ngoài, Triều Tiên sẽ biết và đáp trả"

Bà Bonnie Glaser, cố vấn cấp cao về châu Á thuộc Trung tâm CSIS

Kịch bản nghiêm túc

Nhưng dù Trung Quốc có né tránh đến đâu, trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên liên tục đe dọa hủy diệt nhau, Bình Nhưỡng thì cứ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân, giới quan sát và cả các chính phủ bắt đầu vạch ra những kịch bản xấu nhất.

Tổng thống Donald Trump, hôm 26-9, đã tuyên bố trước truyền thông rằng Mỹ đã sẵn sàng dùng "sức mạnh quân sự hủy diệt" chống lại Triều Tiên, dù rằng đây không phải là phương án được ưu tiên. 

Một số chuyên gia thậm chí cho rằng dù đó là một tính toán quân sự sai lầm, một cuộc đảo chính hay bất cứ sự kiện nào khác dẫn đến sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, thì cái ngày mà quân đội Trung Quốc và Mỹ đối mặt nhau sẽ không còn xa nữa.

"Nếu chúng ta can thiệp, rồi binh lính Mỹ và Trung Quốc giáp mặt nhau, chúng ta sẽ làm sao? Bắt tay với họ à? Cần phải nghiêm túc suy tính trước tất cả những thứ đó" - ông Bruce Bennett, nhà nghiên cứu quốc phòng thuộc tổ chức học giả Rand Corp., đặt vấn đề.

Mỹ hiện có 28.500 binh sĩ đóng ở Hàn Quốc; lực lượng của Hàn Quốc là 625.000 quân chính quy và 3,1 triệu quân dự bị. 

Quân đội Trung Quốc thì có khoảng 2 triệu binh sĩ, quân khu Hoa Bắc giáp Triều Tiên bao gồm ít nhất 3 đơn vị tên lửa.

Nếu Triều Tiên bắt đầu sụp đổ, cả Mỹ và Trung Quốc sẽ điều quân để giành quyền kiểm soát kho vũ khí hủy diệt của Bình Nhưỡng, chuyên gia Bennett dự báo. 

Bất lợi cho Mỹ nằm ở chỗ hầu hết các kho vũ khí này, bao gồm nhà máy hạt nhân Yongbyon, nằm gần Trung Quốc hơn Hàn Quốc.

Trung Quốc hình dung kịch bản nào cho Triều Tiên? - Ảnh 3.

Nhà máy hạt nhân Yongbyon trên bản đồ - Ảnh chụp màn hình/Bloomberg

Tháng trước, báo Washington Post đưa tin các quan chức tình báo Mỹ kết luận rằng Triều Tiên đã sở hữu năng lực thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để lắp vào tên lửa và họ có thể có đến 60 quả bom hạt nhân.

Sách trắng quốc phòng 2016 của Hàn Quốc ước tính Triều Tiên đã dự trữ khoảng 2.500 - 5.000 tấn vũ khí hóa học. Họ cũng sản xuất được những loại vũ khí sinh học nguy hiểm như vi khuẩn than và virus đậu mùa.

Vùng an toàn

Trong bài phân tích đăng trên trang web East Asia Forum ngày 11-9, ông Jia Qingguo, giám đốc Trường Nghiên cứu quốc tế (ĐH Bắc Kinh), nhận định quân đội Trung Quốc sẽ thành lập một "vùng an toàn" trên lãnh thổ Triều Tiên nhằm ngăn dòng người tị nạn nước này tràn vào các tình đông bắc Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh cũng sẽ cân nhắc những tình huống có khả năng khiến quân đội Mỹ di chuyển lên phía bắc vĩ tuyến 38 phân chia bán đảo Triều Tiên, ví dụ như để kiểm soát kho vũ khí hạt nhân hoặc tái lập trật tự ở thủ đô Bình Nhưỡng, theo ông Jia.

Một câu hỏi khác đó là liệu Trung Quốc có cho phép cộng đồng quốc tế tham gia giám sát quá trình thành lập một chính phủ mới ở Triều Tiên hay không.

"Bắc kinh không có kế hoạch nào tốt, Mỹ cũng không có, và cả thế giới càng không có nốt. Nó đã vượt quá khả năng (của các bên) tìm kiếm một giải pháp chuẩn. Vậy nên, hãy hi vọng điều tốt nhất và chuẩn bị cho điều tệ nhất" - chuyên gia Jia nêu quan điểm thẳng thắn.

"Trung Quốc chắc chắn đã chuẩn bị cho các kịch bản xấu nhất, bao gồm nguy cơ người tị nạn và phát tán phóng xạ hạt nhân" - ông Su Hao, giáo sư quan hệ quốc tế thuộc Đại học Ngoại giao Trung quốc, bình luận.

Nếu Trung Quốc đưa quân vào Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ không ngồi yên. Nhưng tương tự như Bắc Kinh, chính quyền Seoul cũng lo lắng trước khả năng dòng người tị nạn khổng lồ từ Triều Tiên đổ vào nước này, đặc biệt nếu chiến tranh dẫn đến nạn đói.

Trung Quốc hình dung kịch bản nào cho Triều Tiên? - Ảnh 4.

Một cuộc tuần hành chống Mỹ ở Bình Nhưỡng ngày 23-9 - Ảnh: AFP

Chưa đủ chín muồi

"Về mặt chiến lược, vẫn còn quá sớm để Trung Quốc bàn chuyện đó (Triều Tiên sụp đổ) với Hàn Quốc hoặc Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể trao đổi với Nga vì lợi ích của họ trên bán đảo Triều Tiên gần như nhau" - giáo sư Su nhận định.

Ngoài mặt, tất cả các cường quốc đều nói họ đồng ý với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Mỹ, Nga và Trung Quốc cũng đồng ý về nguyên tắc "4 không": không thay đổi chế độ, không sụp đổ chế độ, không tái đẩy nhanh thống nhất và không triển khai quân ở phía bắc vĩ tuyến 38.

Nhưng thực tế là sự nghi ngờ luôn tồn tại giữa các nước. Những phát ngôn mới nhất của ông Trump trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc có thể làm dấy lên suy đoán ở Trung Quốc rằng mục tiêu cuối cùng của Mỹ là thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng, theo chuyên gia Glaser thuộc CSIS.

"Chúng ta đừng quên rằng người Trung Quốc tin các cuộc cách mạng màu là nhằm lật đổ chủ nghĩa cộng sản trên khắp thế giới. Vậy thì có lý do gì để Trung Quốc hợp tác với Mỹ và nói hết những kế hoạch dự phòng của họ?" - bà Glaser kết luận.(Tuoitre)
---------------------------------

Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm

Dẫu không ít lần kêu gọi các bên kiềm chế nhưng nay cả Trung Quốc và Nga đều tỏ thái độ lo lắng.

Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm - Ảnh 1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vui mừng cùng các tướng lĩnh và nhà khoa học sau vụ thử thành công tên lửa Hwasong-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Kyodo, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản nhận định tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm, có thể dẫn đến xung đột quân sự và kêu gọi các nỗ lực ngoại giao giúp giảm căng thẳng. 

Phát biểu tại Câu lạc bộ báo chí quốc gia Nhật Bản tại Tokyo ngày 26-9, đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua cho rằng tình hình Triều Tiên hiện có thể dẫn đến xung đột quân sự. 

Ông Cheng khẳng định ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc là ngăn chặn không để tình hình thêm phức tạp có thể dẫn đến nguy cơ xung đột quân sự, nhấn mạnh cần giải quyết vấn đề Triều Tiên một cách hòa bình thông qua đối thoại. 

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản cũng đề xuất và kêu gọi các bên thực hiện giải pháp "kiềm chế gấp hai lần" để giải quyết tình hình, trong đó Triều Tiên sẽ dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa nhằm đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận quân sự vốn bị Triều Tiên phản ứng mạnh và gây lo ngại cho Trung Quốc. 

Đề xuất này không phải là mới từ phía Bắc Kinh nhưng lời kêu gọi nay có vẻ cấp thiết hơn cả sau khi cuộc đấu khẩu giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được mô tả là gay gắt hơn bao giờ hết.

Cũng trong ngày 26-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng khẳng định sẽ không có ai thắng cuộc nếu chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên. 

Phát biểu này được đưa ra sau khi ngoại trưởng Triều Tiên, từ New York, tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến với Triều Tiên và Bình Nhưỡng bảo lưu quyền tiến hành các biện pháp đáp trả.         

Trung Quốc và Nga cảnh báo tình hình Triều Tiên đang rất nguy hiểm - Ảnh 2.

Điều làm thế giới thực sự quan ngại là Triều Tiên đang dần hoàn thiện chương trình hạt nhân của mình - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, ông Lục Khảng cho biết Trung Quốc bày tỏ hi vọng các chính trị gia của Mỹ và Triều Tiên có thể nhận thấy việc sử dụng biện pháp quân sự sẽ không bao giờ là phương án khả thi. 

Trung Quốc cũng phản đối sự leo thang trong cuộc khẩu chiến giữa hai nước này.       

Liên quan đến căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, Hãng tin RIA của Nga dẫn lời ông Mikhail Ulyanov - người đứng đầu Vụ kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí hủy diệt thuộc Bộ Ngoại giao Nga, nhấn mạnh cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ gây ra "những hậu quả khủng khiếp" và Bộ Ngoại giao Nga đang nỗ lực "sau hậu trường" nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên. 

Ông cũng tuyên bố cách tiếp cận của Mỹ đối với Triều Tiên đang đi vào "ngõ cụt" và các công cụ trừng phạt Bình Nhưỡng gần như đã cạn kiệt. (Tuoitre)

--

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958