rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý sáng 13-09-2017

  • Cập nhật : 13/09/2017

Mỹ sẽ bỏ tù hai người thân tổng thống Venezuela 30 năm

Các công tố viên Mỹ ngày 11-9 cho biết hai người cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela có thể đối mặt với bản án 30 năm tù giam nếu tòa tuyên án họ có tội buôn lậu ma túy trên đất Mỹ.

 

tong thong venezuela nicolas maduro va vo cilia flores - anh: afp

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và vợ Cilia Flores - Ảnh: AFP

 

Trong bản cáo trạng tại tòa án liên bang ở Manhattan, như Reuters đưa tin, các công tố viên nhận định Franqui Francisco Flores de Freitas và Efrain Antonio Campo Flores đã tìm cách kiếm 20 triệu USD bằng buôn ma túy để duy trì quyền lực của gia đình họ và "làm giàu cho bản thân trong khi người dân nước họ đang khốn khổ".

Cả hai người đàn ông trên đều là cháu trai của bà Cilia Flores, phu nhân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hiện tại Venezuela đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị và các cuộc biểu tình bạo động đã cướp đi mạng sống của 120 người trong thời gian qua.

Các công tố viên Mỹ cũng cho biết Flores de Freitas (32 tuổi) và Campo Flores (30 tuổi) đã nói dối để che giấu chứng cứ của vụ án. 

Theo quy định của liên bang, cả hai người đàn ông này có thể chịu mức án chung thân nhưng các công tố viên chỉ đề xuất mức án "không dưới 30 năm tù giam".

Trong khi đó theo đơn kiện của hai người cháu của tổng thống Venezuela thì các công tố viên Mỹ chỉ chứng minh được rằng họ tham gia vào "một cuộc tranh luận về một âm mưu buôn ma túy chưa bao giờ xảy ra".

Một tòa án Mỹ đã buộc tội Flores de Freitas và Campo Flores hồi tháng 11 vì đã buôn lậu ma túy vào đất Mỹ.

Vài ngày sau đó tổng thống Maduro đã nói rằng lời buộc tội trên là một ví dụ điển hình của "đế quốc Mỹ".

Flores de Freitas và Campo Flores bị bắt tại Haiti hồi tháng 11-2015. Cục Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) vào cuộc và dẫn độ hai người này về Mỹ.

Các công tố viên cho biết hai người đàn ông trên đã âm mưu sử dụng một nhà chứa máy bay của tổng thống tại một sân bay ở Venezuela để chuyển 800kg ma túy đến Honduras. Sau đó số ma túy này sẽ được vận chuyển bằng tàu đến Mỹ.

Các đoạn ghi âm những cuộc gặp của hai người đàn ông trên với hai thành viên của DEA cho thấy hai người cháu trai của tổng thống Venezuela muốn dùng tiền mặt để chống lại phe đối lập Venezuela trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015.(Tuoitre)
----------------------------

Phương tây đặt câu hỏi: Nga có gì để tái thiết Syria?

Sau những chiến thắng quân sự vang dội, Nga có thể làm gì hỗ trợ công cuộc tái thiết Syria với chi phí ước tính trên 300 tỷ USD?

Còn nhiều thách thức

Quân đội Syria với sự yểm trợ của Nga đang liên tiếp giành những thắng lợi quan trọng chống khủng bố và các lực lượng đối lập. Giới phân tích phương Tây cho rằng khó khăn đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad là phải điều hành một đất nước Syria bị tàn phá nghiêm trọng với một nền kinh tế "vỡ nát". Việc tái thiết đất nước Syria cũng là khó khăn đối với nước Nga sau những chiến thắng quân sự thuyết phục.

Chuyên gia về Syria thuộc cơ quan nghiên cứu Century Foundation (Mỹ), ông Aron Lund, nhận định: "Ông Assad vẫn là người nắm quyền quản lý phần lớn dân số và hầu hết các vùng lãnh thổ quan trọng. Tôi cho rằng ông ấy sẽ tiếp tục kiểm soát phần lớn Syria. Mặc dù cuộc chiến vẫn tiếp diễn, nhưng nhìn chung ông ấy đã đánh bại được những kẻ muốn hạ bệ mình".

quan doi syria (saa) lien tiep gianh nhung thang loi quan trong voi su ho tro cua nga

Quân đội Syria (SAA) liên tiếp giành những thắng lợi quan trong với sự hỗ trợ của Nga

Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura mới đây đã thẳng thắn kêu gọi phe đối lập thực tế hơn. Ông Staffan đặt câu hỏi: "Liệu phe đối lập có thể đoàn kết và đủ thực tế để nhận ra rằng họ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến này hay không?".

Phát biểu này đã khiến các nhân vật chống chính phủ Syria vô cùng giận dữ bởi lâu nay họ vẫn khăng khăng cho rằng Tổng thống Assad phải từ chức và không được tham gia bất kỳ chính phủ chuyển tiếp nào. Ông Nasr al-Hariri, người đứng đầu Ủy ban Đàm phán Cấp cao đối lập, cho rằng phát biểu của ông Mistura "gây sốc và đáng thất vọng".

Tuy nhiên, yêu cầu của phe đối lập muốn ông Assad phải ra đi dường như ngày càng trở nên hão huyền. Quân đội Syria hiện kiểm soát các thành phố chính của đất nước và có lợi thế về hỏa lực, nhờ sự hỗ trợ của các đồng minh là Iran và Nga.

tong thong syria bashar al-assad ngoi an cung cac binh si saa tai mat tran phia dong gouta

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngồi ăn cùng các binh sĩ SAA tại mặt trận phía Đông Gouta

Trong một tuần qua, binh sĩ chính phủ Syria đã đạt được những bước tiến lớn ở phía Đông của Syria, giải cứu hai khu vực ở trong và xung quanh thành phố Deir Ezzor, trước đây chịu sự kiểm soát của IS từ năm 2014. Bước tiến này đồng nghĩa với việc chính phủ Syria kiểm soát được một nửa lãnh thổ Syria và 2/3 dân số đất nước, nhiều hơn bất kỳ bên tham chiến nào.

Theo chuyên gia về Syria Fabrice Balanche, các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chiếm giữ khoảng 23% diện tích lãnh thổ, còn IS chiếm 15%. Các nhóm vũ trang khác chỉ nắm quyền kiểm soát 12% diện tích lãnh thổ, mà phần lớn trong số đó là do chi nhánh của al-Qaeda từng hoạt động ở Syria và các "chân rết" của nhánh này nắm giữ.

Phương Tây dự báo Nga hụt hơi?

Tuy nhiên, Thomas Pierret - chuyên gia về Syria tại trường Đại học Edinburgh - cho rằng mặc dù giành được quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ, song ông Assad chắc chắn sẽ vẫn phải đối mặt với những cuộc nổi dậy nhỏ lẻ trong vài năm tới. Ông Pierret nhận định: "Ông Assad sẽ vẫn tại vị trong một thời gian dài, song nhiều khả năng sẽ vẫn xảy ra những cuộc nổi dậy vũ trang mang tính địa phương. Các cuộc nổi dậy này sẽ không đe dọa trực tiếp đến bộ máy trung ương đầu não, nhưng về cơ bản, chúng sẽ vẫn là mối đe dọa đối với một chế độ vốn có nhiều điểm yếu".

Bên cạnh nguy cơ về xung đột quy mô nhỏ kéo dài, Syria cũng phải đối mặt với nhiệm vụ đầy khó khăn là tái thiết đất nước bị tàn phá bởi cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài suốt 6 năm qua, khiến hơn 330.000 người thiệt mạng, hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và các cơ sở hạ tầng trọng yếu bị phá hủy hoàn toàn.

cuoc chien keo dai 6 nam qua da tan pha cac thanh pho, lang mac syria

Cuộc chiến kéo dài 6 năm qua đã tàn phá các thành phố, làng mạc Syria

Chuyên gia Maha Yahya thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông có trụ sở ở Beirut, thuộc Quỹ Carnegie Endowment vì Hòa bình quốc tế, nhận định: "Rõ ràng, ông Assad đã lấy lại được động lực và quyền kiểm soát lãnh thổ. Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, ông ấy đang giành lại quyền kiểm soát một đất nước đã bị tàn phá hoàn toàn. Vì vậy, tôi không biết chiến thắng cuộc chiến này có ý nghĩa thực sự như thế nào trong bối cảnh như vậy".

Theo Ngân hàng Thế giới, cuộc xung đột ở Syria đã gây thiệt hại cho nền kinh tế của quốc gia này khoảng 226 tỷ USD, gấp khoảng 4 lần tổng sản phẩm quốc nội của Syria (GDP) năm 2010. Khoảng 85% dân số sống dưới mức nghèo đói, trong khi một nửa dân số không có công ăn việc làm.

Tác giả của Báo cáo Syria hàng tuần, ông Jihad Yazigi, chia sẻ: "Trong tình trạng hiện nay, tôi không nghĩ có thể tái thiết đất nước". Với chi phí tái thiết đất nước ước tính vào khoảng 200 tỷ USD (Hiện có những ước tính trên 300 tỷ USD), ông Yazigi cho rằng Syria chỉ có thể bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước trong trung hạn.

Giải thích thêm về sự khó khăn này, ông nói rằng các thể chế tài chính của Syria không thể cấp vốn cho nỗ lực tái thiết đất nước khi mà tổng tài sản của 12 ngân hàng của nước này chỉ vẻn vẹn 3,5 tỷ USD.

syria can hang tram ty usd de xay dung lai dat nuoc tu dong do nat

Syria cần hàng trăm tỷ USD để xây dựng lại đất nước từ đống đổ nát

Trong khi đó, các thể chế tài chính nước ngoài được dự báo sẽ từ chối cấp vốn cho Syria. Ông Yazigi nhấn mạnh: "Các tổ chức có thể tài trợ cho công cuộc tái thiết ở Syria như Liên minh vùng Vịnh, Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới thì lại không hề có ý định làm như vậy".

Trong trường hợp bị phương Tây quay mặt, Syria chắc chắn phải cần đến sự trợ giúp của các đồng minh, đặc biệt là Nga. Tuy nhiên, tình thế và thực lực kinh tế của Nga hiện nay đặt ra câu hỏi liệu hướng đi này có triển vọng. Hiện đã có những ước tính số tiền cần thiết để tái thiết Syria lên tới trên 300 tỷ USD. Để dễ hình dung có thể dẫn ra tổng dự trữ ngoại hối của Nga hiện vào khoảng 400 tỷ USD.

Trước khi Nga quyết định can thiệp quân sự vào Syria, mối quan hệ giữa hai nước cũng chủ yếu liên quan tới lĩnh vực vũ khí. Giá trị các hợp đồng mua bán mặt hàng đặc biệt này giữa Nga và Syria đã tăng từ 2,1 tỷ USD lên 4,7 tỷ USD trong giai đoạn 2007-2010.

Tuy vậy, Nga vẫn có thể đóng vai "người hùng" ở Syria thời hậu chiến bởi những hành động đáng nể của mình. Bất chấp khó khăn kinh tế, Nga từng thể hiện sự "hào phóng" khi xóa tới trên 73% nợ (tương đương 9,8 tỷ USD) cho Syria.

binh si nga va syria phan phat hang vien tro cho nguoi dan syria tai lang maarzaf, tinh hama

Binh sĩ Nga và Syria phân phát hàng viện trợ cho người dân Syria tại làng Maarzaf, tỉnh Hama

Cách đây 2 năm, một phái đoàn thương mại của Nga khi đến thăm thủ đô Damascus đã tự tin khẳng định các công ty Nga sẽ dẫn đầu các nỗ lực tái thiết Syria thời hậu chiến. Ngoài Nga, Syria còn có thể trông chờ vào Iran và thậm chí là một Trung Quốc đang muốn có chỗ đứng ở Trung Đông.

Hồi tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã cam kết sẽ đầu tư 2 tỷ USD để xây dựng một khu công nghiệp ở Syria. Theo giới phân tích, Bắc Kinh muốn tạo lập chỗ đứng để thúc đẩy sáng kiến "Vành đai và Con đường" đầy tham vọng của mình.

Không chỉ vậy, "miếng bánh" Syria thời hậu chiến cũng sẽ khiến phương Tây không thể làm ngơ. Các nước như Mỹ hay đồng minh châu Âu và tại khu vực sẽ tìm mọi cách để có thể đầu tư tái thiết Syria.(Baodatviet)
--------------------

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc vào tháng 11?

Chuyến thăm diễn ra giữa thời điểm tình hình khu vực căng thẳng do các vụ thử tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Bloomberg ngày 12.9 dẫn nguồn tin am hiểu về kế hoạch của Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông chủ Nhà Trắng sẽ đến Trung Quốc vào tháng 11. Trong cuộc gặp hồi tháng 4 tại Florida (Mỹ), Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Tổng thống Trump thăm chính thức Trung Quốc.

Tờ Daily Mail cùng ngày dẫn lời cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon tiết lộ Tổng thống Trump sẽ đến Trung Quốc. Ông còn cho biết thêm rằng Tổng thống Trump sẽ đàm phán về mối quan hệ thương mại mới với Bắc Kinh, tuy nhiên "Washington sẽ tránh một cuộc chiến tranh thương mại".

"Tổng thống Trump đã chứng minh rằng ông sẽ làm tất cả mọi điều để bảo vệ việc làm của nước Mỹ và mang tại công việc sản xuất. Ông ấy là một người rất háo chiến nhưng tôi nghĩ họ sẽ đạt được sự dàn xếp", ông Bannon dự đoán. Hiện tại, Nhà Trắng đã từ chối bình luận về thông tin của Bloomberg, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ từng nói rằng ông có cảm giác quý mến nhà lãnh đạo Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Trump sau đó lại có những chỉ trích nhắm vào Trung Quốc vì chính sách thương mại được cho là gây thiệt hại cho Mỹ; đồng thời cáo buộc Bắc Kinh không gây đủ áp lực lên Triều Tiên.

Cũng trong ngày 12.9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố rằng nếu Trung Quốc không tuân theo các lệnh trừng phạt mà Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Triều Tiên, Mỹ sẽ có những biện pháp trừng phạt mới lên Trung Quốc nhằm ngăn cản Bắc Kinh tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ. “Đó là một biện pháp có ý nghĩa”, ông Mnuchin khẳng định.(Thanhnien)
----------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958