rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sáng 13-09-2017:

  • Cập nhật : 13/09/2017

Báo Nga: Mỹ là nước hưởng lợi không ngờ từ khủng hoảng Triều Tiên

Bình Nhưỡng đang làm giàu cho Mỹ nếu tiếp tục đưa ra những lời đe dọa liên quan tới cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, Sputnik dẫn lời nhà phân tích Miroslav Lazanski của quân đội Serbia cho biết.

Nguồn thu Washington kiếm được xuất phát từ các thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD giữa Mỹ và các nước láng giềng của Triều Tiên. Những quốc gia như Hàn Quốc hay Nhật Bản đang phải tìm cách bảo vệ mình trước mối lo từ Bình Nhưỡng bằng cách hiện đại hóa quốc phòng một cách nghiêm túc.

Để làm được điều đó, Seoul và Tokyo cần đến máy bay phản lực, tên lửa phòng không, trạm radar và các sản phẩm đắt giá khác mà nguồn cung chủ yếu là từ Washington. 

Không lâu sau khi quốc gia Đông Bắc Á tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 3/9, Tổng thống Donald Trump gần như ngay sau đó tiết lộ đã thông qua kế hoạch bán một lượng lớn vũ khí cho Hàn Quốc và Nhật Bản. 

my trien khai he thong phong thu ten lua thaad o han quoc.

Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

Theo một phân tích của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, từ năm 2010 đến năm 2016, Mỹ đã bán gần 5 tỷ USD vũ khí cho Hàn Quốc. Nhưng con số này vẫn chưa là bao so với các thương vụ giữa Mỹ và Ả-rập Xê-út, Australia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong khi đó, dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế chỉ ra rằng từ năm 2001, khối lượng buôn bán vũ khí đã gia tăng không ngừng. Trong lĩnh vực này, Mỹ đã vượt lên tất cả, đạt tỷ lệ tăng trưởng doanh số 33% trong giai đoạn 2011-2015, trong khi từ năm 2006 đến năm 2010, con số này là 29%.

Theo số liệu Mỹ cung cấp, trong năm 2015, doanh thu của việc bán vũ khí cho các nước khác của Mỹ đạt 47 tỷ USD, nhiều hơn 15 tỷ USD so với năm 2014.

Ông Miroslav cho rằng, bất kỳ cuộc xung đột trên thế giới đều là món quà cho những quốc gia với ngành công nghiệp quân sự hùng mạnh và cách mà Mỹ đang làm chỉ đơn giản là lặp lại công thức từng được thử nghiệm để thúc đẩy doanh số quốc phòng cũng như sức mạnh kinh tế. 

Một minh chứng sinh động là cuộc khủng hoảng ngoại giao ở Vùng vịnh, nơi Ả-rập Xê-út và các đồng minh của họ kêu gọi tẩy chay Qatar vì cáo buộc trài trợ khủng bố. 

Vào thời điểm này, Tổng thống Trump tới Riyadh và ký với Ả-rập Xê-út một hợp đồng vũ khí có trị giá vũ khí trị giá 350 tỷ USD trong 10 năm, với gần 110 tỷ USD có hiệu lực ngay tức thì.

Theo thông tin từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng, thương vụ này bao gồm các hoạt động mua bán các loại xe tăng, pháo, trực thăng, các hệ thống hỗ trợ trên không tầm gần, máy bay thu thập thông tin tình báo, các hệ thống phòng thủ tên lửa như Patriot và THAAD.

Theo ước tính của ông Miroslav, trong mỗi cuộc khủng hoảng, Mỹ thường kiếm được 20-25 tỷ USD. Trong khi đó, nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Varli cho rằng, cách mà Mỹ kiếm tiền hết sức đơn giản.

Khi các cuộc khủng hoảng nổ ra, Mỹ có thể thu được lợi ích kinh tế trực tiếp từ tình hình. Điều này đã được Washington áp dụng cực kỳ hiệu quả ở khu vực Trung Đông và có thể sẽ là ở bán đảo Triều Tiên trong thời gian tới.(VTC)
------------------------------

Trừng phạt Triều Tiên lại là trò chơi của các nước lớn

Tính gấp rút và cách Mỹ thỏa hiệp với Nga, Trung Quốc để thông qua lệnh trừng phạt Triều Tiên lần này dễ khiến người ta có cảm giác Washington chỉ đang làm "cho bõ tức" và cố gắng thể hiện trách nhiệm nước lớn.

 

Ngày 12-9 (giờ VN), với sự đồng thuận tuyệt đối, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên đã thông qua nghị quyết trừng phạt thứ 9 nhắm vào Triều Tiên. 

 

So với bản dự thảo và những gì mà phía Mỹ hùng hồn tuyên bố trước đó, những câu chữ mạnh mẽ nhất đã biến mất khỏi nghị quyết số 2375 (2017).

Người Mỹ cần trấn an đồng minh nhưng việc triển khai thêm vũ khí tới Đông Bắc Á có thể đẩy tình hình thêm căng thẳng. Nga và Trung Quốc phản đối ý định can thiệp quân sự vào Triều Tiên nhưng cũng vừa muốn thể hiện trách nhiệm nước lớn. 

Cách tốt nhất, vẹn cả đôi đường như Đại sứ Pháp tại LHQ François Delattre nói, là "thỏa hiệp".

Màn thỏa hiệp của nước lớn

Tờ New York Times bình luận đó là cách người Nga và Trung Quốc thể hiện quyền lực của họ tại HĐBA. 

Sau một loạt các cuộc họp kín, chẳng có lệnh cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu thô, lao động hay lục soát tàu bè Triều Tiên nào như Mỹ hô hào. 

Dù chưa biết lệnh trừng phạt bổ sung này có thực sự hiệu quả hay tiếp tục đi vào vết xe đổ trước đó, Washington vẫn xem đó là một thắng lợi

Triều Tiên vẫn chưa bước qua lằn ranh không thể quay lại. Nếu Bình Nhưỡng chứng minh được rằng họ muốn sống trong hòa bình, thế giới sẽ chung sống hòa bình với họ.

 Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley

Kịch bản cũ sau đó tiếp tục lặp lại, Nhật và Hàn Quốc lên tiếng hoan nghênh; Nga và Trung Quốc kêu gọi đối thoại, cảnh báo chống lại ý định sử dụng quân sự hay thay đổi chế độ ở Triều Tiên.

Cả Matxcơva lẫn Bắc Kinh đều hiểu họ không thể công khai ủng hộ chương trình hạt nhân-tên lửa của Triều Tiên nhưng cũng không thể đồng ý hoàn toàn hay để Washington "muốn làm gì thì làm".

Nói như một học giả quan hệ quốc tế, sau mỗi hành động "khiêu khích" của Triều Tiên, Nga và Trung Quốc chắc chắn sẽ lên tiếng. Nhưng cách mà những nước này thể hiện sự phản đối lại là một chuyện khác.

"Anh im lặng người ta sẽ cho là anh đang ngầm ủng hộ. Chi bằng vậy, anh cứ công khai lên tiếng trước. Việc sau đó hãy để nó sau bức màn".

Vài ngày trước phiên bỏ phiếu, Bắc Kinh cho thấy ý định sẵn lòng ủng hộ "các biện pháp cần thiết" của HĐBA. Trên thực tế, cả Trung Quốc lẫn Nga đều chưa hề rút lại quan điểm Mỹ phải ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc, đổi lấy việc Triều Tiên đình chỉ chương trình hạt nhân.

Nhưng đề xuất đó tiếp tục bị người Mỹ bác bỏ. Vậy tại sao Matxcơva lẫn Bắc Kinh đều "thuận tình" trừng phạt Triều Tiên theo đề xuất của Washington? 

Vì nó chưa vượt quá giới hạn mà Trung Quốc và Nga đặt ra trong cách Mỹ tiếp cận Triều Tiên. Nhưng đâu là giới hạn, đó là câu hỏi mà câu trả lời phải dựa trên những thực tế đã diễn ra.

Triều Tiên muốn được đối xử công bằng bằng hạt nhân?

Nhiều người cho rằng để Triều Tiên có hạt nhân sẽ gây phương hại đến hòa bình khu vực. Số khác lại cho rằng đó là quyền tự vệ chính đáng của một quốc gia trước thái độ thù địch của những nước khác. 

Thực tế, cho hay không cho Bình Nhưỡng sở hữu hạt nhân không còn là quyền nằm trong tay của thế giới nữa.

Nói như Tổng thống Nga Vladimir Putin, dù "dân Triều Tiên có ăn cỏ" họ cũng sẽ tiếp tục phát triển hạt nhân. Nhiều chuyên gia tỏ ra đồng tình với quan điểm này, cho rằng chiến tranh không phải là mục đích cuối cùng mà Triều Tiên hướng tới.

"Họ muốn được đối xử công bằng như Iran hay Pakistan (những quốc gia có hạt nhân). Bài học từ những lãnh đạo như Saddam Hussein (Iraq) hay Muammar Gaddafi (Libya) đã nhắc nhở ông Kim Jong Un về cách hành xử với phương tây và Mỹ", tiến sĩ Leonid Petrov, chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên thuộc Đại học quốc gia Úc, nhận định.

Thực tế, hết lần này đến lần khác, nước Mỹ đã tự vạch ra lằn ranh đỏ rồi tự xóa và vẽ lại lằn ranh mới. Vụ thử bom nhiệt hạch ngày 3-9 được nhiều người đánh giá là đã vượt qua lằn ranh đỏ mà Washington vạch ra trước đó vài tháng. 

Nhưng những phản ứng của Mỹ đến giờ cho thấy dường như họ đã vẽ lại lằn ranh ấy một lần nữa..(Tuoitre)

Nghị quyết số 2375 (2017) cấm các nước thành viên LHQ cung cấp, bán hay vận chuyển trên 500.000 thùng dầu cho Triều Tiên trong 3 tháng cuối năm 2017 và 2 triệu thùng/năm kể từ đầu năm 2018. Các nước được khuyến khích tra xét các tàu của Triều Tiên nếu có thông tin nó đang chở vũ khí, các mặt hàng cấm. Tuy nhiên, nghị quyết 2375 không ủy quyền cho các quốc gia thành viên sử dụng vũ lực nếu tàu Triều Tiên không chấp hành.

Dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất trước đó cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu mỏ, kể cả dầu thô sang Triều Tiên và ép chuyển hướng hay kiểm tra tàu Triều Tiên


--------------------------

Trung Quốc lên tiếng về lệnh trừng phạt Triều Tiên

Trung Quốc ngày 12-9 cho biết nước này ủng hộ lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên sau cuộc thử nghiệm hạt nhân của nước này hồi tuần trước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng bày tỏ hy vọng nghị quyết mà Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra sẽ được thực thi đầy đủ, trong đó có việc cắt giảm xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ và nhiên liệu hàng năm sang Bình Nhưỡng từ khoảng 8,5 triệu thùng xuống còn 2 triệu.

Theo ông Cảnh, trừng phạt và đàm phán là biện pháp tốt nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng về vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung_quoc_trung_phat_trieu_tien_1
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: AP.

Ông Cảnh Sảng cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra giải pháp ngoại giao và chính trị cho cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, Trung Quốc ủng hộ việc nối lại đàm phán quốc tế sáu bên về phi hạt nhân hoá bán đảo và nhấn mạnh rằng tất cả các bên nên có biện pháp để giảm căng thẳng.

“Vấn đề của bán đảo phải được giải quyết một cách hòa bình. Giải pháp quân sự không phải là lời giải. Trung Quốc sẽ không cho phép chiến tranh hay hỗn loạn xảy ra trên bán đảo Triều Tiên” – tờ South China Morning Post dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Ông Cảnh Sảng khẳng định Triều Tiên phải tuân theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nhắc lại phản đối về việc Mỹ triển khai một lá chắn tên lửa ở Hàn Quốc, khẳng định hệ thống này làm tổn hại nghiêm trọng đến Trung Quốc và an ninh chiến lược của nước khác.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley hôm 11-9 cho rằng dầu khí là huyết mạch trong nỗ lực chế tạo và cung cấp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Bà khẳng định nghị quyết mới của Mỹ sẽ bao gồm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất từng được áp đặt lên Bình Nhưỡng, như cắt giảm 30% lượng dầu xuất khẩu sang nước này.

Nghị quyết trừng phạt Triều Tiên lần 9 được thông qua chỉ 8 ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần sáu hôm 3-9. Trước đó, hôm 5-8, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt thứ tám nhằm vào Triều Tiên sau hai vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của nước này trong tháng 7.(PLO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958