rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý sáng 10-09-2017

  • Cập nhật : 10/09/2017

Ông Trump sắp bị hai ông Spicer, Priebus trả đũa?

Công tố viên độc lập Robert Mueller sẽ thẩm vấn cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer và cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus bị ông Trump sa thải.

Cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer và Cựu Chánh Văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus là hai trong số sáu đương kim và cựu quan chức Nhà Trắng tới đây sẽ được công tố viên độc lập Robert S. Mueller thẩm vấn phục vụ điều tra Nga, theo Washington Post.

Việc các trợ lý hàng đầu của Tổng thống Donald Trump bị thẩm vấn không phải là chuyện gây ngạc nhiên lớn. Tuy nhiên, tin hai ông Spicer và Priebus sẽ được ông Mueller thẩm vấn gây nhiều chú ý. Cả hai ông đều từng là các nhân vật cấp cao trong Ủy ban Cộng hòa Quốc gia, vào Nhà Trắng sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc và làm việc với ông Trump trong thời gian không dài.

Cả hai ông đều từng phải chịu rất nhiều căng thẳng trong quá trình làm việc tại Nhà Trắng, phần lớn trực tiếp từ ông Trump và đều bị ông Trump ép ra đi chỉ sau bảy tháng.

Ngày đầu làm việc tại Nhà Trắng, ông Spicer đã gặp rắc rối lớn với vụ nói quá về số người dự lễ nhậm chức của ông Trump. Và tiếp đó là hàng loạt rắc rối khác từ hàng loạt phát ngôn thiếu cẩn trọng của ông Trump. Cuối cùng ông Spicer từ chức sau khi ông Trump đưa đồng minh Anthony Scaramucci của mình vào vị trí giám đốc truyền thông Nhà Trắng - chức ông Spicer đang kiêm nhiệm.

Trong khi những rắc rối, áp lực của ông Spicer dễ nhìn thấy thì của ông Priebus lại có vẻ kín hơn nhưng không kém phần căng thẳng. Ông Priebus thường xuyên bị ông Trump trách mắng thậm tệ chuyện để rò rỉ thông tin cho truyền thông. Nhiều người từng nói chiếc ghế chánh văn phòng ông Priebus ngồi là "ghế nóng" tại Nhà Trắng. Ông Priebus lại xung đột lớn với ông Scaramucci -tân Giám đốc truyền thông của ông Trump.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ sớm thẩm vấn các nhân vật trong đội tranh cử và các cựu quan chức Nhà Trắng. Ảnh: AP
Công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ sớm thẩm vấn các nhân vật trong đội tranh cử và các cựu quan chức Nhà Trắng. Ảnh: AP

Theo Politico, đợt thẩm vấn này là một liều thuốc thử độ trung thành của cấp dưới với ông Trump. Chưa rõ hai ông Spicer, Priebus cũng như các nhân vật Nhà Trắng khác sẽ được thẩm vấn điều gì. Cũng không ai dám khẳng định hai ông Spicer và Priebus sẽ nhân cơ hội này mà trả đũa sếp cũ. Nhân chứng luôn có trách nhiệm phải nói sự thật với nhà điều tra, vì thế cách đối xử của ông Trump có thể sẽ không ảnh hưởng đến lời khai.

Cũng chưa rõ cách thức thẩm vấn sẽ diễn ra thế nào. Ông Jack Sharman, từng là luật sư cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Bill Clinton trong vụ bê bối Whitewater - những vụ mua bán bất động sản của gia đình Clinton, cho biết nội dung thẩm vấn sẽ được lưu lại trong các ghi nhớ nội bộ không được công khai.

Cuộc điều tra Nga thông đồng với đội ngũ ông Trump để can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump đang được đẩy nhanh, đặc biệt sau khi ông Trump quyết định sa thải Giám đốc FBI James Comey.

Đội ngũ ông Mueller cũng yêu cầu Nhà Trắng cung cấp tài liệu liên quan đến việc sa thải Giám đốc FBI Comey, các cuộc gặp của các nhân vật trong đội tranh cử và trong Nhà Trắng với phía Nga trong đó có cựu Đại sứ Nga Sergei Kislyak và Ngoại trưởng Sergei Lavrov, liên quan đến cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.(PLO)
----------------------

Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phân loại dữ liệu tình báo

"Ngập" trong quá nhiều dữ liệu "thô", các cơ quan tình báo Mỹ đang đặt hy vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI) để phân loại hàng tỉ terabye dữ liệu thông tin số và phân tích các sự kiện trên thế giới.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang đặt hy vọng vào trí tuệ nhân tạo (AI) để phân loại hàng tỉ terabye dữ liệu thông tin số. Ảnh: Getty

Tại hội thảo tình báo và an ninh quốc gia tại Washington mới đây, các quan chức tình báo Mỹ, trong đó có tình báo quân sự, thông báo họ đang tìm kiếm các giải pháp dựa trên AI để chuyển hàng tỷ terabye dữ liệu số hàng ngày sang thông tin tình báo đáng tin cậy để sử dụng trong hoạch định chính sách và hành động trên chiến trường. 

Những thông tin này phục vụ trực tiếp giới hoạch định chính sách, Nhà Trắng và các tướng lĩnh cấp cao. Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ cho rằng thách thức ở đây là tăng cường sự tin tưởng của "các khách hàng" đối với các sản phẩm tình báo của họ. 

Phó Giám đốc phụ trách phát triển công nghệ của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Dawn Meyerriecks cho biết CIA hiện có 137 dự án AI khác nhau, trong đó nhiều dự án đang được thực hiện với những nhà phát triển tại thung lũng Silicon. 

Tình báo Mỹ không phải là cơ quan duy nhất hướng tới phát triển AI vì lợi thế trong tương lai. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng từng khẳng định tình báo nhân tạo là chìa khóa cho quyền lực tương lai. 

Hiện nay cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra trên ba lĩnh vực chính gồm công nghệ sinh học, kỹ thuật số và vật lý. Những yếu tố cốt lõi của kỹ thuật số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối Internet (IoT) và dữ liệu lớn (Big data). Trong đó, AI có thể được định nghĩa như một ngành của khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. 

AI là trí tuệ của máy móc do con người tạo ra có thể tư duy, suy nghĩ và học hỏi như trí tuệ con người, biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi. AI có thể xử lý dữ liệu ở mức rộng lớn hơn, quy mô hơn, hệ thống, khoa học và nhanh hơn so với con người. Nhiều tập đoàn công nghệ có kế hoạch tạo ra được những AI vì giá trị quan trọng, giúp giải quyết được nhiều vấn đề mà hiện con người chưa giải quyết được.(TTXVN)
----------------------

Syria: 43 nhóm đối lập hợp binh lập chính phủ,quân đội riêng

Giới truyền thông vừa đăng tải một thông tin nóng là 43 nhóm vũ trang đối lập ở Syria đã thành lập chính phủ lâm thời và quân đội hợp nhất.

Đối lập Syria lập “Chính phủ lâm thời Syria” và “Quân đội Quốc gia”

Theo thông tin mà hãng thông tấn Nga Sputnik nhận được từ các nguồn trong nhóm vũ trang đối lập lớn nhất Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA), 43 đại diện của các nhóm vũ trang đối lập đã đạt được thỏa thuận sáp nhập trong khuôn khổ một tổ chức chính trị là “Chính phủ lâm thời Syria”.

Theo đó, “Chính phủ lâm thời Syria” được thành lập bởi “Liên minh các lực lượng đối lập và cách mạng Syria” (NKORS), sau đó, các nhóm đối lập chính trị đã quyết định liên kết các nhóm vũ trang đối lập để xây dựng lực lượng vũ trang thống nhất là “Quân đội Quốc gia”.

Phó Chủ tịch NKORS là ông Abdulrahman Mustafa trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nói rằng, trong số các nhóm đối lập bày tỏ mong muốn đoàn kết có đại diện của nhóm đối lập Ahrar al-Sham; các đơn vị thuộc Quân đội Syria Tự do đã từng tham gia vào chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) của Thổ Nhĩ Kỳ và một loạt những nhóm đối lập vũ trang khác.

Theo ông Abdulrahman Mustafa, “Chính phủ lâm thời Syria” được thành lập dưới sự bảo trợ của “Liên minh các lực lượng đối lập và cách mạng Syria”, 2 ngày trước đã tổ chức một cuộc họp ở tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, với chủ đề thống nhất các nhóm vũ trang đối lập.

Cuộc họp có sự tham dự của các nhóm đối lập vũ trang, quân đội giải phóng Syria và một số tổ chức khác. Trong cuộc họp đã xác định mục đích xây dựng thành lập Quân đội Quốc gia, thành viên của tổ chức quân sự này tập hợp được lực lượng của 90% các nhóm “đối lập ôn hòa”.Trong thành phần “Quân đội Quốc gia” sẽ bao gồm đại diện của các nhóm vũ trang đối lập khét tiếng như Jaish al-Islam, Ahrar al-Sham, Failak al-Sham, các tiểu đoàn Sultan Murad và "Mặt trận Damascus".

syria chuan bi doi mat voi su troi day cua doi lap vu trang

Syria chuẩn bị đối mặt với sự trỗi dậy của đối lập vũ trang

 

Ông Mustafa nhấn mạnh, ngay từ ban đầu NKORS đã ủng hộ việc thiết lập một cấu trúc quân sự thống nhất như vậy, thậm chí, họ từng mong muốn thành lập Quân đội Quốc gia ngay từ 7 năm về trước.

Tuy nhiên, quá trình hình thành quân đội này là một công cuộc lâu dài. Điều quan trọng là đại diện của các nhóm đối lập vũ trang đã chấp nhận thuộc Bộ Quốc phòng của “Chính phủ lâm thời”, công nhận và ủng hộ ý tưởng thành lập “Quân đội Quốc gia”.

Theo vị đại diện của giới chính trị đối lập, ban đầu, quá trình này sẽ không dễ dàng, bởi vì cần phải liên kết tất cả các đơn vị quân sự của các phe nhóm đối lập vào một hệ thống quân sự thống nhất để hình thành “Quân đội Quốc gia”.

Nhiệm vụ chính của “Quân đội Quốc gia” sẽ là chống lại chính quyền hiện đang cầm quyền ở Damascus của ông Bashar al-Assad và các nhóm khủng bố khác hiện đang xâu xé lãnh thổ Syria - ông Mustafa nói.

Mục đích tối thượng vẫn là lật đổ Assad, xé nát Syria

Một chỉ huy đơn vị thuộc Quân đội Syria Tự do - người muốn được giấu tên - đã đề cập đến trong cuộc phỏng vấn của Sputnik cho biết, trên thực tế, việc thành lập “Quân đội Quốc gia” thống nhất đã được các phe nhóm đối lập hoạch định và tiến hành từ khá lâu.

Theo viên chỉ huy này, các nhóm đối lập Syria liên tục ở trong tình trạng phân tán, điều đó đã dẫn đến những vấn đề tồn tại dai dẳng khiến lực lượng tuy đông nhưng không phát huy được sức mạnh; không có sự hợp nhất trong hành động, nên không thể đạt được thành công.

Không phải là một thực thể duy nhất, nên các nhóm vũ trang đối lập thường đánh lộn lẫn nhau để tranh giành ảnh hưởng và địa bàn hoạt động; do đó không thể có hiệu quả trong việc chống lại các đơn vị tự vệ của người Kurd, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo và lực lượng chính phủ Syria.

Do đó, 43 nhóm đối lập quyết định đoàn kết để giải quyết triệt để vấn đề đã khiến lực lượng của họ ngày càng suy yếu trước Quân đội Syria.

Theo đó, nhóm vũ trang đối lập Ahrar al-Sham có quân số khoảng 15.000 tay súng sẽ giữ vai trò thủ lĩnh trong Quân đội Quốc gia. Cấu trúc của đội quân mới hình thành này bao gồm tất cả các nhóm đối lập vũ trang ở khu vực phía Nam và phía Bắc Syria.

Mục đích của việc thành lập là thực hiện các hoạt động quân sự chung, dưới sự điều phối của một ban chỉ huy thống nhất. Sau này, sẽ không có một nhóm nào trong thành phần của “Quân đội Quốc gia” mới được phép hành động độc lập hoặc tự ý hành động.Theo vị chỉ huy của FSA, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar ủng hộ việc thành lập tổ chức quân sự mới. Mục đích cuối cùng của quá trình này là xây dựng một đội quân chuyên nghiệp dựa trên cơ sở hệ thống cấp bậc quân sự và quân hàm chính quy.

cac dich thu van quyet tam lat do assad, xe nat trung dong

Các địch thủ vẫn quyết tâm lật đổ Assad, xé nát Trung Đông

 

Trong đó, nhiệm vụ chính của “Quân đội Quốc gia” gồm có 3 nhiệm vụ: Thứ nhất là xóa bỏ chính quyền Bashar al-Assad; thứ hai là đánh bại lực lượng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS và thứ 3 là quét sạch các đơn vị tự vệ của người Kurd ra khỏi lãnh thổ của đất nước Syria.

Như vậy, các đồng minh của Mỹ ở xung quanh Syria vẫn quyết tâm hiện thực hóa âm mưu lật đổ chính quyền được coi là hợp Hiến của Tổng thống Bashar al-Assad. Đây được coi là “mục đích tối thượng” của họ, được xếp trên cả mục tiêu đánh bại IS và người Kurd.

Thông tin lực lượng đối lập “đoàn kết” cả về chính trị lẫn quân sự có lẽ là một thông tin rất không vui cho Nga và chính quyền Damascus; tuy nhiên, nó là kết quả tất yếu của những diễn biến phức tạp trên chiến trường Syria trong thời gian qua, khi IS bắt đầu sụp đổ.

Mỹ và các đồng minh cần một lực lượng quân sự mới đủ mạnh để tiếp tục tìm cách lật đổ chính quyền Bashar al-Assad hoặc ít nhất cũng làm cho Quân đội Syria kiệt quệ, chấp nhận phải ngồi vào bàn đàm phán với thế yếu; để mặc cho các nước láng giềng sử dụng quân bài đối lập ôn hòa để đánh chiếm các vùng lãnh thổ; xé nát mảnh đất Syria.

Do đó, việc đối lập ôn hòa thống nhất lực lượng chính trị và quân sự theo kiểu “lập Quốc gia riêng”, dưới sự ủng hộ của Mỹ, Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ là điều rất dễ hiểu. Trong khuôn khổ bài viết khác, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác động của vấn đề này tới tình hình Syria. (Thiên Nam - ĐVO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958