rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý tối 09-09-2017

  • Cập nhật : 09/09/2017

Nga sắp hết thời dùng tên lửa chống hạm dọa Mỹ

Theo Lockheed Martin, với hệ thống tác chiến điện tử AOEW, Mỹ có thể chặn đứng mọi tên lửa chống hạm của đối phương ngay trong giai đầu được phóng.

Đòn khắc chế

Nhà sản xuất quóc phòng hàng đầu của Mỹ vừa thử nghiệm thành công hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới (Advanced Off-Board Electronic Warfare - AOEW) trang bị cho trực thăng hạm MH-60 Sikorsky.

Hệ thống AOEW được phát triển theo đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ với mục đích phát hiện kịp thời và có biện pháp đánh chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống hạm của đối phương ngay giai đoạn đầu với hiệu suất cao.

Giám đốc chương trình chiến tranh điện tử của Mỹ, ông Joe Ottaviano cho biết: "Trong chiến tranh hiện đại trên biển ngày nay, ngoài những vũ khí tấn công đủ mạnh cần phải có hệ thống phòng thủ tin cậy để mang lại sự an toàn cho tàu chiến và đây chính là lý do ra đời AOEW - hệ thống phát hiện và ngăn chặn đòn đánh từ tên lửa chống hạm của đối phương".

truc thang mh-60 sikorsky se duoc uu tien trang bi he thong aoew.

Trực thăng MH-60 Sikorsky sẽ được ưu tiên trang bị hệ thống AOEW.

Những thông tin ban đầu được công khai cho biết, hệ thống AOEW AMP / ALQ-248 có thể độc lập hoạt động hoặc kết nối với hệ thống trinh sát trên hạm SEWIP Block 2 AN/SLQ-32 (V) 6, tìm kiếm, phát hiện và tính toán các thông số như quỹ đạo, vận tốc, mục tiêu cuối cùng của tên lửa và thực hiện đánh chặn các tên lửa chống hạm.

Khi làm nhiệm vụ, AOEW sử dụng kỹ thuật gây nhiễu, chế áp sóng radio khiến tên lửa mất tín hiệu điều khiển chúng bị rơi hoặc không xác định được mục tiêu. Lockheed Martin khẳng định, chương trình AOEW được tiến hành hoàn toàn trên cơ sở những công nghệ của hãng tự nghiên cứu.

Theo kế hoạch, công việc thiết kế chế tạo AOEW được thực hiện ở Syracuse, New York, dự kiến bắt đầu vào năm 2018. Hệ thống này sẽ được ưu tiên trang bị cho dòng trực thăng MH-60 đầu tiên. Và đến khi đó, mối đe dọa từ những tên lửa chống hạm, thậm chí cả tên lửa X-22 của Nga không còn là mối đe dọa với chiến hạm, hàng không mẫu hạm Mỹ.

Mỹ lo lắng

Trước khi tiết lộ về hệ thống AOEW, chuyên gia quân sự cấp cao của Mỹ là Kazianis Harry từng thừa nhận, chỉ với một đòn đánh từ máy bay Tu-22M3 của Nga, tàu sân bay thế hệ mới lớp Ford của Mỹ dễ dàng nằm lại đáy biển.

Theo ông Kazianis: "Gerald Ford có sức chứa hơn 75 chiếc máy bay các loại, thời hạn phục vụ là 50 năm. Tổng chi phí đóng ba tàu sân bay này vào khoảng 42 tỷ USD, tương đương với mỗi chiếc vào khoảng 14 tỷ USD. Tuy nhiên, những kỳ quan công nghệ và khoản đầu tư nhiều tỷ USD có nguy cơ trở nên bất lực trước công nghệ quân sự của Nga".

Theo vị chuyên gia này, Nga - cường quốc vĩ đại mà Lầu Năm Góc coi là thách thức chính của quân đội Mỹ đang phát triển các hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng tấn công ồ ạt vào tàu sân bay Mỹ từ nhiều hướng cùng một lúc, từ nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Các loại vũ khí như vậy, kết hợp với các phương tiện phát hiện mục tiêu tầm xa trên đại dương có nguy cơ biến các tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ thành bia tập bắn và chúng sẽ trở thành những nấm mồ khổng lồ cho hàng chục máy bay và vài ngàn thủy thủ Mỹ.

Ngoài phân tích của Kazianis Harry, nhà phân tích Sergei Ischenko của báo Svobodnaya, Nga cũng cho rằng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga. Tàu sân bay mới nhất và lớn nhất của Mỹ có nguy cơ trở thành một nghĩa trang nổi khổng lồ.

Sergei Ischenko tuyên bố: "Siêu tàu sân bay khổng lồ này có khả năng chứa tới 90 máy bay bao gồm cả máy bay không người lái và máy bay chiến đấu F-35. Nó đã ca ngợi về mức độ tự động hóa cao và kỷ lục 14 tỷ USD chi phí chế tạo".(ĐVO)
------------------------------

Panama bắt giữ 2 cựu Bộ trưởng bị nghi dính líu tham nhũng

Ngày 7/9, các công tố viên Panama thông báo hai cựu bộ trưởng nước này đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

 

tru so cua tap doan xay dung odebrecht o sao paulo, brazil ngay 2/3. anh: afp/ttxvn

Trụ sở của Tập đoàn xây dựng Odebrecht ở Sao Paulo, Brazil ngày 2/3. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Theo các công tố viên nước này, cảnh sát đã bắt giữ ông Demetrio Papadimitriu, cựu Bộ trưởng Phủ Tổng thống, và ông Jaime Ford, cựu Bộ trưởng Công chính. 

Hai nhân vật này làm việc dưới thời cựu Tổng thống Ricardo Martinelli, người đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ từ Mỹ về Panama để bị xét xử với cáo buộc tham nhũng và các tội danh khác. Hiện các cáo buộc chống lại ông Papadimitriu và Martinelli chưa được công bố. 

Luật sư của ông Ford đã lên tiếng chỉ trích việc bắt giữ thân chủ của mình là bất hợp pháp và vi phạm quyền công dân. Trước đó, ông Ford từng bị giam giữ 1 tháng rưỡi do bị nghi đã "bỏ túi" hàng triệu USD trong quá trình xây dựng một tuyến đường cao tốc, nhưng đã được tại ngoại sau khi đóng 500.000 USD tiền bảo lãnh hồi tháng 8 vừa qua. Tuy nhiên, vụ việc này không liên quan đến Odebrecht. Trong khi đó, ông Papadimitriu cũng bác bỏ mọi dính líu tới những việc làm bất hợp pháp với Odebrecht. 

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, Odebrecht đã đồng ý chi trả khoản tiền phạt kỷ lục 3,5 tỷ USD sau khi thừa nhận đã "đi đêm" 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án. 

Tại Panama, tập đoàn xây dựng này đã đồng ý nộp phạt 220 triệu USD sau khi xác nhận đã "lót tay" hơn 59 triệu USD tại Panama cho các quan chức của nước này trong giai đoạn 2010-2014 để thắng thầu các dự án công trị giá trên 9 tỷ USD. 

Cho tới nay, hàng chục bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống Martinelli đã bị bắt hoặc phải nộp tiền bão lãnh để được tại ngoại liên quan đến những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối trên. 

Odebrecht, trong nhiều năm là tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ này từ tháng 3/2014. 

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này. 

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.(TTXVN)
-----------------------

Phương Tây phát sốt về sự thật tập trận Nga-Belarus

Cuộc tập trận chiến lược giữa Nga- Belarus vẫn tiếp tục xảy ra tranh cãi khi có những quan điểm và con số khác nhau.

100 nghìn hay 13 nghìn quân? Dữ liệu của NATO và tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng Nga khác nhau rất nhiều về mặt quân số tham gia cuộc tập trận “Phương Tây-2017”.Liệu NATO có cơ sở nào để không tin vào con số chính thức được đưa ra của Bộ Quốc phòng Nga hay liên minh NATO có thể kiểm tra được số lượng người thực sự tham gia cuộc tập trận này?

pham vi cuoc tap tran chung "phuong tay-2017" bi thoi phong?

Phạm vi cuộc tập trận chung "Phương Tây-2017" bị thổi phồng?

Cuộc tập trận chiến lược giữa Nga- Belarus “Phương Tây-2017” là cuộc tập trận diễn ra theo kế hoạch từ trước và với mục đích phòng thủ, không nhằm chống lại bất kỳ nước thứ ba nào, đây là thông báo của Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga hôm thứ 5 ở Baku tại cuộc gặp với người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, ông Petrov Pavel.

“Tướng quân đội Valery Gerasimov nhấn mạnh rằng, mục tiêu chính của cuộc tập trận chính là đảm bảo an ninh cho nhà nước Liên bang (Liên bang Nga và Belarus)”. Gerasimov và Pavel đã trao đôi quan điểm về tình hình trong lĩnh vực an ninh ở châu Âu và Trung Đông, đồng thời tiếp tục các cuộc gặp để giải quyết các vấn đề trên.

Ngày hôm trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đột nhiên thừa nhận rằng, ông thấy không có mối đe dọa trực tiếp nào từ “Phương Tây-2017” mặc dù trong khuôn khổ của cuộc tập trận nó thiếu các hoạt động “minh bạch”.

Tổng thư ký đã nói điều này ở Estonia, nơi ông đi thăm các quân lính của các nước phương Tây NATO. Như chúng ta đã biết, có 4 nghìn nhân viên quân sự phương Tây đã được gửi đến các quốc gia Baltic và Ba Lan để “cân bằng mối đe dọa từ Nga”.

Ba quan sát viên của NATO cũng được mời đến cuộc tập trận chung này.

Lãnh đạo nữ của NATO mất bình tình

Cỏ vẻ như Stoltenberg đã thất bại trong việc làm yên lòng đến những người lính ở Estonia trước những tuyên bố của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen người cùng tham với ông trong cuộc họp không chính thức của Bộ Quốc phòng và các bộ trưởng ngoại giao các nước EU.

“Không còn nghi ngờ gì, chúng tôi đang theo dõi về khả năng sức mạnh của người Nga. Bất cứ ai nghi ngờ sức mạnh này chỉ cần cần nhìn vào số lượng binh lính tham gia cuộc tập trận với hơn 100 nghìn”, bà Ursula von der Leyen nói với người đồng cấp của Pháp, bà Florence Parly.

Về phần mình, bà Parly cho rằng, Nga đang thực hiện một chiến lược để “cố ý, cố tình” chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình.

Cuối tuần trước, chỉ huy lực lượng Mỹ ở châu Âu, ông Ben Hodges cũng nói rằng, không đủ tin tưởng Moscow về quy mô của cuộc tập trận “Phương Tây-2017” và kêu gọi Nga mời các nhà quan sát tham gia.

Cố vấn cho Gerasimov, đô đốc Hải quân Igor Kasatonov trong cuộc phỏng vấn với tờ “VZGLYAD” của Nga đã cho biết, mọi thứ xung quanh cuộc tập trận đều có thể được kiểm tra. Số lượng quân đội là rất nhỏ nhưng NATO muốn làm trầm trọng thêm tình hình và đó là cách mà phương Tây thường làm.

Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức không chính xác, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga ông Franz Klintsevich khẳng định với tờ Interfax.

“Những con số của bà đưa ra được lấy từ trên trần nhà”, bởi số lượng tham gia có thể dễ dàng được kiểm tra và theo dõi. Về phía Nga chỉ có 3 nghìn quân trên lãnh thổ Belarus. Liệu họ có hiểu để di chuyển 3 nghìn quân và 100 nghìn quân có khác nhau?, Klintsevich hỏi nghi vấn.

Nhớ lại rằng, cuộc tập trận chiến lược Nga-Belarus mang tên “Phương Tây-2017” sẽ diễn ra từ 14 đến 20 tháng 9. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết, kế hoạch có khoảng gần 13 nghìn quân tham gia cuộc tập trận. Trong cuộc tập trận sẽ có khoảng 70 máy bay và trực thăng, 680 thiết bị quân sự bao gồm 250 xe tăng, 200 hệ thống pháo phản lực bắn loạt và súng cối cũng như khoảng 10 tàu chiến.

Trên tờ “VZGLYAD” đã có những thông báo chi tiết xung quanh cuộc tập trận. Mặc dù cuộc tập trận tổ chức 2 năm 1 lần và với mục đích phòng thủ nhưng quy mô và mục đích của nó đã bị thổi phồng trên báo chí Ba Lan, các quốc gia Baltic và Ukraine.

Có vẻ họ chờ đợi quân đội Nga tới Belarus sẽ vượt qua biên giới trong những ngày tới và bắt đầu cuộc xâm lược các quốc gia NATO.

Phạm vi thực của “Phương Tây-2017” không thể biết

Không thể kiểm tra kỹ được các thông tin được công bố về số người tham gia cuộc tập trận, nguồn tin gần nhất của một sĩ quan cao cấp thuộc Bộ Quốc phòng Nga thừa nhận với tờ báo “VZGLYAD”,. Ông cho rằng, báo chí sẽ trình bày chính xác nhất những gì các nhà quan sát sẽ thấy.

“Tập trận là điều cần thiết. Để tiếp cận tối đa các điều kiện chiến đấu, tức là phải bí mật bất ngờ thực hiện các nhiệm vụ”, “VZGLYAD” dẫn thêm. Do đó sẽ mời các chuyên gia NATO tìm hiểu số lượng quân đội có trong các bài tập trận nhưng biết từ trước thì không.

Tuy nhiên trong mọi trường hợp, phương Tây sợ “Nga xâm lược” là điều vô nghĩa. Ngay cả khi số lượng tham gia cuộc tập trận “Phương Tây-2107” có giống như Ursula von der Leyen nói, điều này chưa đủ một cuộc tấn công thành công vào NATO.

“100 nghìn người không thể bắt đầu cuộc chiến ở một khu vực mà các nước của NATO tập trung khoảng 500-600 nghìn người. Vì vậy chiến tranh trên đất liền sẽ không bắt đầu”, sĩ quan cao cấp kết luận.(ĐVO)
-----------------------

Malaysia bắt nhóm cướp biển tấn công tàu chở dầu Thái Lan

Ngày 7/9, Lực lượng đặc biệt thuộc Cơ quan thực thi pháp luật biển Malaysia (MMEA) đã bắt giữ 10 tên cướp biển người Indonesia tấn công một tàu chở dầu của Thái Lan tại vùng biển Pulau Tenggol.

Những tên cướp biển người Indonesia bị bắt giữ. Nguồn: oilprice.com

Tổng giám đốc MMEA, ông Zulkifli Abu Bakar cho biết sau khi nhận được tin báo của ngư dân về một nhóm cướp biển dùng tàu nhỏ di chuyển hướng về phía một chiếc tàu chở dầu của Thái Lan mang số hiệu MT MGT1 cách Pulau Yu Besar 3 hải lý, MMEA đã cử lực lượng đặc nhiệm sử dụng trực thăng để đến địa điểm mà chiếc tàu chở dầu được xác định lần cuối. 

Tuy nhiên, lực lượng này không thể phát hiện chiếc tàu chở dầu do nhóm cướp biển đã tắt thiết bị định vị của tàu. Sau khi tiếp tục mở rộng tìm kiếm, vào lúc 2 giờ 5 phút ngày 7/9, MMEA đã phát hiện chiếc tàu chở dầu và tiến hành đổ bộ từ trực thăng để khống chế toán cướp biển. (Baotintuc)

Nhóm cướp biển gồm 13 người, trong đó 10 người bị MMEA bắt giữ, những đối tượng còn lại đã tẩu thoát. Hiện cơ quan chức năng đang ráo riết tìm kiếm 3 tên này.

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958