rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý 15-11-2017

  • Cập nhật : 14/11/2017

Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam, báo Trung Quốc bình luận gì

Người Việt thích Donald Trump vì ông thành công cả về kinh tế và chính trị, trong khi đó Việt Nam và Mỹ đều có nhu cầu hợp tác với nhau. Người Việt coi chiến tranh là quá khứ, hợp tác là hiện thực.

tong bi thu nguyen phu trong tiep tong thong my donald trump (trai).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái).

Tờ Nhật báo Địa cầu Trung Quốc ngày 12/11 cho rằng sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và tiến hành chuyến thăm Việt Nam.
Nhiều tờ báo Mỹ cho rằng ông Donald Trump đến Việt Nam sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt, bởi vì đa số người dân Việt Nam tương đối yêu thích ông Donald Trump.
Trung tâm nghiên cứu Pew Mỹ ngày 3/11 công bố kết quả thăm dò ý kiến dư luận cho biết người dân các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines có thái độ khác nhau đối với ông Donald Trump.
Về số liệu, đa số người dân 4 nước này cho rằng Mỹ vẫn là cường quốc số một của kinh tế thế giới. Giữ quan điểm này có 62% người Nhật, 66% người Hàn Quốc, 51% người Việt Nam, 49% người Philippines.
Nhưng về khả năng xử lý đúng đắn các vấn đề quốc tế của cá nhân ông Donald Trump, những người giữ quan điểm này lần lượt là 24% người Nhật Bản, 22% người Hàn Quốc, 58% người Việt Nam và 69% người Philippines.
Vì vậy, báo chí Mỹ đưa ra kết luận, cho rằng có tới 58% người Việt yêu thích ông Donald Trump.
Ở cấp độ cá nhân, không ít người Việt Nam, nhất là thanh niên cho rằng ông Donald Trump là một tấm gương của thành công. Trước khi trúng cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump còn là một doanh nhân thành công và đã có mức độ nổi tiếng nhất định ở Việt Nam. Sau khi ông trúng cử Tổng thống thì ai ai cũng biết đến ông. Trong khi đó, Việt Nam đang tích cực tiến hành cải cách kinh tế.
Ngoài ra, ở cấp độ quốc gia, quan hệ Việt - Mỹ đến nay đã có nhiều thay đổi. Tình hình quốc tế phức tạp càng thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ xích lại gần nhau.
tong thong my donald trump va chu tich nuoc tran dai quang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ từ năm 1995. Từ đó đến nay, quan hệ song phương rất ổn định. Mặc dù hai nước có chế độ chính trị khác nhau, nhưng ngoài lợi ích kinh tế, Việt Nam và Mỹ cũng có nhu cầu hợp tác với nhau về chính trị và quân sự.
Mỹ coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam cũng mong muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với Mỹ để có một sự "cân bằng". Việt Nam thúc đẩy hợp tác kinh tế với Trung Quốc, hợp tác với Mỹ về an ninh.
Theo tờ Thời báo New York Mỹ ngày 10/11, quan điểm của người Việt Nam hiện nay là gác lại quá khứ (chiến tranh) vì đó là lịch sử, còn hợp tác hiện nay mới là hiện thực. Hơn nữa, ông Donald Trump đã nhiều lần từ chối gia nhập quân ngũ, chưa từng tham chiến ở Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ được hoan nghênh ở Việt Nam là điều không có gì lạ.
Báo Trung Quốc cho rằng nếu nói có người Việt không hài lòng với ông Donald Trump thì điều có khả năng nhất chính là do ông Donald Trump quyết định từ bỏ Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay khi lên nắm quyền. Nếu Mỹ vẫn ở lại với TPP thì Việt Nam sẽ được lợi nhiều. Hiện nay, người Việt đã từng bước chấp nhận sự thực này.(Viettimes)
--------------------------

Mỹ ngán robot chiến đấu Nga

Các nhà phân tích Mỹ đã liệt kê những robot chiến đấu mặt đất mạnh nhất của Nga, Breaking Defense đưa tin.

mot robot chien dau cho quan cua nga

Một robot chiến đấu chở quân của Nga

“Nga đang tạo ra cả một vườn bách thú của các robot mặt đất vũ trang tận cả đến loại có kích thước như xe boch thép chở quân”, Giám đốc về công nghệ và an ninh của Trung tâm An ninh Mỹ mới Paul Scharre nói và nhắc đến các robot Uran-9 11tấn, , Vikhr 16 tấn và Т-14 (tăng Armata không người lái) 50 tấn.

“Nhiều trong các xe hạng nặng này được trang bị vũ khí rất mạnh và người Nga thường trưng bày các mẫu chế thử này tại các triển lãm”, ông Samuel Bendett từ Trung tâm Phân  tích hải quân (CNA).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhiều trong các robot Nga giống nhiều hơn các thủ đoạn quảng cáo hơn là các xe chiến đấu thực tế. Ví dụ như robot dạng người FEDOR (Final Experimental Demonstration Object Research) có khả năng bắn súng ngắn.

Đa số các robot là các xe thiết giáp thông thường được cải hoán để điều khiển từ xa. Không thể coi chúng là các sản phẩm tự hoạt thực sự vì việc điều khiển chúng đòi hỏi sự có mặt của con người, dù là ở ngoài xe.

Tháp pháo tự động do Nga chế tạo, theo ông Scharre, có “các vấn đề về nhận dạng địch-ta trong chế độ làm việc tự hoạt”, tuy nhiên các hệ thống trí tuệ nhân tạo đang phát triển ở Nga với thời gian sẽ giải quyết được vấn đề này.

Ông Bendett cho biết, đa số các phương tiện không người lái mặt đất quân sự là được điều khiển từ xa (điều này tạo điều kiện cho đối phương chế áp radar), quá nhẹ và hầu như không được trang bị vũ khí, có nghĩa là thực tế không phải là các robot chiến đấu thực thụ.

Các chuyên gia Mỹ gặp khó khăn khi so sánh ưu, nhược điểm của các robot chiến đấu mặt đất của Mỹ và Nga. Ông Scherra cho rằng, Mỹ đang tụt hậu so với Nga trong phát triển robot chiến đấu mặt đất cỡ lớn do những khó khăn mang tính đạo đức đòi hỏi luận cứ khả năng giết người bằng cỗ máy, cũng như “không có các ý tưởng”.

Trước đó, ông Bendett đã nhận định rằng các sản phẩm máy bay không người lái quân sự của Nga lạc hậu so với các mẫu tương tự của nước ngoài, song thừa nhận vị thế dẫn đầu của Nga trong lĩnh vực tác chiến điện tử.

Năm 2017, quân đội Mỹ sẽ chi 521 triệu USD cho các phương tiện không người lái, 79% trong số đó dành cho các máy bay không người lái. Chỉ có 4% kinh phí đầu tư được chi cho các hệ thống mặt đất, chủ yếu dùng để phát hiện và vô hiệu hóa mìn cài ven đường. Phần còn lại (gần 90 triệu USD) sẽ chi cho công tác nghiên cứu phát triển.

Robot mặt đất quân sự lớn nhất của Mỹ hiện nay là chiếc xe tải thuộc chương trình Hệ thống đoàn xe tiếp vận LFAGR (Leader-Follower Automated Ground Resupply) bắt đầu vào năm 2017.(Viettimes)
----------------------

Tuyên bố chung Mỹ - Philippines phản đối quân sự hóa biển Đông

Trong cuộc gặp song phương đầu tiên hôm 13-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Philippine Rodrigo Duterte chỉ trích việc quân sự hóa biển Đông.

"Hai bên nhấn mạnh lại cam kết duy trì các nguyên tắc, trong đó có tự do hàng hải, tự do bay qua (biển Đông) và tự kiềm chế" - tuyên bố chung Mỹ - Philippines nêu rõ.

Lãnh đạo của hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

tong thong donald trump va nguoi dong cap philippines duterte trong cuoc gap song phuong dau tien hom 13-11. anh: ap

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Philippines Duterte trong cuộc gặp song phương đầu tiên hôm 13-11. Ảnh: AP

 

"Họ nhấn mạnh thêm về sự cần thiết phải tiếp tục theo đuổi các biện pháp gây dựng lòng tin nhằm gia tăng sự tin tưởng lẫn nhau và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng, trong đó có quân sự hóa" - tuyên bố chung nhấn mạnh.

Bản tuyên bố chung nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối từ Trung Quốc – vốn không chấp nhận sự can thiệp của Mỹ trong tranh chấp ở biển Đông.

Tuyên bố chung gồm 14 điểm chính nói trên của Mỹ và Philippines được Nhà Trắng công bố sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Duterte hôm 13-11. Ông chủ Nhà Trắng tới Manila từ Việt Nam hôm 12-11 để dự hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo Đông Nam Á và Đông Á.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang bị chỉ trích vì các hoạt động xây dựng đảo phi pháp nhằm kiểm soát biển Đông.

Lãnh đạo 10 nước ASEAN và Trung Quốc hôm 13-10 cũng nhất trí việc bắt đầu xây dựng bộ quy tắc ứng xử về biển Đông (COC). "Các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc vừa nhất trí bắt đầu thảo luận về COC dựa trên dự thảo khung được các ngoại trưởng thông qua hồi tháng 8" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Robespierre Bolivar cho biết. Ông nói các cuộc đàm phán có thể bắt đầu năm tới, khi Singapore giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN.(NLĐ)
-------------------------------

Vũ khí Nga khiến trực thăng Mỹ không dám bay thấp

Việc Nga đưa vào trang bị loại mìn chống trực thăng có thế tác chiến ở độ cao tới gần 500m khiến Mỹ đau đầu tìm cách đối phó.

Vũ khí công nghệ cao

Tại Triểm lãm MAKS-2017 ở ngoại ô Moscow vừa qua, nhiều loại vũ khí tối tân đã được Nga giới thiệu, trong đó mìn chống trực thăng được khách tham dự đặc biệt chú ý.

Bởi theo nhà sáng chế Nga, Vladimir Niyazov, loại vũ khí này được triển khai chiến đấu khá đặc biệt giống với rải bom với khoảng cách mỗi quả vài mét đến vài chục mét tùy theo mức độ cần thiết của từng nhiệm vụ.

Vladimir Niyazov giới thiệu, thành phần mỗi quả mìn công nghệ cao này có chứa 12 vòng bi kim loại, khi được kích nổ chúng có thể xuyên thủng mọi vật thể trên đường bay ở vận tốc 2km/s.

Vũ khí này có 2 chế độ chiến đấu: Tự động kích hoạt hoặc do con người điều khiển từ 1 trung tâm. Chúng được kích nổ thông qua hệ thống phát hiện âm thanh từ các trực thăng đang bay tới.

mot loai min chong truc thang cua nga.

Một loại mìn chống trực thăng của Nga.

Vị đại diện của nhà sản xuất Nga tuyên bố: "Bãi mìn được kích hoạt hoặc trì hoãn bởi người điều khiển từ một căn cứ quân sự. Vì vậy, khi các chỉ huy được thông báo về những trực thăng hoặc máy bay không người lái (UAV) bạn bè rơi vào vùng nguy hiểm, viên kỹ sư vận hành sẽ ngăn quả mìn phát nổ từ xa".

Phát biểu tại MAKS-2017, Cục trưởng Cục Kỹ thuật Không quân Nga, Đại tá Aleksei Khazov cho biết: "Mìn chống trực thăng vào cuối năm 2013 đã qua thử nghiệm và bây giờ chính thức được nhận vào trang bị. Nó tiêu diệt trực thăng hay phương tiện bay khác ở độ cao đến 400 m, nó tạo ra lõi tấn công theo nguyên lý lượng nổ lõm.

Nó sẽ đứng trên mặt đất và rình đối tượng. Khi đối tượng đến gần, nó có thể tự động chuyển sang trạng thái chiến đấu và khi đối tượng lọt vào tầm sát thương thì nó sẽ làm việc với đối tượng".

Mỹ loay hoay đối phó

Thành công của Nga trong lĩnh vực mìn chống trực thăng đang khiến Mỹ lo lắng và tìm cách đối phó. Theo chuyên gia Michael Peck của Tạp chí National Interest, tất cả trực thăng Mỹ cùng đồng minh đang phải đối mặt với nguy cơ bị phá hủy khi bay tầm thấp hoặc đổ bộ quân do loại vũ khí đặc biệt này của Nga.

Trước đây, đối với các loại mìn chôn dưới mặt đất, họ thường cho oanh tạc khu đất nghi có mìn trước khi trực thăng hạ cánh xuống. Tuy nhiên, trong chiến tranh hiện đại, mọi việc không đơn giản như vậy. Ngay từ năm 2013, tổ chức khủng bố IS công bố một đoạn video cho thấy một loại mìn phân mảnh tự chế dùng để chống trực thăng.

Tuy nhiên, loại mìn được phát triển riêng để chống trực thăng ngày nay tinh vi và nguy hiểm hơn nhiều. Quân đội Mỹ đã đặc biệt nhấn mạnh tới việc Nga và Bulgaria đang tích cực triển khai các loại mìn chống trực thăng.

Bulgaria có vẻ đã phát triển thiết bị này từ cuối những năm 1990, chẳng hạn như mìn AHM-200. Loại mìn này được bố trí trên mặt đất, thay vì chôn phía dưới và được trang bị cảm biến âm thanh cho phép phát hiện âm thanh của trực thăng cách xa tới gần 500m.

Khi trực thăng chỉ còn cách 150m, radar Doppler của thiết bị bắt đầu theo dõi mục tiêu và kích nổ mìn khi khoảng cách còn 90m. Một đoạn video tin tức của Nga năm 2012 cũng cho thấy thiết bị tương tự.

Chuyên gia Nga cho hay, nước này phát triển mìn chống trực thăng vì các loại tên lửa phòng không vác vai đã trở nên không hiệu quả trước những trực thăng bay thấp dưới 100m.

Để đối phó với loại vũ khí còn khá mới lạ này, Dự án của quân đội Mỹ sẽ gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với việc xác định các loại mìn chống trực thăng có thể gặp phải; sau đó là ngòi nổ, cơ chế tiêu diệt của chúng, cũng như cách thức mà chúng được triển khai.

Cuối cùng, sau khi nguyên mẫu được phát triển, Lầu Năm Góc sẽ quyết định xem có tiếp tục dự án và xây dựng hệ thống hoàn chỉnh hay không. Tuy nhiên, bản đề xuất của quân đội Mỹ chưa đưa ra bất cứ phương án phòng thủ nào mà họ cho rằng có thể đối phó hiệu quả với mìn chống trực thăng.

Song có lẽ một trong những hướng đi sẽ là đánh lừa cảm biến của mìn, khiến chúng kích nổ sớm hoặc ngụy trang tín hiệu âm thanh của trực thăng để chúng không nhận ra đó là mục tiêu cần tiêu diệt.(Baodatviet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958