rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý sáng 04-10-2017

  • Cập nhật : 04/10/2017

Nga cảnh báo cực nóng khi Mỹ lục soát tòa Lãnh sự

Tòa Lãnh sự quán Nga tại San Francisco lại được các quan chức Mỹ ghé thăm và thuê thợ đến phá khóa.

RT hôm 2/10 thông tin, tòa lãnh sự Nga tại Sa Francisco lại tiếp tục chào đón những vị khách không được mời, và lần này lại là các quan chức Mỹ.

Đáng chú ý hơn, lần này, họ còn mang theo cả thợ rèn để phá khóa cửa và cố gắng che giấu hành động đó bằng việc phủ một tấm bạt tối màu và để hai nhân viên bảo vệ canh giữ cổng ra vào.

nhan vien my keo theo nguoi tho sua khoa de pha cua vao nha lanh su nga.

Nhân viên Mỹ kéo theo người thợ sửa khóa để phá cửa vào nhà lãnh sự Nga.

Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải đoạn video ghi lại các nhân viên Mỹ đi lại và tìm cách phá khóa cửa tại tòa lãnh sự quán Nga ở San Francisco và cho rằng "Washington đã thất bại trong việc "có các ý định xâm nhập bất hợp pháp"".

Một chiếc xe tải có dòng chữ "Pop-A-Lock" đã được nhìn thấy đậu ở gần lối vào tòa lãnh sự Nga ở San Francisco hôm thứ hai. Một người thợ rèn mặc quần áo bình thường đã tới gần cánh cửa bị khóa.

nguoi dan ong mac quan ao binh thuong di tu chiec xe quang cao sua khoa vao trong toa lanh su nga o san francisco

Người đàn ông mặc quần áo bình thường đi từ chiếc xe quảng cáo sửa khóa vào trong tòa lãnh sự Nga ở San Francisco

Việc phá khóa đã diễn ra phía bên trong tấm bạt phủ và được bảo vệ canh phòng nghiêm ngặt.

Trước đó vài ngày, Bộ Ngoại giao đã tung cả bằng chứng là một clip trong đó ghi lại hình ảnh hai đặc vụ Mỹ đi lại trong khuôn viên của Tòa Tổng Lãnh sự quán của Nga tại San Francisco trong bóng tối, trong tay cầm những chiếc đèn chiếu sáng.

Họ nhanh chóng chạy khỏi hiện trường và leo lên một chiếc xe sau khi một số người cầm máy ảnh tiến lại gần họ.

Trong một tuyên bố có tính chất cảnh báo mạnh mẽ, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, chính quyền Mỹ đã không chịu lắng nghe và hành động bất hợp pháp đã rất nhiều lần.

Cơ quan này cũng cho biết thêm, các nhân viên mật cũ Mỹ đã được chỉ huy tiếp cận xung quanh các khu vực hạn chế tiếp cận trong lãnh sự Nga ở San Francisco trong vòng 1 tháng qua.

"Mặc dù đã có cảnh báo, chính quyền Mỹ đã không từ bỏ những ý định bất hợp pháp của họ. Cho tới nay, họ đã hoàn toàn chiếm hết tất cả các cơ sở của Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco gồm các khu dân cư và tòa nhà hành chính" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

"Chúng tôi lại một lần nữa và nhấn mạnh rằng, chúng tôi chưa bao giờ loại bỏ và không cho chính quyền Mỹ đồng ý loại bỏ quyền miễn trừ khỏi tài sản ngoại giao và lãnh sự của Nga. Chúng tôi không cho phép xâm nhập vào cơ sở ngoại giao"- Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Cơ quan này gọi các hành động của nhân viên Mỹ ở cơ sở là "kẻ xâm lăng" và hành động của họ là "sự vô phép, độc đoán chưa từng có đối với lịch sử quan hệ song phương".

Những hành động gần đây cho thấy Mỹ "đồng ý với khả năng đáp trả tương tự" đối với họ tại lãnh thổ nước Nga như các nhân viên Nga đang chịu đựng tại Mỹ. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, họ "có quyền phản ứng" như vậy.

"Chúng tôi tuyên bố phản đối mạnh mẽ, chống lại hành động thù địch liên tiếp của Mỹ và để mở quyền đáp trả hành động này. Nền tảng cho quan hệ ngoại giao luôn là nguyên tắc đối ứng" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Quan hệ ngoại giao Nga- Mỹ đã kéo xuống thấp tới mức bị coi là hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Trong giai đoạn chuyển giao quyền lực ở Nhà Trắng, chính phủ Nga đã quyết định kiềm chế không tung ra đòn đáp trả để chờ xem lập trường của Tổng thống Donald Trump và tạo cơ hội cho một sự cải thiện trong quan hệ Nga-Mỹ.

nga van tin tuong va kiem che vao cai thien quan he song phuong voi my.

Nga vẫn tin tưởng và kiềm chế vào cải thiện quan hệ song phương với Mỹ.

Moscow vốn kỳ vọng rằng chính quyền mới ở Mỹ sẽ có lập trường thân thiện với Nga hơn và sẽ nhanh chóng giải quyết vụ phong tỏa tài sản ngoại giao nói trên.

Hôm 30/7, chính quyền của Tổng thống Putin đã thông báo quyết định trục xuất 755 nhân sự ngoại giao Mỹ, tương đương mức cắt giảm đến 2/3 tổng nhân sự ngoại giao của Mỹ tại Nga để trả đũa cho đòn trừng phạt mà ông Obama tung ra hồi cuối năm ngoái.

Ngày 31/8, Mỹ quyết định đáp trả bằng việc yêu cầu Nga đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao trên lãnh thổ của Mỹ trước ngày 2/9.

Cụ thể, 3 cơ sở ngoại giao của Nga bị đóng cửa gồm Tổng Lãnh sự quán Nga tại San Francisco, một văn phòng của Đại sứ quán tại Washington và một cơ sở ngoại giao ở New York.

Bộ Ngoại giao Mỹ thẳng thừng thông báo, yêu cầu trên của họ là nhằm trả đũa cho việc Moscow trục xuất hàng trăm nhân viên ngoại giao của Mỹ ra khỏi nước Nga dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảm ơn đòn trừng phạt của Nga về sự cắt giảm trên bởi nó tiết kiệm tiền ngân sách của nước Mỹ trong việc giảm trả lương cho nhân viên.

Tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Nga đã thể hiện quan điểm rất mạnh mẽ đối với các tín hiệu ngoại giao được cho là tích cực sau cuộc gặp của 2 Ngoại trưởng Rex Tillerson và Sergey Lavrov tại Liên Hiệp quốc.(Baodatviet)
---------------------------

Puerto Rico mong thành bang thứ 51 của Mỹ

Trong khi làn sóng ly khai đang ngày càng phổ biến trên thế giới, vẫn có những nơi khao khát được sáp nhập. Puerto Rico là trường hợp như vậy.

Puerto Rico mong thành bang thứ 51 của Mỹ - Ảnh 1.

Người dân Puerto Rico vẫn thiếu nước sạch để uống - Ảnh: REUTERS

Cuộc tranh luận xung quanh chuyện để Puerto Rico, vùng lãnh thổ chưa hợp nhất trên biển Caribe, trở thành bang thứ 51 của Mỹ đang nóng dần trước chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới hòn đảo này.

Đã hai tuần trôi qua từ khi siêu bão Maria mạnh nhất trong vòng 90 năm qua đổ bộ và tàn phá Puerto Rico, để lại hàng triệu người trong cảnh màn trời chiếu đất. 

Ngày 3-10, ông Trump đến chỉ đạo công tác cứu trợ. Nhà lãnh đạo Mỹ trước đó đã bị chỉ trích là "vô cảm" trước tình cảnh của người dân Puerto Rico.

"Công dân hạng hai"

Tháng 6-2017, có đến 97% người dân Puerto Rico tán thành ý tưởng trở thành một bang của nước Mỹ. Đó đã là lần thứ 6 hòn đảo này tổ chức trưng cầu ý dân về quy chế tiểu bang nhưng mới là lần thứ 2 người dân đồng ý.

"Tôi muốn quy chế tiểu bang - Fermin Seda, một người về hưu ở thành phố Salinas, phía nam Puerto Rico, nói với Hãng tin Reuters - Tôi nghĩ điều đó sẽ giúp hòn đảo tốt hơn bây giờ".

Trước khi bão Maria đổ bộ, Puerto Rico đã mắc nợ đến 70 tỉ USD. Hai tuần sau bão, hơn 95% số dân trên đảo vẫn sống trong cảnh tăm tối vì mất điện, đường sá hư hỏng nặng và trên bờ vực thảm họa nhân đạo vì thiếu nước sạch.

Nhiều người xem quy chế tiểu bang như một sự cứu rỗi cho những trì trệ kinh tế và nợ công khổng lồ trên đảo.

Với quy chế là khu thịnh vượng chung của Mỹ như hiện tại, 3,5 triệu người dân Puerto Rico không phải đóng thuế liên bang, có quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ và là công dân Mỹ 100% ngay từ khi sinh ra.

Nhưng trở thành tiểu bang thứ 51 của nước Mỹ, vị thế chính trị của Puerto Rico sẽ khác và đó là điều mà lãnh đạo vùng lãnh thổ này đang hướng tới.

"Làm sao chúng ta có thể ở mãi trong vị thế là một vùng lãnh thổ, nơi mà ở đó có hơn 3,5 triệu công dân Mỹ hẳn hòi đang sống nhưng lại không được hưởng các quyền một cách công bằng và vị thế chính trị tương xứng với các bang khác?" - thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello tỏ ra quyết liệt.

Sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6, ông Ricardo đã thúc giục quốc hội Mỹ hành động, dù rằng cuộc trưng cầu ý dân đó chỉ có 23% người đủ tư cách cử tri đi bỏ phiếu. Trong tất cả 6 lần trưng cầu ý dân đó, không có cuộc bỏ phiếu nào được tổ chức nhằm cho ra kết quả có tính ràng buộc pháp lý.

Puerto Rico mong thành bang thứ 51 của Mỹ - Ảnh 2.

Thống đốc Ricardo Rossello của Puerto Rico - Ảnh: REUTERS

Vì sao Mỹ chần chừ không cho sáp nhập?

Thực tế mà nói vấn đề quy chế của Puerto Rico đã trở thành đề tài tranh cãi từ lâu, tận những năm 1960. Việc Tổng thống Trump phản ứng chậm chạp trước hậu quả sau bão ở Puerto Rico dễ khiến nhiều người "tự ái" vì nghĩ rằng bị bỏ rơi.

Ngày 28-9, ông Trump đã ra lệnh tạm hoãn Đạo luật Jones nhằm tăng cường tàu bè tiếp tế tới vùng lãnh thổ này. Chuyến thăm của ông và phu nhân Melania vào ngày 3-10 có thể được xem là một nỗ lực nữa nhằm trấn an rằng Washington không bỏ rơi các công dân của mình ở Puerto Rico.

Nhưng chuyện hòn đảo này có thể trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ hay không vẫn gần như vô định. 

Kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6, mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ. Quy chế tiểu bang của hòn đảo này có thể đã chìm xuồng thêm vài năm nữa nếu không "nhờ" bão Maria.

Điều IV, khoản 3, mục 1 của Hiến pháp Mỹ quy định: "Những bang mới có thể được quốc hội chấp nhận gia nhập vào liên bang; nhưng không một bang mới nào sẽ được thành lập hoặc dựng lên dưới thẩm quyền của bất cứ bang nào khác; cũng không một bang nào sẽ được hình thành bằng cách sáp nhập hai bang trở lên hoặc các vùng của các bang khác nếu không được sự đồng ý của cơ quan lập pháp ở các bang có liên quan cũng như của quốc hội".

Nói một cách ngắn gọn, Puerto Rico có trở thành bang thứ 51 của Mỹ hay không quyền quyết định nằm ở quốc hội Mỹ. Nhưng theo giới quan sát, trong lúc cả Thượng viện lẫn Hạ viện đều do Đảng Cộng hòa kiểm soát, người ta sẽ chẳng dại gì công nhận thêm một bang có xu hướng nghiêng về Dân chủ.

Và rằng nước Mỹ không phải chỉ có duy nhất Puerto Rico là lãnh thổ chưa hợp nhất khi vẫn còn đó Guam, Virgin hay Samoa. Giá như Puerto Rico là một vùng đất giàu có thì đã khác...(Tuoitre)

Puerto Rico (tên gọi chính thức: Thịnh vượng chung Puerto Rico) là một vùng lãnh thổ chưa hợp nhất có tổ chức của Mỹ kể từ năm 1952. Vùng lãnh thổ này có thống đốc, hiến pháp riêng và một đại biểu tại Hạ viện Mỹ nhưng không có quyền biểu quyết.
Bất chấp kết quả trưng cầu ý dân hồi tháng 6 vừa qua, ở Puerto Rico vẫn tồn tại 3 xu hướng chính trị chính: hoặc giữ nguyên hiện trạng, hoặc trở thành một quốc gia độc lập hoặc trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ.

------------------------------

Điệp viên Mỹ bị tấn công âm thanh ở Cuba

Chính quyền Mỹ ngày 3-10 ra lệnh trục xuất gần 2/3 số nhà ngoại giao Cuba ra khỏi Mỹ, sau khi xảy ra "những vụ tấn công" bí ẩn gây tổn hại sức khỏe nhân viên sứ quán Mỹ ở Havana.

Báo Miami Herald trích dẫn một nguồn tin xác nhận đây là hành động "có qua có lại" sau khi Mỹ tuyên bố cắt giảm đội ngũ ngoại giao nước này ở Cuba xuống hơn một nửa hôm 29-9. Thêm vào đó, Washington khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến Cuba.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, điệp viên Mỹ ở Cuba nằm trong số các nạn nhân đầu tiên và bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của chuỗi tấn công bằng sóng âm kể trên. Các vụ tấn công nổ ra trong vòng mấy ngày sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11-2016 nhưng vẫn chưa rõ thời điểm chính xác.

Điệp viên Mỹ bị tấn công âm thanh ở Cuba - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở Havana - Cuba từ ngoài nhìn vào Ảnh: AP

Chính quyền Mỹ lâu nay vẫn công bố 21 nạn nhân là nhân viên sứ quán Mỹ hoặc "thành viên cộng đồng ngoại giao", với các triệu chứng mất thính lực, chóng mặt, mệt mỏi... Tuy nhiên, đằng sau đó, các nhà điều tra ngay lập tức tìm lời giải thích trong thế giới phản gián do quá nhiều trường hợp được báo cáo trước tiên liên quan đến nhân viên tình báo hoạt động tại đại sứ quán Mỹ. 

Theo AP, các điệp viên Mỹ bị một số tổn thương nặng nề nhất trong số 21 trường hợp ngã bệnh, bao gồm tổn thương não và tình trạng mất thính lực không chữa khỏi.

Ban đầu, họ nghe thấy thứ âm thanh không xác định trong nhà và nhiều khi bên ngoài nhà của họ ở Havana. Nó được mô tả tương tự với tiếng dế gáy. Sau đó, họ ngã bệnh. 

Trong nhiều trường hợp gần đây hơn, các nạn nhân không nghe được tiếng động cũng như không nhận thức được vụ tấn công đang diễn ra. Họ chỉ biết mình trở thành mục tiêu sau khi xuất hiện các triệu chứng nêu trên. Điều đó khiến các nhà điều tra lo ngại các vụ tấn công đã tinh vi và khó phát hiện hơn.

Đã 11 tháng trôi qua và Mỹ vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân hay bảo đảm mối đe dọa không còn nữa. Sau thời gian dài tránh né, tới cuối tuần rồi, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức gọi các vụ việc ở Cuba là "tấn công chủ đích" nhắm vào nhân viên Mỹ ở Havana. 

Động cơ khả dĩ nhất của các vụ tấn công là khơi sâu khoảng cách giữa Mỹ và Cuba. Nếu đúng vậy thì chiến lược này có vẻ đã thành công (NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958