rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý chiều 18-05-2017

 • Cập nhật : 18/05/2017

Thương vụ tàu chở máy bay trực thăng Mistral - Nga thắng to

Chậm nhất vào cuối tháng này (5/2017), Ai Cập sẽ đưa ra quyết định về việc mua máy bay lên thẳng Ka - 52K của Nga để trang bị cho hai tàu chở máy bay lên thẳng Mistral mua của Pháp. Điều đó đồng nghĩa với việc Nga thắng lớn trong thương vụ này, kể cả về tài chính lẫn nhận chuyển giao công nghệ.

may bay len thang ka - 52k

Máy bay lên thẳng Ka - 52K

Tạp chí Egypt Independent vừa thông báo, thương vụ mua bán các máy bay lên thẳng Ka -52K (phiên bản hải quân) dành cho hai tàu chở máy bay đổ bộ lớp Mistral đã bước vào giai đoạn quyết định. Chậm nhất là cuối tháng Năm 2017, nước Cộng hòa A rập Ai Cập sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, cũng là quyết định được mong đợi.

Tàu chở máy bay lên thẳng đổi bộ lớp Mistral, có thể chở tới 16 máy bay lên thẳng, tuy nhiên có lẽ Cai rô chỉ đặt hàng 8 chiếc cho mỗi tàu mà thôi. Theo những thông tin có được, hiện đang tiến hành các công việc cải tạo Ka -52K theo yêu cầu của phía Ai Cập.

Ngoài việc tham gia trang bị các máy bay lên thẳng “Cá sấu” (Ka - 52K), Moscow còn chuyển lại cho tàu Mistral các thiết bị đã bị dỡ bỏ sau khi hợp đồng tai tiếng bị hủy, tiếp nữa là cùng với Pháp đảm bảo việc bảo trì kỹ thuật cho tàu và cuối cùng là huấn luyện kíp tàu cho phía Ai Cập. Như vậy hoàn toàn có thể nói tới sự hình thành của một liên minh chiến lược mới tại Trung Đông.

ai cap da nhan hai tau mistral tu phap

Ai Cập đã nhận hai tàu Mistral từ Pháp

Như mọi người đều biết, tháng 1/2017, Ai Cập tuyên bố thành lập Hạm đội Phương Nam của mình. Ngoài các tàu Mistral do công ty STX có trụ sở tại  Saint-Nazaire của Pháp đóng, trong biên chế còn có tàu khu trục đa nhiệm FREMM do Pháp - Italalia sản xuất, 4 tàu hộ vệ lớp Gowind 2500 và 4 tàu ngầm điện diezel thuộc dự án 209 do Đức đóng. Một điều rõ ràng là năng lực của cụm tàu chiến này sẽ không đảm bảo được tham vọng địa chính trị mà Ai Cập đã tuyên bố nếu không có sự yểm trợ từ trên không.

Trong vấn đề này, vai trò của Nga là cực kỳ quan trọng. Đó là vì Nga đã cùng Pháp thống nhất chỉ bán những con tàu Mistral “từng thuộc sở hữu của mình” duy nhất cho Ai Cập, trong lúc mối quan hệ của nước này với Mỹ đã bị xuống cấp do vào mùa hè năm 2013, đã xảy ra cuộc lật đổ chính phủ của tổng thống Hồi giáo Muhammed Mursi. Việc nước Mỹ can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Ai Cập thông qua ủng hộ cái gọi là “mùa xuân A rập” đã dội gáo nước lạnh vào suy nghĩ của đa số người dân Ai Cập, khi hiểu ra rằng, người Mỹ đã đẩy đất nước họ vào một vực sâu ngăn cách thế nào.

Vì thế, một điều hoàn toàn logic là trong hợp tác quân sự, Cai rô đặt ưu tiên đối với Pháp và Nga, hai nước đã bảo toàn được những quan hệ làm ăn mặc dù Mỹ ra sức gây sức ép. Nhà báo Ai Cập Ahmed Said , người theo dõi thương vụ tàu chở máy bay lên thẳng đổ bộ đã nhận thấy rằng, mối quan hệ giữa các chuyên gia Ai Cập, Pháp và Nga cùng làm việc trên tàu là rất gần gũi.

Nguyên nhân là vì việc Pháp từ chối giao các tàu Mistral đã ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của Công ty STX nói riêng và hình ảnh của các tổ hợp công nghiệp quốc phòng Pháp nói chung. Điều này đã được phản ánh qua cuộc thăm dò dư luận xã hội Pháp năm 2015 khi có tới 72% số người Pháp cho rằng việc thực thi các hợp đồng quân sự là phù hợp với lợi ích quốc gia, còn nếu hủy bỏ thì sẽ đưa lại những rủi ro lớn về kinh tế.

Chính vì thế, Paris đã phải làm tất cả để cả làng ai nấy đều có phần. Pháp trả lại cho Nga 949,7 triệu euro tạm ứng, trong khi thực tế đã trao cho Nga ba công nghệ chủ chốt, bao gồm công nghệ đóng tàu chở máy bay cỡ lớn và công nghệ chống thấm nước. Báo Le Monde đánh giá, trị giá những hồ sơ thiết kế mà Moscow nhận được lên đến 220 triệu euro.

Làm như vậy, về danh nghĩa, Pháp đã thực hiện đầy đủ các yêu cầu của “cấp trên” ở Washington về việc trừng phạt Moscow mà cuối cùng vẫn khôi phục được danh tiếng là nhà cung cấp vũ khí đáng tin cậy, nhờ thế cũng đảm bảo được những kết quả kinh doanh khả quan của hệ thống xuất khẩu vũ khí ra nước ngoài.

Ngay từ thời điểm ban đầu thỏa thuận các chi tiết thương vụ Mistral, Ai Cập đã biết là các thủy thủ của họ rất cần đến sự trợ giúp tích cực của Bộ Quốc phòng Nga. Các con tàu chở máy bay lên thẳng được đóng sau khi có tham khảo các yêu cầu của Nga và theo hệ thống của Nga. Nếu cải tạo lại theo các tiêu chuẩn của NATO thì về mặt kỹ thuật có thể không có vấn đề gì, nhưng xét ở góc độ kinh tế thì không thể chấp nhận, thà đem bán sắt vụn còn rẻ hơn.

Dù sao đi nữa, Tổng Thư ký về Quốc phòng và An ninh Quốc gia Cộng hòa Pháp Louis Gautier, nhà thương lượng chính từ phía Pháp đã thừa nhận rằng có rất nhiều thỏa thuận đã được tiến hành sau cánh gà mà ngay cả những đại diện của Obama cũng không được vào. Nhưng cũng cần phải nói rằng, ngay từ đầu, mục chuyển giao công nghệ đã được coi như một phần không thể thiếu được trong hợp đồng giữa Pháp và Nga về tàu Mistral.

Nếu như Nga thắng trong vụ đấu thầu cung cấp máy bay (khả năng đó là rất cao) thì các chuyên gia Ai Cập sẽ cho phép các kỹ sư hải quân Nga tiếp cận toàn bộ hệ thống của Mistral. Điều đó cho phép các chuyên gia Nga hiểu rõ trên thực tế các tàu chở máy bay lên thẳng của NATO hoạt động như thế nào. Tại Bộ Quốc phòng Nga, người ta không hề giấu giếm rằng các kinh nghiệm đó sẽ được sử dụng để thiết kế các con tàu tương tự.

Như vậy, có thể thấy, tất cả các bên của thương vụ này đã bỏ qua những lời phàn nàn của Washington và đều giữ kín các điều khoản đã thỏa thuận sau cánh gà.

Theo tính toán lâu dài, Liên bang Nga từ đầu đã lên kế hoạch đóng những con tàu theo thiết kế của Pháp tại các xưởng đóng tàu của mình. Có thể coi việc đặt hàng một chiếc ban đầu, sau đó nâng thành hai chiếc giống như một sự nhượng bộ về thương mại. Còn nếu gọi đúng tên bản chất sự việc thì Moscow đã nhận được hồ sơ thiết kế của tàu Mistral mà không phải trả đồng nào. Chính xác hơn là trả bằng tiền của Ai Cập.

tau mistral gio da thuoc quyen so huu cua ai cap va duoc bien che vao ham doi phuong nam

Tàu Mistral giờ đã thuộc quyền sở hữu của Ai Cập và được biên chế vào Hạm đội Phương Nam

Cũng lại phải thấy rằng, Ai Cập không thiệt mà còn trở thành bên được hưởng lợi nhiều nhất. Sau khi triển khai Hạm đội Phương Nam, Ai Cập sẽ trở thành cường quốc biển khu vực và có thể bảo vệ được mỏ khí khổng lồ mới được phát hiện tại khu vực gần với đặc khu kinh tế của họ. Hiện các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Sip và Hy Lạp đều tuyên bố quyền lợi ở mỏ này. Kinh nghiệm qua việc giải quyết các cuộc tranh cãi kiểu này tốt nhất là thông qua các chiến hạm.

Ai Cập cần các tàu Mistral để giải quyết các nhiệm vụ đang đặt ra, trong đó có việc bảo vệ đường thương mại hàng hải tại vùng biển vịnh Aden, cũng như kiềm chế Iran và Ả rập Xê út trong cuộc xung đột xung quanh cộng đồng người Houthi tại Yemen.

Thế là cả làng đều có phần. Bỏ qua Mỹ, Pháp nhận được thêm các hợp đồng quân sự mới; Nga có được hồ sơ thiết kế tàu Mistral và có thêm đồng minh chiến lược mới, còn Ai Cập thì có được vai trò của một cường quốc biển mới trong khu vực.

Năm 2011, Paris đã ký hợp đồng bán hai tàu chiến lớp chở máy bay trực thăng cho Moscow với trị giá 1,2 tỷ EUR (khoảng 1,5 tỷ USD). Theo hợp đồng, chiếc tàu chiến đầu tiên mang tên Vladivostok sẽ được hoàn thành và bàn giao vào tháng 11/2014, trong khi chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao vào năm 2015.

Tuy nhiên, đến tháng Năm năm 2015, giới chức Pháp đã đề xuất hủy hợp đồng bán hai tàu hỗ trợ đổ bộ trực thăng Mistral cho Nga, vì mối quan hệ ngoại giao Nga – Pháp trở nên căng thẳng do liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Sau một thời gian căng thẳng, hai nước đã thống nhất được phương án xử lý: Pháp trả lại cho Nga 949,7 triệu euro tiền tạm ứng và bán lại hai tàu Mistral cho Ai Cập với sự đồng ý của Nga.(Viettimes)
-----------------------------

Một nghị sĩ đề xuất luận tội ông Trump ngay tại Hạ viện

Dân biểu đảng Dân chủ Al Green trở thành nghị sĩ đầu tiên tại quốc hội Mỹ chính thức đề đạt yêu cầu luận tội tổng thống Trump ngay tại Hạ viện.

dan bieu dang dan chu al green cua bang texas - anh: reuters

Dân biểu đảng Dân chủ Al Green của bang Texas - Ảnh: Reuters

Theo đài CNN, sáng 17-5, ngay tại Hạ viện, nghị sĩ này tuyên bố: “Đây là vị trí của tôi. Đây là những gì tôi tin tưởng. Và đây là nơi tôi đứng. Tôi sẽ không đi đâu hết. Tổng thống phải bị luận tội”.

Ông Al Green giải thích thêm: “Luận tội không có nghĩa là Tổng thống sẽ có tội. Nó đơn giản là việc Hạ viện đưa ra những cáo buộc chống lại tổng thống. Nó tương tự như một bản cáo trạng nhưng không hoàn toàn là vậy”.

Vị dân biểu đảng Dân chủ này cho rằng Hạ viện có trách nhiệm tiến hành một phiên luận tội tổng thống về những cáo buộc cho rằng ông Trump đã cản trở công việc của hệ thống tư pháp trong bê bối liên quan tới cựu giám đốc FBI.

Một nghị sĩ khác là dân biểu Maxine Waters của bang California cũng đã nêu rõ ràng kiến nghị tiến hành luận tội tổng thống.

Những người khác như dân biểu bang Hawaii Tulsi Gabbard cũng mới chỉ đề cập tới khả năng tiến hành việc này. Tháng trước bà Gabbard cho biết đang nghiên cứu các thủ tục của quá trình luận tội tổng thống.

Việc luận tội đòi hỏi phải có sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện. Tuy nhiên cho tới nay chưa có dân biểu đảng Cộng hòa nào lên tiếng công khai ủng hộ vấn đề này.

Theo hãng tin AFP, cho tới nay, chưa có tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm do kết quả của quá trình luận tội. Từng có 2 tổng thống bị Hạ viện luận tội nhưng rốt cuộc cũng đã trắng án tại Thượng viện là tổng thống  Andrew Johnson năm 1868 và tổng thống Bill Clinton năm 1998.

Tổng thống Richard Nixon từ chức năm 1974 để tránh một phiên luận tội trước quốc hội chắc chắn sẽ đến liên quan tới bê bối Watergate.

Việc luận tội tổng thống là một quá trình gồm hai bước. Nếu các nghị sĩ tin rằng tổng thống đã phạm phải các tội danh mà Hiến pháp Mỹ xác định là tội phản quốc, tham nhũng hoặc những tội lớn khác, họ có thể khởi xướng các điều khoản luận tội.

Lần bỏ phiếu đầu tiên cho các điều khoản này cần nhận được đa số phiếu tại Hạ viện. Trong trường hợp được thông qua tại Hạ viện, vụ việc sẽ được chuyển lên thảo luận tại Thượng viện.

Tại đây, để đi đến phán quyết cuối cùng cần phải có 2/3 số thượng nghị sĩ trong thượng viện gồm 100 thành viên bỏ phiếu đồng thuận.

Nếu đạt được tỉ lệ phiếu này, tổng thống sẽ bị phế truất và không được phép kháng cáo. Trong trường hợp Thượng viện không đạt đủ số phiếu để quyết định buộc tội, tổng thống sẽ trắng án và tiếp tục tại nhiệm.(TuoiTre)
--------------------------

Quân Mỹ luyện bài phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Hàn Quốc

Lực lượng bộ binh Mỹ đóng tại Hàn Quốc ngày 18.5 thông báo vừa tiến hành cuộc tập trận củng cố năng lực phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).

binh si my trong mot cuoc tap tran o han quoc reuters

Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận ở Hàn Quốc REUTERS

Cuộc tập trận mang tên Warrior Strike 7 (tạm dịch: Đòn chiến binh 7), diễn ra tại thành phố Euijeongbu, nằm phía bắc Seoul, và khu huấn luyện Rodriguez ở gần biên giới liên Triều, theo Yonhap.

“Cuộc tập trận được thiết kế nhằm nâng cao khả năng của các tiểu đoàn trong những chiến dịch chống WMD”, Sư đoàn Bộ binh 2 của Mỹ đóng tại Hàn Quốc cho hay, nhưng không nói rõ sự kiện này diễn ra khi nào.

Các vũ khí hủy diệt hàng loạt bao gồm vũ khí hạt nhân, tên lửa, vũ khí hóa học…

Trong cuộc tập trận, binh sĩ Mỹ xâm nhập một cơ sở giả định của đối phương và tìm cách phá hủy WMD nhanh chóng. Tham gia tập trận còn có tàu đổ bộ tấn công Dokdo của Hàn Quốc và binh sĩ nước này.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo mà lãnh đạo nước này tuyên bố “có thể mang đầu đạn hạt nhân nặng cỡ lớn”, cũng như đe dọa rằnglục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công của Bình Nhưỡng.(Thanhnien)
----------------------------

Tin tặc dọa tung dữ liệu chương trình hạt nhân Nga, Trung Quốc

Nhóm tin tặc Shadow Brokers, có liên quan đến vụ tấn công bằng mã độc WannaCry vừa qua, đe dọa sẽ tung thêm nhiều mã độc và dữ liệu từ chương trình hạt nhân của một số nước từ tháng 6.

Theo Reuters, Shadow Brokers là nhóm đã tung ra công cụ EternalBlue, có thể đã được lấy trộm từ kho vũ khí tấn công mạng của Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ (NSA), giúp các nhóm tin tặc khác có thể xâm nhập máy tính dùng hệ điều hành Windows và tuồn mã độc WannaCry nhằm tống tiền vài ngày qua.

Trong tuyên bố ngày 16.5, Shadow Brokers dọa sẽ tung tiếp hàng loạt dữ liệu khác từ tháng 6 bao gồm những công cụ dùng để tấn công mạng, cách tấn công hệ điều hành Windows 10, những dữ liệu trộm được từ các ngân hàng trung ương hoặc liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên.

"The Shadow Brokers đang khởi động mẫu đăng ký thành viên hàng tháng mới. Mỗi tháng, mọi người có thể trả phí thành viên và nhận được dữ liệu được công bố. Việc làm gì với những dữ liệu đó là tùy vào các thành viên", nhóm tin tặc thông báo.

Ngoài ra, nhóm này cũng khẳng định không quan tâm cũng như không liên quan đến vụ tấn công tống tiền bằng mã độc WannaCry tại hơn 150 nước từ ngày 12.5.

Hãng Microsoft ngày 16.5 thông báo đã nắm được tuyên bố của Shadow Brokers và cho đội ngũ an ninh theo dõi các mối đe dọa tiềm tàng.(Thanhnien)

 

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • ASEAN - Trung Quốc họp bàn DOC, COC

  ASEAN - Trung Quốc họp bàn DOC, COC

  Ngày 18-5, ASEAN và Trung Quốc đã tổ chức Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc về triển khai Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại Quý Dương, Trung Quốc.

 • Tin thế giới đáng chú ý tối 18-05-2017

  Tin thế giới đáng chú ý tối 18-05-2017

  Anh ủng hộ kế hoạch thành lập sở chỉ huy quân sự EU; Israel tuyên bố duy trì quan hệ quân sự mạnh mẽ với Mỹ; Chuẩn đô đốc Mỹ lĩnh án tù trong bê bối nhận hối lộ, chơi gái; Dàn radar Nga có thể phát hiện quả bóng kim loại từ 2.000 km

 • Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chiều 18-05-2017

  Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chiều 18-05-2017

  Triều Tiên phóng tên lửa, Nga lo ngại chuyện gì nhất?; Mỹ hối thúc Trung Quốc tăng cường trừng phạt Triều Tiên; Đâu là biện pháp cuối cùng Trung Quốc sẽ sử dụng với Triều Tiên?

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958