rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý chiều 01-09-2017

  • Cập nhật : 01/09/2017

Mỹ tự tin với 60% chặn được tên lửa Triều Tiên

Với 38 tên lửa tại Căn cứ Fort Greely và tỷ lệ thành công 60%, Mỹ vẫn đầy tự tin vào khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên.

Mỹ tự tin

CNN vừa bất ngờ công bố đoạn video ghi lại cảnh bên trong Căn cứ Fort Greely có nhiệm vụ chặn đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ các thế lực bên ngoài, trong đó có tên lửa Triều Tiên vào Mỹ.

Theo nội dung được công bố, tại Khu phức hợp Phòng vệ Tên lửa ở Fort Greely, Alaska hiện có 38 tên lửa sẵn sàng được phóng để đánh chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Trong thời gian tới, căn cứ sẽ được nhận thêm 6 tên lửa nữa.

Orlando Ortega, vị quan chức cấp cao tại căn cứ chiến lược này cho biết: "Chúng tôi được huấn luyện để phóng tên lửa vào một tên lửa nhằm phá hủy nó, để nó không tiêu diệt chúng ta. Triều Tiên đang thực sự hung hăng hơn trong các vụ thử và những lời đe dọa".

ham phong ten lua tai can cu fort greely cua my.

Hầm phóng tên lửa tại Căn cứ Fort Greely của Mỹ.

Tình trạng sẵn sàng chiến đấu và sự tự tin của người Mỹ đã khiến nhiều người bất ngờ bởi theo Thượng nghị sĩ Dan Sullivan:

"Tất cả binh sĩ đều tự tin vào khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, dù tỷ lệ thành công là 60%. Trong 18 lần thử, tên lửa đánh chặn đánh trúng mục tiêu 10 lần. Chúng ta có thất bại nhưng chúng ta học thêm được nhiều điều từ chúng", Dan Sullivan cho biết.

Theo nguồn tin này, các thành viên trong Tiểu đoàn Phòng vệ Tên lửa 49 tại Fort Greely gọi họ là 300 binh sĩ bảo vệ 300 triệu người Mỹ ở tất cả 50 bang.

Thượng nghị sĩ Dan Sullivan tuyên bố: "Việc Triều Tiên có tên lửa hạt nhân xuyên lục địa chỉ còn là vấn đề thời gian. Không thể không làm gì khi đối mặt với mối đe dọa như vậy, tôi nghĩ hầu hết người Mỹ đều đồng tình với tôi".

Thừa nhận

Để đánh chặn một cuộc tấn công thực sự từ tên lửa đạn đạo của đối phương với tỷ lệ thành công chỉ 60% là không đủ để mang lại an toàn cho nước Mỹ, điều này cũng đã được The National Interest dẫn nội dung bài viết của cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Steven Pifer, hiện làm việc cho Trung tâm Các vấn đề của Mỹ và châu Âu thuộc Viện Brookings cho biết.

Theo ông Steven Pifer, hiện nay Mỹ không hề có hệ thống phòng thủ đáng tin cậy và phù hợp chống các tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Kể từ năm 1983 phòng thủ tên lửa Mỹ là câu chuyện của "những niềm hy vọng tan chảy". Sáng kiến phòng thủ chiến lược (SDI) do Tổng thống Ronald Reagan đề xuất năm 1983 từng ước tính Mỹ cần đối phó với hàng ngàn đầu đạn hạt nhân.

Sáng kiến Phòng thủ toàn cầu chống các cuộc tấn công hạn chế (GPALS) của George W. Bush đã đưa con số nguy cơ tấn công xuống dưới 200 đầu đạn. Và đến thời Tổng thống Bill Clinton, chương trình Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) được ông khởi xướng thực hiện chỉ còn khả năng đối phó với vài chục đầu đạn hạt nhân, ông Pifer dẫn ra thực tế đáng lo ngại với Mỹ.

Đồng thời với việc đăng tải bài viết của ông Pifer, tờ The National Interest đã hé lộ về thành phần và nguyên lý hoạt động của chương trình Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) - niềm kiêu hãnh "duy nhất" của người Mỹ với thế giới. Thành phần quan trọng nhất của NMD, nó bao gồm 2 phần chính.

Tên lửa đánh chặn PLV: Sau khi hệ thống tên lửa Minuteman II ngừng hoạt động, những động cơ tên lửa như SR19 và Hercules M57 được sử dụng để chế tạo tên lửa PLV. Mỗi tên lửa PLV được trang bị một đầu đạn EKV và có nhiệm vụ đưa đầu đạn tiếp cận mục tiêu. Khi cách mục tiêu khoảng 2000 km, EKV sẽ tự động tách ra và hoàn thành nốt nhiệm vụ.

Đầu đạn EKV: Được trang bị hệ thống dò tìm hồng ngoại, cùng bộ điều khiển và chuyển hướng với 4 tên lửa đẩy được lắp trên thân. Một đầu đạn EKV có thể đạt vận tốc siêu vượt âm cùng khả năng chuyển hướng mà không làm giảm độ chính xác, giúp nó có thể tiếp cận và tiêu diệt những tên lửa hiện đại nhất.

Ngoài khả năng phát hiện và tiêu diệt mục tiêu thì hệ thống trung tâm chỉ huy và điều khiển được xem như là bộ não của 1 hệ thống NMD. Hệ thống chịu trách nhiệm theo dõi những mối đe doa tên lửa ngay sau khi có thông tin được đưa ra từ những nước khác.

Thông tin về tên lửa của đối phương bao gồm quỹ đạo và phạm vi ảnh hưởng có thể xảy ra được chuyển đến trung tâm dựa trên những vệ tinh và hệ thống radar trên mặt đất. Chỉ sau 20 phút từ khi có thông tin về tên lửa đối phương, hệ thống tên lửa đánh chặn đã được chuẩn bị sẳn sàng và được lập trình bởi thông tin thu được từ radar.

Chỉ 2 phút sau khi tên lửa đánh chặn được phóng lên, đầu đạn EKV sẽ tự động tách ra khỏi phần động cơ tên lửa. Trước khi tách ra, EKV sẽ được cập nhật những thông tin cuối cùng về vị trí và quỹ đạo của mục tiêu, sau đó nó sẽ tự động xác định mục tiêu và dẫn đường bằng các cảm biến của mình.

Một trong những hệ thống dẫn đường của EKV là dựa trên vị trí của những chòm sao, bằng việc so sánh vị trí tương đối với 1 chòm sao, EKV có thể tự xác định và dẫn đường đến mục tiêu. Hoạt động của đầu đạn EKV sau khi tách khỏi tên lửa là hoàn toàn độc lập, nó không nhận được bất kỳ sự hướng dẫn hay thông tin nào khác từ trung tâm.

Mặc dù vậy, hoạt động của EKV là vô cùng chính xác, chỉ 6 phút sau khi tách khỏi tên lửa nó sẽ tự động dẫn đường, tiếp cận mục tiêu và tiêu diệt. Vụ va chạm ở độ cao gần 200km do đó không gây thiệt hại gì cho những khu vực dưới mặt đất. Tuy nhiên theo ông Pifer, chừng ấy là chưa đủ để ngăn chặn hiệu quả đòn tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.(ĐVO)
---------------------------

​Trung Quốc: chúng tôi không muốn chiến tranh ở cửa nhà mình

Tình hình bán đảo Triều Tiên đột ngột tăng nhiệt trở lại sau vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vào sáng 29-8. Bắc Kinh lập tức đưa ra các khuyến cáo cảnh báo.

cau bien gioi trung quoc - trieu tien. bac kinh lo ngai neu chien tranh xay ra, nguoi trieu tien se o at vuot bien gioi tu nhien la song yalu sang trung quoc lanh nan - anh: afp

Cầu biên giới Trung Quốc - Triều Tiên. Bắc Kinh lo ngại nếu chiến tranh xảy ra, người Triều Tiên sẽ ồ ạt vượt biên giới tự nhiên là sông Yalu sang Trung Quốc lánh nạn - Ảnh: AFP

Trong ngày hôm nay 31-8, cả bộ Quốc phòng và bộ Ngoại giao Trung Quốc đều lên tiếng cảnh báo về tình hình bán đảo Triều Tiên.

Trong khi bộ Quốc phòng nhấn mạnh rằng Bắc Kinh không muốn chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên thì bộ Ngoại giao nước này cảnh báo bán đảo Triều Tiên không phải là “trò chơi game trên máy tính”.

Những phát ngôn này được đặt trong bối cảnh quân đội Mỹ điều động nhiều chiến đấu cơ đến Hàn Quốc để tham gia cuộc diễn tập “đã được lên kế hoạch từ trước”.

Thông cáo phát đi ngày hôm nay 31-8 từ Không quân Hàn Quốc khẳng định Mỹ đã triển khai nhiều máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu có khả năng tàng hình tới bán đảo Triều Tiên để tham gia tập trận cùng Hàn Quốc.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 2 ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua bầu trời phía Bắc lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống biển.

Theo hãng tin Reuters, 2 máy bay ném bom B-1B của Không quân Mỹ từ đảo Guam và 4 máy bay chiến đấu F-35B của Lính thủy đánh bộ đóng tại Nhật Bản đã tham gia tập trận trên bầu trời Hàn Quốc cùng một phi đội máy bay chiến đấu F-15K của Hàn Quốc.

Các máy bay đã tiến hành diễn tập tấn công chính xác không đối đất ở khu vực Pilseung, tỉnh Gangwon, miền Đông Hàn Quốc với các loại bom MK-84, MK-82 và GBU-32.

binh si luc luong phong ve nhat ben dan ten lua patriot pac-3 o can cu khong quan yokota cua my o fussa thuoc ngoai o tokyo ngay 29-8 - anh: reuters

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Nhật bên dàn tên lửa Patriot PAC-3 ở căn cứ không quân Yokota của Mỹ ở Fussa thuộc ngoại ô Tokyo ngày 29-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, trong cuộc họp báo ngày hôm nay, ông Ren Guoqiang - người phát ngôn bộ Quốc phòng Trung Quốc, lên tiếng khẳng định rằng “Trung Quốc không bao giờ chấp nhận có chiến tranh hoặc hỗn loạn ở cửa ngõ nhà mình” - điều mà mọi người đều hiểu nhắm đến tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua.

Ông Ren Guoqiang cũng tái khẳng định quan điểm của Trung Quốc và tình hình trên bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết thông qua đối thoại, và nhấn mạnh đến yêu cầu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Theo đài Russia Today của Nga, quan điểm này của Trung Quốc được Nga chia sẻ.

Trong khi đó, bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án “vai trò hủy diệt” của một số quốc gia trong tình hình căng thẳng hiện nay.

Trong cuộc họp báo ngày 31-8 tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, lên tiếng chỉ trích: “Tình hình trên bán đảo Triều Tiên là nghiêm trọng và không phải là trò chơi điện tử trên máy tính”.

“Một số quốc gia bỏ qua những khả năng của đối thoại và chỉ nói đến chuyện trừng phạt. Hành động và ngôn từ của các nước này đóng vai trò hủy diệt thay vì vai trò xây dựng”, bà Hoa lên tiếng phê phán.

ngay 31-8, trieu tien lai tung ra tem buu dien mung thu nghiem thanh cong ten lua lien luc dia hwasong-14 thoi gian gan day - anh: reuters

Ngày 31-8, Triều Tiên lại tung ra tem bưu điện mừng thử nghiệm thành công tên lửa liên lục địa Hwasong-14 thời gian gần đây - Ảnh: REUTERS

Những lời chỉ trích trên đồng thời nhắm đến việc Mỹ điều máy bay chiến đấu tham gia tập trận ở Hàn Quốc lẫn nhắm đến việc Nhật, Mỹ và Anh đang đồng thuận thúc đẩy thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Bình Nhưỡng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 30-8 đến 1-9, Thủ tướng Anh Theresa May thậm chí đã tham dự cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản (NSC) diễn ra chiều nay 31-8. Động thái này của nhà lãnh đạo Anh được cho là biểu thị tình đoàn kết với Nhật Bản trong vấn đề xử lý căng thẳng liên quan Triều Tiên.(Tuoitre)
------------------------------

Rộ tin Hàn Quốc rèn quân đặc nhiệm ám sát lãnh đạo Triều Tiên

Hàn Quốc được cho là đang đào tạo các lực lượng đặc nhiệm nhằm ám sát nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un và những người thân cận nếu Bình Nhưỡng khơi mào một cuộc chiến tranh.

Kế hoạch nói trên nằm trong hàng loạt biện pháp mà Seoul muốn “chuyển sang tấn công” chống lại Bình Nhưỡng, theo một tài liệu của chính phủ Hàn Quốc được báo chí Hàn Quốc đăng lại.

Quân đội Hàn Quốc cũng có kế hoạch xác định và loại bỏ 1.000 mục tiêu quan trọng, trong đó các có vũ khí hạt nhân và cơ sở phóng tên lửa, cùng lúc với việc tiến hành tấn công vào dàn lãnh đạo Triều Tiên, theo báo The Independent ngày 30.8.

luc luong dac nhiem han quoc trong mot dot huan luyen reuters

Lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc trong một đợt huấn luyện REUTERS

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc được cho là đã trình kế hoạch mới cho Tổng thống Moon Jae-in sau khi ông ra lệnh chuẩn bị một kế hoạch tấn công quân sự. Ông Moon cùng các quan chức cấp cao đã xem xét lại chiến lược ứng phó Triều Tiên chỉ một ngày trước khi Bình Nhưỡng hôm 29.8 phóng một tên lửa đạn đạo bay ngang qua Nhật Bản.

Theo chiến lược đó, Hàn Quốc sẽ tăng cường khả năng tiến hành các cuộc đổ bộ trên biển và tấn công trên không. Nếu Tổng thống Moon ra lệnh trong trường hợp xảy ra bất ổn, quân đội Hàn Quốc sẽ cho chiến đấu cơ F-15 khai hỏa tên lửa hành trình Taurus vào các cơ sở quân sự của Triều Tiên.(thanhnien)
------------------------

Bộ trưởng Quốc phòng nói ngược ông Donald Trump về Triều Tiên

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "đàm phán không phải là giải pháp" cho cuộc đối đầu căng thẳng với Triều Tiên thì Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis lại không đồng ý với quan điểm này.

"Mỹ đã thương lượng với Triều Tiên và thuận theo yêu cầu tống tiền của họ trong 25 năm. Đàm phán không phải là giải pháp" - Tổng thống Mỹ viết trên Twitter ngày 30-8, một ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản. 

Chỉ mới tuần trước ông chủ Nhà Trắng lại cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang "bắt đầu tôn trọng" Mỹ.

Trái với ông Donald Trump, khi được phỏng vấn có phải Mỹ đã hết giải pháp ngoại giao với Triều Tiên sau một loạt các đợt thử tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis khẳng định: "Không hề. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác. Ngài bộ trưởng và tôi đều chia sẻ trách nhiệm bảo vệ đất nước, người dân và lợi ích của chúng tôi" - ông Mattis nói trước thềm cuộc họp với người đồng cấp Hàn Quốc tại Lầu Năm Góc vào ngày 30-8. 

Các trợ lý quốc hội cho biết những quan chức hàng đầu của ông Donald Trump, bao gồm Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats, sẽ tổ chức họp với các thành viên của quốc hội vào ngày 6-9.

Bộ trưởng Quốc phòng nói ngược ông Donald Trump về Triều Tiên - Ảnh 1.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Trong cuộc điện đàm với ông Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ kiềm chế bất cứ hành động quân sự nào có thể "gây ra những hậu quả khôn lường" trên bán đảo Triều Tiên. Ông Lavrov còn cho rằng việc áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào khác lên Triều Tiên sẽ phản tác dụng.  

Trong vấn đề Triều Tiên, hai ông Mattis và Tillerson luôn nhấn mạnh việc tìm giải pháp ngoại giao và dịu giọng hơn so với tổng thống Mỹ. Trước đó, vào ngày 8-8, ông Donald Trump đã thề sẽ khiến Triều Tiên đối mặt với "lửa và sự phẫn nộ" nếu nước này đe dọa Mỹ. 

Đáp lại, Bình Nhưỡng dọa bắn 4 tên lửa về vùng biển gần đảo Guam.  

Sáng sớm 30-8 (giờ địa phương), Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc và thủy thủ đoàn của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John Paul Jones đã tiến hành "một cuộc thử nghiệm phòng thủ tên lửa phức tạp" ngoài khơi đảo Hawaii, đánh chặn thành công mục tiêu là tên lửa đạn đạo tầm trung. 

Giám đốc cơ quan này, ông Sam Greaves, gọi cuộc thử nghiệm là "cột mốc quan trọng" trong việc đưa các con tàu phòng thủ tên lửa của Mỹ lên một tầm cao mới nhưng không đề cập gì đến Triều Tiên.(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958