rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý 20- 10-2017

  • Cập nhật : 20/10/2017

Ngoại trưởng Mỹ ngợi ca Ấn Độ, mắng mỏ Trung Quốc

Hôm 18/10, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã kêu gọi Mỹ và Ấn Độ cần mở rộng quan hệ chiến lược đồng thời chỉ trích Trung Quốc đang thách thức những quy định quốc tế gây ảnh hưởng tới sự ổn định toàn cầu.

Tuyên bố trên được ông Tillerson đưa ra trước khi thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới khu vực Nam Á trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ.

AP đưa tin theo ông Tillerson, thế giới cần Mỹ và Ấn Độ xây dựng quan hệ đối tác bền vững bởi hai nước cùng có chung mối quan tâm về an ninh, tự do hàng hải, tự do thương mại và chống khủng bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Mỹ - Ấn Độ còn đóng vai trò là "những người dẫn đường ở khu vực phía đông và phía tây" trong việc thiết lập trật tự quốc tế ở khu vực đang ngày càng có nhiều bất ổn.

ngoai truong my rex tillerson. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. 

Cũng theo ông Tillerson, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều được hưởng lợi từ các quy tắc quốc tế nhưng trong khi, New Delhi tôn trọng những luật lệ này thì Trung Quốc lại đang phá vỡ các quy tắc. Cụ thể, Trung Quốc đang trái phép xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo ngay trên những khu vực mà các nước láng giềng Đông Nam Á đã tuyên bố chủ quyền trước đó.

"Hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông đang trực tiếp thách thức luật pháp và quy định quốc tế mà Mỹ và Ấn Độ đều đang tôn trọng", ông Tillerson phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược tại Washington.

Ngoại trưởng Mỹ còn cáo buộc, hoạt động tài chính và kinh tế của Trung Quốc đang đẩy các nước đang phát triển ở trong khu vực vào cảnh nợ nần chồng chất. 

AP dẫn lời một quan chức giấu tên trong Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, phát biểu của ông Tillerson là một phần trong chiến lược quan hệ Mỹ - Ấn Độ trong 10 năm tới nhằm thách thức việc Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng và đe dọa các quy định quốc tế.

Ông Tillerson cho biết Mỹ vẫn tìm cách xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc nhưng "không bỏ qua" những thách thức mà Bắc Kinh đã tạo ra khi "xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng và gây bất lợi cho Mỹ cũng như các quốc gia thân hữu".

Mối quan hệ Mỹ - Ấn Độ đã được cải thiện trong hơn 10 năm qua do cả hai nước đều có mối quan tâm chung về sự trỗi dậy của Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Ngay cả khi Tổng thống Donald Trump tìm cách thắt chặt quan hệ hợp tác với Trung Quốc để giải quyết mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn muốn xích lại gần hơn với Ấn Độ do hai nước có chung mối lo ngại về hoạt động của các tay súng hồi giáo cực đoan.

"Ấn Độ cần một đối tác đáng tin cậy trên trường quốc tế. Tôi muốn nhấn mạnh là do cùng chia sẻ lợi ích và tầm nhìn về sự ổn định toàn cầu, hòa bình và thịnh vượng, Mỹ sẽ là đối tác của Ấn Độ", ông Tillerson nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Tillerson nói thêm, Mỹ muốn cải thiện năng lực quân sự cho Ấn Độ khi đề nghị bán các máy bay không người lái trinh sát Guardian, các công nghệ tàu sân bay cùng chiến đấu cơ F-18 và F-16. (Infonet)
----------------------------

Ông Putin bất ngờ trút lời cay đắng lên sự bội bạc của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những lời chỉ trích nhức nhối chưa từng thấy đối với chính sách đối ngoại của Mỹ hôm 19-10, liệt kê một số hành động mà ông gọi là sự phản bội lớn nhất trong quan hệ Nga-Mỹ.

Ông chủ điện Kremlin từ chối nói về việc liệu ông có chạy đua nhiệm kỳ tổng thống Nga thứ 4 hay không trong cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 3-2018.

tong thong nga vladimir putin noi chuyen tai clb valdai o sochi. anh: spunik

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện tại CLB Valdai ở Sochi. Ảnh: Spunik

 

Thay vào đó, ông dùng cuộc thảo luận được phát rộng rãi trên truyền hình hôm 19-10 với các giới học giả nước ngoài ở Sochi, miền Nam nước Nga để nhìn lại cái mà ông gọi là những ngày đen tối nhất trong quan hệ Nga-Mỹ.

Khi được một học giả từ Đức hỏi về sai lầm của Moscow trong quan hệ với phương Tây, ông Putin nói: "Lỗi lầm lớn nhất của chúng tôi là đã tin các bạn quá nhiều. Các bạn xem đó là điểm yếu và khai thác".

Tức giận trông thấy trong một số thời điểm, ông Putin nhấn mạnh rằng giới lãnh đạo ở Nga thời hậu Liên Xô đã quá ngây thơ và tin tưởng.

"Không may là các đối tác phương Tây của chúng tôi, vốn đã chia rẽ di sản địa chính trị của Liên Xô, lại rất chắc chắn về sự chính đáng không thể chối cãi của họ khi tuyên bố mình là người thắng cuộc trong Chiến tranh Lạnh"- Ông Putin nói.

Tổng thống Nga nói thêm: "Họ đã bắt đầu công khai can thiệp vào vấn đề chủ quyền của các nước và xuất khẩu dân chủ theo đúng cách mà các lãnh đạo Liên Xô từng cố xuất khẩu cách mạng xã hội chủ nghĩa ra toàn thế giới".

Theo đài RT, trong phần hỏi đáp tại cuộc thảo luận diễn ra tại CLB Valdai ở Sochi này - cuộc họp thường niên giữa báo giới quốc tế và các chuyên gia Nga, ông Putin đã nhắc lại chương trình "Megatons to Megawatts" được tiến hành từ 1993-2013, chứng kiến Nga đã "hạ cấp" uranium được làm giàu từ một lượng tương đương 20.000 đầu đạn hạt nhân thành uranium làm giàu thấp để dùng là nhiên liệu cho các nhà máy điện Mỹ.

Ông Putin cho biết như một phần trong một trong nhưng nỗ lực giải trừ vũ khí hiệu quả nhất trong lịch sử, giới chức Mỹ đã tiến hành 170 chuyến thăm tới các cơ sở bí mật của Nga và thậm chí còn thiết lập một góc làm việc thường trực ở đó và treo cờ Mỹ.

Tuy nhiên, theo lời Tổng thống Nga, điều mà nước Nga nhận lại thật đau đớn, đó là lợi ích nước này đã không được Mỹ coi trọng, họ hỗ trợ cho chủ nghĩa ly khai vùng Caucasus, Moscow còn phải chịu ấm ức ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, rồi vụ đánh bom ở Yugoslavia, Mỹ đưa quân vào Iraq... (NLĐ)
----------------------

Trung Quốc tuyên bố nâng cấp sức mạnh quân sự

Chính quyền Trung Quốc có kế hoạch dốc sức nâng cấp năng lực và hiện đại hóa các lực lượng vũ trang, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố tại đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 ngày 19-10.

 

ong tap can binh ngoi giua tai dai hoi dang cong san trung quoc ngay 19-10 o bac kinh - anh: reuters

Ông Tập Cận Bình ngồi giữa tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 19-10 ở Bắc Kinh - Ảnh: Reuters

 

"Về mặt quân sự, quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang và quốc phòng cơ bản sẽ hoàn thành trước năm 2035 và đến giữa thế kỷ 21, quân đội sẽ hoàn toàn chuyển đổi thành các lực lượng đẳng cấp thế giới" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập tại đại hội diễn ra ở Bắc Kinh.

Bắc Kinh đẩy mạnh phát triển quân sự tình báo. Ngoài ra, ông Tập cũng đề cập đến sự tham gia của công nghệ thông tin trong việc nâng cấp các năng lực chiến lược.

Chính quyền Bắc Kinh sẽ tôn trọng các truyền thống của quân đội và cải thiện các biện pháp đào tạo chuyên môn và chiến đấu của các binh sĩ, tờ TASS của Nga đưa tin. 

"Sự cải cách của Trung Quốc trong quốc phòng sẽ đạt được đột phá lịch sử… Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc đang vững chắc tiến tới "chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc" - ông Tập tuyên bố.

Kể từ Đại hội Đảng lần thứ 12 năm 2012, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đẩy mạnh mục tiêu xây dựng một quân đội mạnh mẽ đi theo Đảng - theo Thời Báo Hoàn Cầu. Cấu trúc quân sự mới được thiết lập với Quân ủy trung ương nắm toàn quyền lãnh đạo.(Tuoitre)
------------------

Liên doanh Việt Nam vượt Ấn Độ về sửa chữa trực thăng

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải một số bức ảnh về lô trực thăng Mi-17-1B đầu tiên của Ấn Độ đang được sửa chữa tại Nhà máy Novosibirsk, Nga.

Được biết những chiếc Mi-17-1B này thuộc lô thứ nhất gồm 5 máy bay được đưa tới Nhà máy Novosibirsk của Nga để tiến hành đại tu, sửa chữa lớn.

Dự kiến công việc sẽ hoàn thành vào khoảng tháng 7 năm nay nhưng đã bị chậm trễ vì nhiều nguyên nhân.

Theo kế hoạch sẽ có tổng cộng 30 trực thăng loại này của Không quân Ấn Độ được đưa sang Nga từng đợt 5 chiếc một nhằm phục hồi khả năng hoạt động. Sau khi phía Nga hoàn tất công việc, các chuyên gia Ấn Độ sẽ tiến hành đánh giá lần cuối trước khi mang chúng về nước.

Mặc dù được coi là một cường quốc quân sự trên thế giới, có khả năng sản xuất nhiều loại vũ khí hiện đại cũng như thu về nhiều kinh nghiệm qua quá trình lắp ráp tại chỗ các dòng máy bay phản lực và trực thăng Nga, vậy nhưng thật đáng ngạc nhiên là New Delhi lại không có khả năng sửa chữa Mi-17-1B tại chỗ.

truc thang mi-17-1b cua khong quan an do trong qua trinh sua chua tai nha may novosibirsk

Trực thăng Mi-17-1B của Không quân Ấn Độ trong quá trình sửa chữa tại Nhà máy Novosibirsk

Trong khi đó, theo các chuyên gia Việt Nam lại làm được điều mà Ấn Độ phải nhờ Nga.

Hiện tại công ty liên doanh Helitechco Việt - Nga thành lập từ năm 1994 đã tiến hành sửa chữa hơn 80 trực thăng dân sự của chính phủ cũng như các hãng máy bay thương mại của Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Helitechco giới thiệu mình là công ty hàng đầu về sửa chữa trực thăng họ Mi tại Việt Nam cũng như trong khu vực.

Đơn vị cung cấp nhiều dịch vụ như: đại tu máy bay, đại tu khí tài, cung cấp vật tư khí tài, cung cấp nhân lực hàng không, cải tiến khí tài hàng không và tăng giờ, tăng hạn khí tài hàng không.

Vào cuối năm ngoái, trong cuộc phỏng vấn bên lề triển lãm hàng không Chu Hải, ông Igor Czeczik - Phó Giám đốc phụ trách dịch vụ hậu mãi của Công ty trực thăng Nga (thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec) cho biết, doanh nghiệp này đã tổ chức kiểm tra công ty Helitechco Việt Nam và cho phép đơn vị tiến hành sửa chữa dòng trực thăng Mi-17.

Khách hàng đầu tiên tin tưởng Helitechco chính là Không quân nhân dân Lào, họ đã ký hợp đồng với Tổng công ty trực thăng Nga để sửa chữa 4 chiếc Mi-17 của họ, cơ sở ủy quyền thực hiện chính là Việt Nam.

truc thang dong mi cua lien hop quoc dang duoc dai tu tai helitechco

Trực thăng dòng Mi của Liên hợp quốc đang được đại tu tại Helitechco

Như vậy, trong lĩnh vực sửa chữa trực thăng đa dụng thuộc họ Mi nói chung và Mi-17 nói riêng, trình độ của liên doanh Việt Nam đã thực sự vượt qua cả Ấn Độ.

Ngoài tự chủ công nghệ - kỹ thuật đại tu, tăng hạn trực thăng dòng Mi, các cán bộ, kỹ sự quân sự của chúng ta còn đang thực hiện sửa chữa lớn tiêm kích Su-27, bảo dưỡng sửa chữa thành phần của máy bay vận tải C-295M, cũng như một vài cấu kiện của tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-1... (Baodatviet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958