rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý 19-08-2017

  • Cập nhật : 19/08/2017

Iran trừng phạt Mỹ vì “tài trợ cho khủng bố”

Kênh PressTV (Iran) đưa tin, các lệnh trừng phạt chống Iran của Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy nước này đưa ra biện pháp đáp trả. Theo đó, các nhà lập pháp Iran đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm thị thực và đóng băng tài khoản đối với một số quan chức Hoa Kỳ.

Cụ thể, các nhà lập pháp Iran đồng ý từ chối cung cấp thị thực cho các quan chức lực lượng tình báo và quân đội Mỹ cũng như đóng băng tài khoản ngân hàng của họ.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Các nghị sĩ Iran cũng đã bỏ phiếu chấp thuận tăng chi ngân sách cho chương trình tên lửa quốc gia cũng như cơ chế phòng vệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. 

PressTV đã phỏng vấn một số nhà báo kỳ cựu cũng như một số chuyên gia, đề nghị đưa ra bình luận về vấn đề này.

Biên tập viên của tờ Cựu binh ngày nay đóng tại Atlanta (Mỹ), ông Jim Dean cho rằng Cộng hòa Hồi giáo Iran là quốc gia đầu tiên chỉ trích Mỹ vì đã tham gia vào các hành động khủng bố ở Trung Đông. Theo nhà bình luận, khía cạnh quan trọng nhất trong các biện pháp trừng phạt Iran áp đặt lên Mỹ chính là việc đây là lần đầu tiên một quốc gia xử phạt các cá nhân và công ty Mỹ vì tham gia hỗ trợ khủng bố.

Ông nói: "Đây là lần đầu tiên một quốc gia chính thức tuyên bố các lực lượng Mỹ hỗ trợ trực tiếp cho chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông”. Mặc dù việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ không ảnh hưởng lớn đến chính quyền Mỹ, nhưng động thái này là một bước mở đầu để nói với thế giới rằng ai đang thực sự hỗ trợ và ủng hộ cho các phe phái khủng bố, ông Dean bổ sung.

Ông cho rằng đây là "cú mở đầu" khi Iran chi tiêu nhiều tiền hơn cho các chương trình tên lửa và quốc phòng.  

Một ủy ban nghị viện Iran cũng đã được giao nhiệm vụ giám sát các hành động của chính quyền Mỹ và quốc hội, từ đó đề xuất các biện pháp đối ứng phù hợp.

Nhà phân tích này kêu gọi áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhiều quốc gia khác cũng tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, bao gồm cả các quốc gia thành viên NATO. Theo ông lý giải, bởi vì công chúng cần phải biết ai là người thực sự hỗ trợ cho những kẻ khủng bố.

Trong khi đó, ông Michael Lane, nhà sáng lập Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ có trụ sở tại Washington nhận định, Mỹ muốn áp đặt thế giới và trật tự khu vực, trong khi Iran là một quốc gia độc lập chống lại sự can thiệp của Mỹ trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Lane cũng đã bày tỏ sự nghi ngờ hiệu quả của các lệnh trừng phạt, chỉ ra rằng rất ít người Mỹ sẽ bị từ chối thị thực vào Iran và cũng chỉ có một số ít công dân Hoa Kỳ có tài khoản ngân hàng hoặc lợi ích kinh tế ở quốc gia Trung Đông này.(Infonet)
---------------------------------

Trung Quốc "xuất tướng" công du láng giềng Ấn Độ

Nepal đang thực hiện chính sách ngoại giao "thân Trung Quốc". Phía Pakistan nhấn mạnh quan hệ với Trung Quốc là "anh em" nên ủng hộ mọi chủ trương của Trung Quốc cho dù thế nào.

ngay 16/8/2017, pho thu tuong trung quoc uong duong hoi kien thu tuong nepal sher bahadur deuba. anh: chinanews.

Ngày 16/8/2017, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương hội kiến Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba. Ảnh: Chinanews.

Tranh thủ xu hướng “thân Trung Quốc” ở Nepal
Báo chí Trung Quốc các ngày 15 và 16/8 cho hay chiều ngày 14/8 Phó Thủ tướng Trung QuốcUông Dương đã đến sân bay quốc tế thủ đô Katmandu của Nepal. Sáng ngày 15/8, ông Uông Dương tham dự lễ khởi công dự án sửa chữa “Miếu thần 9 tầng” ở quảng trường tại thủ đô Katmandu.
Chiều ngày 15/8, ông Uông Dương lần lượt hội kiến với người đứng đầu hai đảng cộng sản ở Nepal; ngày 16/8, tham quan Trung tâm nghiên cứu, đào tạo y dược truyền thống Nepal và tiến hành hội kiến với Thủ tướng, Tổng thống Nepal.
Đáng chú ý, trong cuộc gặp ngày 16/8, Tổng thống Nepal Bhandari tuyên bố Nepal và Trung Quốc là "láng giềng tốt, bạn thực sự". Nepal sẽ tích cực tham gia xây dựng "Vành đai, Con đường". Khi gặp Thủ tướng Nepal, ông Uông Dương kêu gọi không ngừng mở rộng quy mô thương mại, đầu tư, thúc đẩy ổn định xây dựng các dự án như cơ sở hạ tầng, tái thiết sau thảm họa, mở rộng hợp tác nông nghiệp và năng lượng, thúc đẩy giao lưu nhân văn, tăng cường hợp tác về du lịch, y tế, đào tạo nguồn nhân lực.
Ngày 14/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết chuyến thăm Nepal của Phó Thủ tướng Uông Dương là hoạt động trao đổi cấp cao quan trọng giữa Trung Quốc và Nepal. Trung Quốc muốn thông qua chuyến thăm này để tiếp tục thực hiện đồng thuận song phương, tăng cường hợp tác hai nước trong khuôn khổ “Vành đai, Con đường”.
ngay 10/8/2017, ngoai truong an do sushma swaraj hoi kien voi thu tuong nepal sher bahadur deuba. anh: hindustan times.

Ngày 10/8/2017, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hội kiến với Thủ tướng Nepal Sher Bahadur Deuba. Ảnh: Hindustan Times.

Trong khi đó, theo báo chí Ấn Độ, tuần trước, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj cũng đã đến thăm Nepal và đã lần lượt hội đàm và hội kiến với các quan chức cấp cao Nepal như Thủ tướng, Ngoại trưởng.
Hãng tin AFP Pháp ngày 14/8 cho rằng những năm gần đây Nepal nghiêng về Bắc Kinh. Đây là một phần trong chính sách của Nepal nhằm giảm áp lực nội bộ bởi sự lệ thuộc vào Ấn Độ. Dự án đường sắt Ấn Độ giúp Nepal xây dựng đã bị hủy bỏ.
Hiện nay, một tuyến đường sắt đang xây dựng ở miền bắc Nepal là do Trung Quốc giúp đỡ, với hy vọng mở rộng thương mại quốc tế. Quan hệ giữa Trung Quốc với các nước nhỏ ở khu vực Nam Á đang gây lo ngại cho Ấn Độ.
Tờ Himalayas ngày 14/8 cho hay năm 2017, Trung Quốc cam kết đầu tư 8,3 tỷ USD đối với Nepal để xây dựng các dự án như đường sá, nhà máy thủy điện. Khoản đầu tư này đã vượt xa 317 triệu USD mà Ấn Độ hứa hẹn.
Cuối tháng trước, cựu Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Oli đã đến thăm Tây Tạng và có cuộc gặp với đại diện phía Trung Quốc, cho biết Nepal sẵn sàng tham gia xây dựng “Vành đai, Con đường” của Trung Quốc. Ông này được cho là người “thân Trung Quốc”.
Báo chí Ấn Độ cho rằng việc ông Khadga Prasad Oli từ chức là “thành tựu ngoại giao” của Ấn Độ. Bề ngoài, Nepal cho biết họ “giữ trung lập”, nhưng các dấu hiệu cho thấy Nepal đang thực hiện chính sách ngoại giao “thân Trung Quốc”.
Có học giả Nepal cho rằng việc tranh chấp biên giới Trung - Ấn leo thang hiện nay chính là thời cơ tốt nhất để đề xuất giải quyết tranh chấp biên giới giữa Nepal và Ấn Độ.
ngay 14/8/2017, tong thong pakistan mamnoon hussain tiep pho thu tuong trung quoc uong duong. anh: tan hoa xa.

Ngày 14/8/2017, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tranh thủ ủng hộ của “anh em” Pakistan
Ngày 14/8, tại Islamabad, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đã hội kiến với Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương. Ông Mamnoon Hussain nhấn mạnh, Pakistan và Trung Quốc là “người bạn tin cậy”. Pakistan sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề liên quan đến “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc, hoàn toàn ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong tranh chấp biên giới Trung - Ấn, đồng thời Pakistan sẽ tích cực tham gia xây dựng “Vành đai, Con đường”.
Một bản tuyên bố bằng văn bản của chính quyền Tổng thống Pakistan cho biết Tổng thống Mamnoon Hussain đã khen ngợi việc xử lý khéo léo của Trung Quốc đối với vấn đề tại khu vực Doklam, đồng thời tái khẳng định Pakistan ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề như Tây Tạng, Tân Cương...
Ông Mamnoon Hussain cho biết Pakistan sẽ tiếp tục tiến hành hợp tác với Trung Quốc để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố. Ông ca ngợi vai trò của Trung Quốc trong việc đem lại hòa bình, ổn định cho Afghanistan và mong muốn vấn đề này có thể nhanh chóng được giải quyết.
Ông Uông Dương nhấn mạnh  rằng trong 66 năm qua, quan hệ Trung Quốc - Pakistan luôn phát triển lành mạnh, ổn định và ông coi đây là hình mẫu của quan hệ giữa nước này với nước kia. Cùng ngày, ông Uông Dương còn tham dự lễ kỷ niệm tròn 70 năm ngày độc lập của Pakistan. 
Ngày 13/8, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi đã tiếp ông Uông Dương, tuyên bố Pakistan và Trung Quốc là “anh em”. Pakistan sẽ cùng phía Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy xây dựng hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan. Hai bên đã tham dự lễ khánh thành và khởi công các dự án hợp tác quan trọng cùng lễ ký kết văn kiện hợp tác giữa hai nước.
ngay 13/8/2017, thu tuong pakistan shahid khaqan abbasi tiep pho thu tuong trung quoc uong duong. anh: tan hoa xa.

Ngày 13/8/2017, Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương. Ảnh: Tân Hoa xã.

Phía Ấn Độ cho rằng hành lang kinh tế Trung Quốc - Pakistan ở lân cận khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan, vì vậy việc xây dựng nó sẽ gây thiệt hại cho chủ quyền và lợi ích của Ấn Độ.
Ấn Độ lo ngại Trung Quốc thúc đẩy xây dựng “Vành đai, Con đường” sẽ làm suy yếu vai trò ảnh hưởng của Ấn Độ ở Nam Á và Ấn Độ Dương. Tháng 5/2017, Chính phủ Ấn Độ từ chối cử đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn cấp cao “Vành đai, Con đường”. Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ còn đang rơi vào tình trạng bế tắc “không chiến, không hòa” ở khu vực Doklam.
Dư luận Ấn Độ rất cảnh giác với chuyến thăm Pakistan của ông Uông Dương. Tờ First Post Ấn Độ ngày 14/8 cho rằng chuyến thăm Pakistan của ông Uông Dương tiếp tục cho thấy quan hệ Trung Quốc - Pakistan ngày càng chặt chẽ, bày tỏ lo ngại về vấn đề Kashmir. 
Tờ The Hindu Ấn Độ cho rằng Đoàn đại biểu Trung Quốc do ông Uông Dương dẫn đầu là “khách đặc biệt” trong lễ kỷ niệm tròn 70 năm ngày độc lập của Pakistan. Quan chức ngoại giao Pakistan nhấn mạnh chuyến thăm này thể hiện tư thế đặc biệt của lãnh đạo cấp cao nhất Trung Quốc đối với “quan hệ đối tác toàn diện” Trung Quốc - Pakistan.
Theo đánh giá của tờ Liên hợp buổi sáng Singapore ngày 15/8, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương thăm Nam Á vào thời điểm này rõ ràng có ý tranh thủ sự ủng hộ của các nước láng giềng, đồng thời gây sức ép cho Ấn Độ về mặt ngoại giao.(Viettimes)
--------------------------------

Diễn tập pháo binh, 7 binh sĩ Hàn Quốc thương vong

Trong lúc tiến hành các bài tập về pháo binh, một vụ nổ xảy ra khiến 1 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng và 6 người khác bị thương, Reuters dẫn lời một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết hôm 18-8.

Theo quan chức (giấu tên) kể trên, vụ nổ xảy ra trong một cuộc diễn tập thường xuyên. Người này chỉ tiết lộ cuộc diễn tập "không liên quan tới tình hình Triều Tiên" và không nói gì thêm. Quân đội Hàn Quốc cũng không bình luận về sự cố khi được báo chí liên lạc.

Về cơ bản, Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau khi cuộc chiến 1950-1953 tạm kết thúc bằng một hiệp định đình chiến.

quan doi han quoc trong mot bai tap ve phao binh. anh: reuters

Quân đội Hàn Quốc trong một bài tập về pháo binh. Ảnh: REUTERS

 

Cùng ngày 18-8, quân đội Hàn Quốc tuyên bố nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận quân sự chung vào tuần tới với quy mô tương tự năm ngoái, bất chấp lời cảnh báo của nước láng giềng Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap cho biết cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG) giữa Seoul và Washington dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến 31-8. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo lực lượng Mỹ tham gia tập trận năm nay có quân số ít hơn năm ngoái, trong khi một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) khẳng định quy mô cuộc tập trận sẽ không thay đổi.

Ước tính khoảng 17.500 quân nhân Mỹ - bao gồm 3.000 binh sĩ được điều động từ bên ngoài lãnh thổ Hàn Quốc – sẽ tham dự, còn phía Hàn Quốc là 50.000 quân nhân. Hồi năm ngoái, có 25.000 lính Mỹ - bao gồm 2.500 binh sĩ được triển khai từ lục địa và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, tham gia UFG. Chưa rõ Washington có gửi khí tài quân sự tới cuộc tập trận UFG 2017 hay không.

trieu tien doa tan cong dao guam cua my bang ten lua nhung sau do rut lai. anh: yonhap

Triều Tiên dọa tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa nhưng sau đó rút lại. Ảnh: YONHAP

 

Triều Tiên trước đó lên án cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, gọi đó là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược vào nước này. Bình Nhưỡng đe dọa bắn 4 tên lửa đạn đạo vào đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương nhưng lời đe dọa được nhà lãnh đạo Kim Jong-un rút lại hôm 15-8.

Ông Kim cho biết Triều Tiên sẽ theo dõi động thái của Mỹ "thêm một thời gian nữa" và có thể "đưa ra quyết định quan trọng nếu Washington vẫn tìm cách hành động liều lĩnh trên bán đảo đang bị chia cắt". Bình luận của nhà lãnh đạo Triều Tiên dường như liên quan tới các cuộc tập trận quân sự chung được Mỹ và Hàn Quốc lên kế hoạch từ trước, nhằm mục đích "tự vệ".(NLĐ)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958