rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý 03-09-2017

  • Cập nhật : 03/09/2017

Đại sứ Mỹ: "Iran đã lộ bản mặt thật"

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hôm thứ Năm (31/8) cho rằng Iran đã “lộ mặt thật” khi tái thiết quan hệ với lực lượng quân đội Hamas của Palestine. Bà cũng yêu cầu Iran giải thích với cộng đồng quốc tế về việc này.

Reuters đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo mới của Hamas ở Gaza hôm thứ Hai khẳng định Tehran đã trở thành nhà cung cấp tài chính và vũ khí lớn nhất cho họ sau nhiều năm căng thẳng từ cuộc chiến ở Syria. Thời điểm đó, Hamas tức giận vì Iran từ chối hỗ trợ cho đồng minh, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong 6 năm của cuộc nội chiến.

dai su my tai lien hop quoc nikki haley.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Bà Haley mô tả tuyên bố của nhà lãnh đạo Hamas là một “sự thừa nhận đáng kinh ngạc”. Iran là quốc gia đang bị cấm vận vũ khí. Chỉ trong số ít trường hợp khi được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua, Iran mới được phép xuất hay nhập khẩu vũ khí.

Trong tuyên bố của mình, bà Haley nói: “Iran đã lộ màu sắc thật. Iran phải quyết định liệu họ muốn trở thành thành viên cộng đồng các quốc gia mong muốn thực hiện các nghĩa vụ quốc tế một cách nghiêm túc hay liệu họ muốn trở thành nhà lãnh đạo của phong trào khủng bố thánh chiến? Họ không thể chọn cả hai”.

Bà thêm vào rằng: “Cộng đồng quốc tế đã giữ Iran ở vị trí có cùng tiêu chuẩn với các quốc gia thực sự mang lại giá trị hòa bình và an ninh đã quá lâu rồi”.

Cả Hamas và Iran đều không tiết lộ đầy đủ về quy mô gói hỗ trợ của Tehran. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao khu vực cho biết, việc Iran hỗ trợ tài chính cho các phong trào Hồi giáo đáng kể trong những năm gần đây và chủ yếu hướng tới Lữ đoàn Qassam nhiều hơn là các cơ quan chính trị của Hamas.

Hamas và Israel đã đối đầu với nhau kể từ năm 2007, hai nước đã trải qua 3 cuộc chiến suốt dải Gaza.(Infonet)
---------------------------

Bài “con dê tế thần” của Mỹ đẩy Pakistan vào vòng tay Trung Quốc

Trong chiến lược mới đối với Afghanistan, Mỹ coi trọng vai trò của đồng minh và Ấn Độ, nhưng lại lên án Pakistan "che giấu" các phần tử khủng bố, điều này đã đẩy Pakistan tiếp tục sa vào vòng tay Trung Quốc.

ngay 21/8/2017, tong thong my cong bo chien luoc moi doi voi afghanistan. anh: cankao.

Ngày 21/8/2017, Tổng thống Mỹ công bố chiến lược mới đối với Afghanistan. Ảnh: Cankao.

Mỹ coi trọng đồng minh và Ấn Độ trong chiến lược mới
Ngày 21/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới đối với Afghanistan. Mỹ quyết định tăng quân ở Afghanistan, lo ngại vội vã rút quân sẽ tạo ra “khoảng trống quyền lực”. 
Trong chiến lược mới đối với Afghanistan, Mỹ nhấn mạnh sẽ căn cứ vào tình hình chiến sự thực tế để triển khai các hành động quân sự, chứ không phải đưa ra thời gian biểu trước. Tổng thống Mỹ sẽ dành cho quân đội Mỹ tại Afghanistan nhiều quyền lực hơn nhằm tấn công tốt hơn các phần tử khủng bố. 
Chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan nhằm tấn công kẻ thù, tiêu diệt tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) và Al Qaeda, ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố quy mô lớn nhằm vào nước Mỹ. Mỹ tiến hành cuộc chiến này bằng cách sử dụng tổng hợp các sức mạnh ngoại giao, kinh tế và quân sự. Mỹ không tìm cách tái thiết Afghanistan, mà tập trung vào tấn công các phần tử khủng bố.
Mỹ có kế hoạch tăng 4.000 quân ở Afghanistan. Hiện nay, quân đội Mỹ tại Afghanistan có khoảng 8.500 quân, các nước NATO khác có khoảng 5.000 quân. Mỹ đã kêu gọi các nước đồng minh NATO khác cùng tăng quân. 
Ngoài ra, trong chiến lược mới của Mỹ, Mỹ coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, muốn Ấn Độ phát huy vai trò quan trọng trong chiến lược Afghanistan của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ còn mong muốn thu hẹp thâm hụt thương mại (31 tỷ USD) với Ấn Độ. 
thu tuong lam thoi pakistan shahid khaqan abbasi. anh: the financial express.

Thủ tướng lâm thời Pakistan Shahid Khaqan Abbasi. Ảnh: The Financial Express.

Mỹ đẩy Pakistan về phía Trung Quốc
Trong khi đó, khi công bố chiến lược mới đối với Afghanistan, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án Pakistan “che giấu” các phần tử khủng bố, cảnh báo Pakistan có thể sẽ phải chịu tổn thất. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson còn cho rằng lòng tin đã bị phá hoại, trong lương lai sự ủng hộ của Mỹ đối với Pakistan sẽ lấy việc nước này áp dụng “phương thức khác nhau” làm điều kiện.
Những phát biểu này của phía Mỹ đã gây phẫn nộ cho Pakistan. Cuối tuần qua, Thủ tướng lâm thời Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cho biết: “Từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã cho biết rất rõ là chiến lược quân sự ở Afghanistan không có hiệu quả, cũng sẽ không có hiệu quả”.
Có chuyên gia cảnh báo, chính sách của Mỹ rất có thể tiếp tục đẩy Pakistan vào vòng tay của Trung Quốc. Trung Quốc đang đầu tư trên 50 tỷ USD vào các nước láng giềng Nam Á để triển khai xây dựng “Vành đai, Con đường”, kết nối con đường thương mại giữa các nước trên thế giới. 
Hiện nay, Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif không đến Mỹ, mà muốn đến Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Pakistan thậm chí đã trì hoãn chuyến thăm Pakistan của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Nam Á là Alice Wells. 
Một quan chức ngoại giao Pakistan cho biết trong thời điểm này, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa muốn đưa cuộc chiến Afghanistan đến Pakistan, Trung Quốc tiếp tục đứng về phía Pakistan.
Quan chức này cho biết thêm: “Chúng tôi đã gác lại việc tiếp tục thảo luận, mà muốn trước tiên xác định, quan hệ Mỹ - Pakistan rốt cuộc phải phát triển như thế nào mới có hiệu quả”.
ngoai truong pakistan khawaja muhammad asif den trung quoc chu khong phai den my thao luan van de afghanistan. anh: south china morning post.

Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Muhammad Asif đến Trung Quốc chứ không phải đến Mỹ thảo luận vấn đề Afghanistan. Ảnh: South China Morning Post.

Quan chức Pakistan cho rằng Mỹ không nên lấy Pakistan làm “con dê tế thần”, đồng thời chỉ trích quân đội Mỹ không thể quét sạch nơi ẩn náu của các phần tử vũ trang ở Afghanistan. 
Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Pakistan từng là đồng minh quan trọng của Mỹ. Khi đó, nước này từng giúp Mỹ chi viện cho tổ chức “thánh chiến” ở Afghanistan để chống lại Liên Xô. Nhưng từ đó trở đi, quan hệ Mỹ - Pakistan đã xuất hiện bước ngoặt. 
Washington đối mặt với một vấn đề khó khăn: Một mặt phải dựa vào Pakistan để cung cấp “đầu cầu” cho việc đi vào Afghanistan và toàn bộ khu vực. Mặt khác, muốn phê phán Pakistan không thể tấn công hiệu quả chủ nghĩa khủng bố ở trong nước.(Viettimes)
------------------

Hậu căng thẳng biên giới Trung - Ấn: Trung Quốc làm đường tiếp

Sau khi tuyên bố cùng rút quân với Ấn Độ, Trung Quốc tăng cường tuần tra và xây dựng đường ở điểm nóng cao nguyên Doklam.

Hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, thông qua các kênh quân sự và bảo vệ biên giới, Bắc Kinh đã có nhiều nỗ lực trong việc đàm phán với Ấn Độ để chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng tại cao nguyên tranh chấp Doklam trên dãy Himalaya suốt hơn hai tháng qua.

trung - an tuyen bo cung lui binh nhung bac kinh van lam duong o diem nong bien gioi. anh minh hoa

Trung - Ấn tuyên bố cùng lui binh nhưng Bắc Kinh vẫn làm đường ở điểm nóng biên giới. Ảnh minh họa

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren Guoqiang cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra ở Doklam cũng như tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng con đường tại khu vực này "sau khi cân nhắc nhiều yếu tố".

Trong thời gian xảy ra căng thẳng ở Doklam, quân đội Trung Quốc đã triển khai các biện pháp phản ứng khẩn cấp đồng thời tăng cường tuần tra biên giới và điều động binh sĩ sẵn sàng chiến đấu và điều này sẽ được tiếp tục.

"Phía Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra ở khu vực Doklam. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng và cân nhắc các yếu tố như điều kiện thời tiết" - Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Ren.

Ông Ren còn khẳng định dự án xây dựng đường của Trung Quốc ở Doklam là cần thiết để "bảo vệ tốt hơn khu vực biên giới cũng như cải thiện cuộc sống và điều kiện làm việc cho quân đội và người dân sinh sống ở khu vực này".

Sau thông báo hôm 27/8 của Bộ Ngoại giao Ấn Độ về hoạt động "khẩn trương rút quân" khỏi Doklam, phía Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, họ hài lòng với việc "quân nhân Ấn Độ đã rút lui về phía biên giới nước này" nhưng không xác nhận liệu Bắc Kinh có cho dừng dự án xây dựng đường ở cao nguyên tranh chấp Doklam hay không.

"Chúng tôi sẽ cân nhắc nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết trong quá trình tính toán kế hoạch xây dựng" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói thêm. 

trung quoc - an do chua thuc su giai quyet xong van de bien gioi.

Trung Quốc - Ấn Độ chưa thực sự giải quyết xong vấn đề biên giới.

Trong tuyên bố hôm 31/8, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Ren đã phủ nhận thông tin cho rằng, Bắc Kinh đã cung cấp cho Ấn Độ một khoản vay trợ cấp 20 tỉ USD để đổi lại binh sĩ Ấn Độ rút quân khỏi Doklam.

 Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng có phát ngôn tương tự, bác bỏ thông tin Bắc Kinh cho New Delhi vay 20 tỉ USD.

“Chúng tôi đã kiểm tra thông tin với các cơ quan chức năng của chính phủ và những thông tin này là hoàn toàn bịa đặt”.

Vụ căng thẳng ở biên giới này bắt đầu diễn ra vào tháng 6 khi Ấn Độ đưa quân tới ngăn Trung Quốc xây dựng một con đường tại khu vực Doklam, vùng lãnh thổ xa xôi và không có người ở mà cả Trung Quốc lẫn Bhutan đều tuyên bố chủ quyền.

Ấn Độ nói họ đưa binh lính đến vì hoạt động quân sự của Trung Quốc ở đó là một mối đe dọa đối với an ninh của khu vực đông bắc Ấn Độ.

Cả hai quốc gia đều đã không đưa ra những chi tiết rõ ràng về việc họ rút khỏi cuộc đối đầu ở khu vực, vốn đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột lớn hơn giữa cường quốc ở châu Á.

Cuộc đối đầu kết thúc ngay trước hội nghị thượng đỉnh vào cuối tuần tại Trung Quốc của các nước BRICS, nhóm này gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ dự hội nghị trên.(ĐVO)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958