rss - tinkinhte.com

Tin quốc phòng Việt Nam: Vũ khí Việt Nam - Xe tăng T-90, pháo tự hành, pháo phản lực

 • Cập nhật : 07/11/2017

Tăng chỉ huy T-90 Nga bắt đầu chuyển giao cho Việt Nam

Theo Phó Giám đốc FSMTC Nga Mikhail Petukhov, Nga bắt đầu chuyển giao T-90 cho Việt Nam, trong đó có cả phiên bản tăng chỉ huy.

Tuyên bố được vị lãnh đạo này đưa ra khi tham dự Triển lãm Defense & Security, trong lô đầu tiên Nga giao cho khách hàng Việt Nam có đầy đủ cả 2 phiên bản T-90S và T-90SK.

"Kết quả thông qua một loạt các cuộc đàm phán giữa các chuyên gia Nga và Việt Nam, hợp đồng cung cấp xe tăng T-90S và T-90SK đã được ký kết. Hiện nay, các bên đã bắt đầu thực hiện hợp đồng", ông Petukhov tiết lộ.

Trước đó, trong bản báo cáo thường niên vừa được công bố bởi "Uralvagonzavod" đã ấn định năm 2017 cần bắt đầu quá trình thực hiện hợp đồng với khách hàng "704" (Việt Nam) về việc cung cấp 64 xe tăng T-90S/SK.

tang t-90sk.

Tăng T-90SK.

Được biết, ngay trước khi Nga công khai việc chuyển giao lô xe tăng T-90S/SK cho Việt Nam, các sĩ quan tăng thiết giáp Việt Nam đã được đào tạo trên những chiếc T-90 tại Ấn Độ.

Chương trình này được thực hiện theo Theo thỏa thuận hợp tác liên chính phủ Việt - Ấn và Bộ Quốc phòng 2 nước, hiện nay, Trường Kỹ thuật Tăng thiết giáp Quân đội Ấn Độ đã và đang hỗ trợ đào tạo cho QĐND Việt Nam. Với thành tích học tập đáng nể, các sĩ quan trẻ Việt Nam đã khiến Nhà trường rất hài lòng.

Hiệu trưởng nhà trường - Chuẩn tướng Bhanot vui mừng cho biết những học viên là sĩ quan trẻ của QĐND Việt Nam học tập tại trường có kiến thức thực hành tốt, chỉ huy chiến đấu kiên quyết, đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

Việc Ấn Độ đào tạo cho Việt Nam các sĩ quan xe tăng thiết giáp không chỉ giúp sĩ quan Việt Nam tiếp cận được với nhiều loại vũ khí trang bị mới, hiện đại có thể sẽ được trang bị trong tương lai, mà còn chia sẻ những kinh nghiệm thực tế chiến đấu và kinh nghiệm đảm bảo kỹ thuật.

Theo thông tin được Interfax-AVN tiết lộ, trong 2 phiên bản T-90 Nga bán cho Việt Nam có cả tăng chỉ huy. Cả 2 phiên bản Nga bán cho Việt Nam đều sở hữu những tính năng rất ưu việt hơn cả những dòng tăng chủ lực Abrams của Mỹ cũng chịu lép vế.

Theo nhận định này, T-90S có nhiều điểm ưu việt khi so sánh với Abrams như trọng lượng nhẹ hơn 10 tấn, độ linh hoạt cao... Đặc biệt ưu điểm lớn nhất của lô tăng T-90 này là sở hữu hệ thống giáp và phòng vệ nhiều tầng hàng đầu thế giới.

Đầu tiên là TShU-1-7 Shtora-1. Hệ thống này có tác dụng làm nhiễu quá trình điều khiển đường ngắm bán tự động của hệ thống định hướng lắp trên tên lửa chống tăng. Tiếp theo là hệ thống gây nhiễu máy dò laser và thiết bị chỉ thị mục tiêu của kẻ địch thông qua các cảm biến, đèn nhiễu OTShU-1-7 và 12 ống phóng đạn khói...

Cùng với hệ thống phòng vệ cực tốt là hệ thống hỏa lực khá ấn tượng của T-90S với vũ khí chính là khẩu pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125 mm có hệ thống nạp đạn tự động với cơ số 22 viên đạn sẵn sàng.

Ngoài các loại đạn tiêu chuẩn, T-90S còn phóng được tên lửa chống tăng AT-11 Sniper qua nòng để tiêu diệt đối phương từ cự ly xa tới 5.000 m, mục tiêu bao gồm cả xe tăng mang giáp phản ứng nổ lẫn trực thăng bay thấp.

Để hệ thống phòng vệ và tấn công hoạt động hiệu quả cao nhất trên chiến trường, tăng T-90S được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với kính ngắm ngày - đêm, thiết bị ổn định và kính ngắm ảnh nhiệt giúp nâng cao khả năng hoạt động vào ban đêm và trong tình trạng thời tiết xấu.

Cùng với đó là hệ thống giáp phức hợp composite đi kèm giáp phản ứng nổ... Tất cả những trang bị tối tân này tạo nên một dòng xe tăng có sức mạnh tấn công và phòng thủ hàng đầu hiện nay, thông tấn Nga nhận định.(Baodatviet)
-------------------------

Hệ thống khiến PT-76 Việt Nam thành vũ khí tương lai

Với khả năng điều khiển từ xa, module chiến đấu AU-220M có thể mang lại sức mạnh không ngờ cho những phương tiện cũ, trong đó có xe lội nước PT-76.

Theo giới thiệu của Tập đoàn công nghệ Rostec (Nga), hệ thống vũ khí điều khiển từ xa (RWS - Remote Weapon Station) trên các dòng xe thiết giáp chiến đấu thường được trang bị nhiều loại hỏa lực khác nhau như: Súng máy 7,62mm; 12,7mm; pháo 30mm; súng phóng lựu tự động 40mm.

Một số nước còn trang bị cả pháo hạng nặng, pháo phản lực phóng loạt, vũ khí chống tăng dẫn đường cho hệ thống chiến đấu tối tân này.

Hỏa lực chính được trang bị trên các hệ thống vũ khí điều khiển từ xa thường các loại vũ khí bộ binh phù hợp với cận chiến, được tích hợp với các tổ hợp kính ngắm nhiệt/kính ngắm ban ngày, thiết bị đo khoảng cách bằng laser, cho phép tác chiến được với mọi mục tiêu, trong mọi điều kiện thời tiết.

phien ban xe bmp-3 duoc trang bi module au-220m.

Phiên bản xe BMP-3 được trang bị module AU-220M.

Ngoài ra, việc được lắp đặt các thiết bị bám bắt mục tiêu tự động giúp giảm bớt thao tác thừa cho pháo thủ cũng giúp các hệ thống RWS thân thiện hơn với kíp chiến đấu trên các dòng phương tiện bọc thép.

Do các bệ vũ khí điều khiển từ xa được thiết kế đặt bên ngoài thân xe, nên chúng cũng tiết kiệm không gian đáng kể trong xe, lợi thế này cho phép các phương tiện chiến đấu bọc thép hiện đại có thể chuyên chở nhiều quân hơn so với một số mẫu phương tiện chiến đấu thông thường.

Các hệ thống RWS còn giúp giảm thiểu tối đa thương vong cho kíp chiến đấu trên các phương tiện bọc thép, khi binh sĩ điều khiển các tổ hợp vũ khí này bán tự động hoặc tự động hoàn toàn ngay bên trong phương tiện thay vì phải đưa thân ra ngoài xe.

Được biết, module chiến đấu AU-220M của Nga hiện nay được coi là vũ khí điều khiển từ xa cực mạnh có thể ứng dụng trên nhiều dòng xe chiến đấu khác nhau.

Theo ông Sergey Rusakov, đại diện của Tập đoàn Rostec cho biết, AU-220M Baikal với vũ khí chính là pháo 57mm có thể dễ dàng trang bị cho xe thế hệ cũ PT-76 được sản xuất từ những năm 1950 mà Việt Nam đang sử dụng số lượng lớn trong lực lượng tăng thiết giáp Lục quân và Hải quân.

Để tích hợp thành công module chiến đấu tối tân này lên dòng xe thế hệ cũ chỉ cần thực hiện một vài thay đổi nhỏ. Các xe tăng PT-76 hiện nay hầu như đều được trang bị tháp pháo kiểu cũ lắp pháo 76,2mm D-56TM có tầm bắn hiệu quả 1.500m.

Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nhận được PT-76, nhưng chỉ sử dụng chúng trong thực chiến 8 năm sau khi nhận vào trang bị. Hỏa lực chính của PT-76 gồm pháo 76,2 mm, súng máy đồng trục 7,62 mm.

Có thể tăng cường súng phòng không 12,7 mm. Ở Việt Nam, xe tăng PT-76 đã tham gia nhiều chiến dịch như chiến dịch đường 9 Nam Lào, chiến dịch An Lộc và hiệp đồng binh chủng trong nhiều chiến dịch lớn...

Và hiện nay, theo các đánh giá khác nhau, trong quân đội Việt Nam có gần 300 xe tăng bơi này. Hiện tại quân đội Việt Nam cũng đã có những nâng cấp cho xe tăng lội nước PT-76 như thay thế hệ thống súng máy, nâng cấp động cơ, hệ thống giáp của xe tăng.

Tuy nhiên, nếu được nâng cấp với module chiến đấu AU-220M, những cỗ xe được sản xuất dưới thời Liên xô này có thể trở thành phương tiện chiến đấu tối tân như vũ khí đến từ tương lai.(baodatviet)
------------------------------

Lộ diện pháo tự hành bánh xích mới của Việt Nam

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật vừa được Quân khu 9 tổ chức vừa qua, một loại pháo tự hành đặc biệt chưa từng nhìn thấy trước đó đã xuất hiện.

M548 là loại xe tải bánh xích do Mỹ chế tạo dựa trên khung gầm xe thiết giáp chở quân M113, nó có trọng lượng 12,5 tấn và chuyên chở được 5 tấn hàng hóa trên thùng phía sau.

Xe có chiều dài 4,8 m, chiều rộng 2,7 m, kíp điều khiển 4 người, được vũ trang bằng 1 súng máy 12,7 mm.

Động cơ Detroit Diesel 6V53 công suất 204 mã lực cho tốc độ tối đa 61 km/h trên đường tốt, tầm hoạt động 480 km.

Quân đội nhân dân Việt Nam thu được một số chiến lợi phẩm là xe vận tải bánh xích M548 từ sau khi chiến tranh kết thúc, chúng chủ yếu được bảo quản tại các đơn vị phía Nam.

xe van tai banh xich m548 trong bao tang

Xe vận tải bánh xích M548 trong bảo tàng

Hiện tại Quân đội nhân dân Việt Nam đã giới thiệu 2 mẫu pháo tự hành bánh lốp nội địa bằng cách tích hợp pháo lựu M101 cỡ 105 mm do Mỹ sản xuất lên 2 khung gầm xe tải việt dã Ural-375D và Ural-432007.Sự kết hợp chưa từng có tiền lệ giữa hai hệ vũ khí - khí tài trên đã mang lại sức mạnh vượt trội, khẳng định sức sáng tạo tuyệt vời của  những kỹ sư quân sự Việt Nam.

phao tu hanh banh lop noi dia su dung khung gam xe tai viet da ural-432007

Pháo tự hành bánh lốp nội địa sử dụng khung gầm xe tải việt dã Ural-432007

 

Tuy vậy hai nguyên mẫu pháo tự hành trên còn một số nhược điểm như độ cơ động chưa thực sự cao, thao tác chuẩn bị hơi mất thời gian vì vướng phải công đoạn hạ càng trước khi bắn.Giải pháp cho vấn đề trên đó là tích hợp pháo lên một khung gầm bánh xích, sẽ giúp tiết kiệm được đáng kể thời gian chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu cũng như thu hồi, rời khỏi trận địa.

bien doi  xe keo phao banh xich m548 tham gia cuoc dien tap ban dan that cua quan khu 9

Biên đội  xe kéo pháo bánh xích M548 tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân khu 9

 

Trong số các phương tiện nên tận dụng để làm khung gầm cho pháo tự hành bánh xích thế hệ mới, không đối tượng nào tỏ ra phù hợp hơn chiếc M-548 ở trên.Và mới đây trong cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân khu 9, phiên bản pháo tự hành trên khung gầm xe kéo pháo bánh xích chưa từng được công bố trước đó đã xuất hiện.

luu phao m101 nam hoan toan tren thung xe keo phao banh xich m548

Lựu pháo M101 nằm hoàn toàn trên thùng xe kéo pháo bánh xích M548

 

Dễ nhận thấy ở bức ảnh trên, khẩu pháo M101 105 mm nằm hoàn toàn trên thùng xe, tương tự như cách bố trí trên xe tải bánh lốp Ural-375D và Ural-432007 chứ không phải được kéo theo sau như vẫn thường gặp.

Việt bổ sung một vũ khí mới cho binh chủng pháo binh đã chứng tỏ năng lực không phải nghi ngờ của ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam.(Baodatviet)
----------------------------------

Pháo phản lực của VN sẽ có đạn tầm bắn 250km

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI của Israel đã giới thiệu thế hệ đạn phản lực dẫn đường mới nhất mang tên Predator HAWK có tầm bắn vượt trội EXTRA.

Việt Nam đang có trong biên chế những lữ đoàn tên lửa phòng thủ bờ biển được trang bị hiện đại tạo dựng lá chắn thép bên bờ biển Đông với đa dạng các tầm bắn từ gần đến xa.

Ngoài các đơn vị sử dụng tổ hợp tên lửa bờ do Nga sản xuất như Rubezh (Lữ đoàn 680), Redut (Lữ đoàn 679) hay Bastion-P (Lữ đoàn 681) thì còn một đơn vị khác có vũ khí đặc biệt hơn, chính là Lữ đoàn pháo - tên lửa bờ 685.

Lữ đoàn 685 đang khai thác sử dụng các tổ hợp đạn phản lực dẫn đường do Israel sản xuất bao gồm EXTRA có tầm bắn 150 km mang theo đầu đạn 125 kg, và AccuLAR tầm bắn 45 km tích hợp đầu đạn trọng lượng 35 kg.

dan phao phan luc dan duong extra (2 ong lon) va accular cua viet nam trong mot cuoc duyet binh

Đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA (2 ống lớn) và AccuLAR của Việt Nam trong một cuộc duyệt binh

Dựa vào tầm bắn xa, độ chính xác và uy lực vượt trội, hai loại đạn phản lực dẫn đường trên tỏ ra cực kỳ hiệu quả khi tiêu diệt các bến đổ bộ hay khu tập kết đã được trinh sát và chuẩn bị sẵn phần tử bắn. 

Tuy nhiên có một vấn đề cần lưu tâm đó là mặc dù độ chính xác không phải bàn cãi nhưng tầm bắn của hai loại đạn trên chưa thực sự tạo ra ưu thế vượt trội.

dan phao phan luc dan duong predator hawk phia ngoai cung ben phai, ben canh la dan extra va phia trong la accular

Đạn pháo phản lực dẫn đường Predator HAWK phía ngoài cùng bên phải, bên cạnh là đạn EXTRA và phía trong là AccuLAR

Chính vì vậy, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng IMI đã giới thiệu phiên bản đạn pháo phản lực có điều khiển mới nhất của mình mang tên Predator HAWK.

Về cơ bản thì đạn Predator HAWK chính là phiên bản phóng to của EXTRA, nó vẫn đạt độ chính xác trong phạm vi vòng tròn sai số 10 m nhưng trọng lượng đầu đạn được nâng lên 200 kg tạo sức sát thương rất mạnh và đặc biệt là tầm bắn kéo dài tới 250 km. 

Với kích thước, tầm xa và độ chính xác như trên, Predator HAWK thực chất chính là tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn, nó tỏ ra còn hiệu quả hơn nhiều khi đặt cạnh Scud-B.

IMI cho biết, họ sẽ sớm cung cấp loại đạn thế hệ mới này cho các quân đội đang sử dụng sẵn EXTRA hay AccuLAR, việc tích hợp thêm ống phóng loại to vào các nền tảng khung bệ cũ không có gì là phức tạp.(Baodatviet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • 5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy

  5 vũ khí Nga khiến Trung Quốc lạnh gáy

  “Mặc dù có thiết kế lỗi thời, Tu-95 Bear vẫn là một loại máy bay chiến lược có khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình ngoài tầm hỏa lực phòng thủ. Bear không cần phải đến gần không phận Trung Quốc để phóng đi một loạt 8 tên lửa hành trình Kh-101 vào các mục tiêu của Trung Quốc”, National Interest nhận định.

 • Vũ khí Nga gia tăng thâm nhập Đông Nam Á

  Vũ khí Nga gia tăng thâm nhập Đông Nam Á

  Trong ASEAN, đối tác quan trọng nhất về khí tài quân sự của Nga là Việt Nam mà mới nhất là việc Nga chuyển giao xe tăng T-90S cũng như đàm phán cung cấp hệ thống phòng không S-400 và tiêm kích Su-35S, theo truyền thông Nga.

 • Báo Trung Quốc: Chiến hạm Gepard Việt Nam chống hạm mạnh, săn ngầm ưu việt

  Báo Trung Quốc: Chiến hạm Gepard Việt Nam chống hạm mạnh, săn ngầm ưu việt

  Việt Nam rất coi trọng tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 mua của Nga do nó là tàu chiến hiện đại thế hệ mới, có động cơ và khả năng săn ngầm ưu việt, hỏa lực chống hạm mạnh và có tính đa dụng.

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958