rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trưa 27-09-2017:

  • Cập nhật : 27/09/2017

Mỹ sẽ tấn công Triều Tiên trong trường hợp nào?

Giới chuyên gia quân sự khẳng định bất kỳ xung đột nào giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ có thể khiến Triều Tiên mở cuộc tấn công trực diện vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

tong thong my donald trump - anh: time

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Time

 

Chính phủ Mỹ đã đưa ra từ bốn đến năm phương án để ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Triều Tiên, theo khẳng định của chuyên gia tư vấn an ninh quốc gia, ông H.R McMaster.

Ông McMaster thừa nhận rằng rủi ro từ cuộc khủng hoảng Triều Tiên hiện cao hơn nhiều so với tính toán trước đây. Ông McMaster cũng bác bỏ cáo buộc từ phía Triều Tiên rằng dòng trạng thái trên Twitter mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể coi như hành động tuyên chiến với Triều Tiên. 

Cũng trong ngày thứ Hai, nữ phát ngôn viên Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, tuyên bố: “Chúng tôi không hề tuyên chiến với Triều Tiên. Chúng tôi vẫn đang cố gắng để đẩy nhanh quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân tại Triều Tiên một cách hòa bình.”

Cả chính phủ Triều Tiên và chính phủ Mỹ đều tuyên bố họ đã tính đến mọi phương án để ứng phó với cuộc khủng hoảng địa chính trị hiện nay, tuy nhiên tuyên bố mang tính khiêu khích từ phía Triều Tiên trong ngày thứ Hai đã khiến hàng loạt thị trường tài chính lo sợ. Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi chính phủ Mỹ gửi máy bay chiến đấu áp sát biên giới Triều Tiên.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Ri Yong Ho, tuyên bố: “Hiến chương Liên hợp quốc thừa nhận quyền tự phòng thủ của các nước thành viên. Bởi chính phủ Mỹ đã tuyên chiến, ngay cả nếu chiến đấu cơ của Mỹ không xâm phạm vào không phận của chúng tôi, chúng tôi sẽ bắn hạ với lý do phòng thủ.”

Giới chuyên gia quân sự khẳng định bất kỳ xung đột nào giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ có thể khiến Triều Tiên mở cuộc tấn công trực diện vào thủ đô Seoul, Hàn Quốc, cuộc sống của hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Ông McMaster từ chối đưa ra bình luận về việc chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ đối diện với rủi ro bị chiến đấu cơ Mỹ tấn công ở mức độ nào. Vào năm 2015, trước khi Mỹ đưa ra các biện pháp mạnh để chấm dứt chương trình hạt nhân Iran, Mỹ từng công bố các con số tính toán chính thức.

Ông thừa nhận rằng bất kỳ lựa chọn quân sự nào cũng sẽ phải tính đến việc hành động gây hấn của phía Triều Tiên ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của người dân Hàn Quốc. Ông cho biết rủi ro đó được phía Mỹ tính toán cẩn thận trong tất cả các chiến lược ứng phó của mình. 

Thời gian gần đây, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đẩy mạnh phát triển chương trình hạt nhân và tên lửa. Đáp lại, chính phủ Mỹ đã gây sức ép và vận động các nước thành viên Liên hợp quốc đưa ra hai lệnh trừng phạt chống lại nước này. Mỹ đã cố gắng giành được ủng hộ từ phía Trung Quốc và Nga. 

Ông McMaster cũng cho biết nước Mỹ đang chứng kiến những tác động đầu tiên của các lệnh trừng phạt lên Triều Tiên, ông khẳng định chính phủ Trung Quốc cũng nên hợp tác với Mỹ trong việc siết chặt chính sách với Triều Tiên bởi điều đó phục vụ cho chính quyền lợi của Trung Quốc. 

Ông cảnh báo nếu Trung Quốc không hợp tác với Mỹ, Trung Quốc sẽ lại phải chứng kiến một châu Á với Hàn Quốc và Nhật bản ngày một “hiếu chiến” hơn trong khu vực. 

Về phía Triều Tiên, cứ mỗi lần Liên hợp quốc công bố trừng phạt, Triều Tiên lai đáp trả bằng một vụ thử hạt nhân. 

Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo An ngày Mười chín tháng Chín, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Triều Tiên tấn công Mỹ hoặc một trong những nước thành viên. Ông mỉa mai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tự hủy diệt chính mình và đất nước Triều Tiên.  

Ngoại trưởng Triều Tiên sau đó đáp lại rằng lý do khiến Triêu Tiên phải phát triển chương trình vũ khí hạt nhân là để kiềm chế Mỹ. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thậm chí còn gọi ông Donald Trump là “chó dại”.

Theo phân tích kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc luôn trong tình trạng chiến tranh suốt từ năm 1955, chính phủ Triều Tiên khẳng định thỏa thuận đình chiến không có hiệu lực. 

Ngày Hai mươi Hai tháng Chín, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra tuyên bố chống lại Mỹ mạnh mẽ nhất từ trước đến nay: “Giờ đây, ông Donald Trump đã phủ nhận sự tồn tại của tôi, phủ nhận sự tồn tại của đất nước tôi và lăng mạ đất nước tôi trước cả thế giới, họ cũng đưa ra lời tuyên chiến rằng họ sẽ hủy hoại Triều Tiên, chính vì vậy chúng tôi sẽ có những biện pháp phản công mạnh mẽ chưa từng có.”

Năm 1969, Tổng thống Mỹ Richard Nixon từng cân nhắc không kích Triều Tiên sau khi Triều Tiên bắn hạ máy bay Mỹ. (Bizlive)
--------------------------------

Người có thể tháo ngòi nổ căng thẳng Triều Tiên

 Đó là cách tờ The Guardian (Anh) đánh giá về bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm của Triều Tiên - tâm điểm chú ý tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cuối tuần qua.

Ngày 23-9 (giờ New York), mọi ánh mắt tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) đổ dồn về Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho. Nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Bình Nhưỡng đã thay mặt nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi đi các thông điệp cứng rắn bảo vệ lợi ích quốc gia, phản pháo Tổng thống Mỹ Donald Trump và cảnh báo về khả năng Triều Tiên cho phóng thử tên lửa hạt nhân trên Thái Bình Dương.

Xuất thân danh giá

Sau bài phát biểu của ông Ri, tổng thống Mỹ đã lên mạng xã hội Twitter trực tiếp công kích nhà ngoại giao Triều Tiên. Bỗng chốc cả thế giới phải nhớ đến cái tên Ri Yong-ho, một ngôi sao đang lên trên chính trường quốc tế.

Thế nhưng đối với những nhà quan sát chính trường Triều Tiên, người con trai sinh năm 1954 của Ri Myong-je, biên tập viên của hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA và cựu phó trưởng Ban thư ký của cố lãnh đạo Kim Jong-il, không phải là một ẩn số quá lớn. Thân phụ của ông Ri Yong-ho từng được giao nhiệm vụ quản lý toàn bộ các nơi ở cũng như lịch trình cá nhân của cố lãnh đạo Triều Tiên. Ông Ri được đánh giá nằm trong thế hệ lãnh đạo thứ ba của Triều Tiên, từng tốt nghiệp ngành tiếng Anh tại ĐH Ngoại ngữ Bình Nhưỡng.

Theo trang nghiên cứu Triều Tiên 38 North, ông Ri cũng chính là “học trò” của Kang Sok-ju, Trưởng Ban các vấn đề quốc tế của đảng Lao động Triều Tiên (tính đến tháng 5-2014). Ông Kang, một người họ hàng với cố lãnh đạo Kim Jong-il, cũng là một trong những nhà hoạch định chính sách đối ngoại có kinh nghiệm và sức ảnh hưởng lớn nhất tại Bình Nhưỡng.

Người có thể tháo ngòi nổ căng thẳng Triều Tiên - ảnh 1
Ông Ri Yong-ho (trái) gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bên lề Diễn đàn khu vực ASEAN ở Manila (Philippines) tháng qua. Ảnh: REUTERS

Nhà ngoại giao kỳ cựu

Không chỉ có quan hệ tốt trong giới lãnh đạo Triều Tiên, ông Ri Yong-ho còn là một nhà ngoại giao kỳ cựu với kinh nghiệm làm việc tại ba châu lục kể từ khi bước chân vào Bộ Ngoại giao năm 1978, sáu năm trước khi ông Kim Jong-un ra đời. Các chuyên gia đánh giá rằng với vốn kinh nghiệm và tài năng của mình, ông Ri có thể hiểu rõ phía Mỹ cần gì và Triều Tiên muốn gì, từ đó tìm ra một trung điểm để hóa giải tình thế giằng co tại bán đảo Triều Tiên.

Joel S. Wit, nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Mỹ-Hàn thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế ĐH Johns Hopkins (Mỹ), dự đoán rằng một cuộc gặp gỡ trực tiếp giữa ông Ri Yong-ho và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tạo ra bước đột phá trong vấn đề Triều Tiên. Ông đánh giá cuộc gặp gỡ giữa hai nhà ngoại giao hàng đầu sẽ có thể “phá vỡ vòng xoáy leo thang phản tác dụng” giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Học giả của ĐH Johns Hopkins nhận xét: “Ông ấy (Ri Yong-ho) có những kỹ năng ngoại giao đáng kinh ngạc. Không chỉ thông minh, chu đáo và hoạt ngôn, ông còn là một người biết lắng nghe rất cẩn thận, thường đặt ra những câu hỏi sắc bén và chọn lựa cách trả lời rất cẩn thận. Ông vừa có thể nỗ lực tìm hiểu thấu đáo quan điểm của nước khác, lại vừa có thể cứng rắn bảo vệ các lợi ích của Triều Tiên. Quan trọng hơn hết, ông có mối quan hệ rất rõ rệt với giới lãnh đạo Triều Tiên” - Joel S. Wit viết trên tờ The Atlantic. (PLO)
----------------------------------------

Mỹ muốn giải quyết khủng hoảng hạt nhân với Triều Tiên bằng ngoại giao

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 26/9 tuyên bố Mỹ muốn một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng hạt nhân đang leo thang với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Nirmala Sitharaman tại New Delhi, Bộ trưởng Mattis nêu rõ Mỹ "duy trì khả năng ngăn chặn các mối đe dọa nguy hiểm nhất từ Triều Tiên, nhưng cũng hỗ trợ các nhà ngoại giao Mỹ để giữ vấn đề này luôn nằm trong khuôn khổ ngoại giao lâu nhất có thể". 

bo truong quoc phong my james mattis. anh: afp/ttxvn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ông Mattis cho biết Mỹ đang tiếp tục gây sức ép với Bình Nhưỡng thông qua các kênh ngoại giao, đồng thời duy trì nỗ lực tại Liên hợp quốc (LHQ) mà trong đó các biện pháp ngoại giao được ưu tiên hàng đầu. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Washington đánh giá cao nỗ lực của Ấn Độ và quốc tế trong việc gia tăng sức ép với Triều Tiên. 

Ông Mattis đang trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ 2 ngày nhằm thảo luận với giới chức cấp cao nước chủ nhà các cách thức thúc đẩy quan hệ chiến lược song phương. 

Cũng liên quan tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 26/9 trích dẫn một bài phát biểu của Trung tướng Thomas Bergeson, Tư lệnh Sư đoàn Không quân số 7 của Mỹ tại Hàn Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao sức mạnh không quân của hai nước để đối phó với Triều Tiên. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong bài phát biểu sẽ được trình bày tại một diễn đàn ở Seoul vào ngày 27/9, Trung tướng Bergeson khẳng định tính cấp bách của mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên khiến việc khống chế hoàn toàn bầu trời trở nên quan trọng hơn. 

Tướng Bergeson nêu rõ điều cần thiết hiện nay là các lực lượng đồng minh phải có khả năng tác chiến với tốc độ nhanh hơn để đối phương không kịp phản ứng, theo đó các chiến dịch chung sẽ đẩy đối phương vào thế phải phòng thủ và gặp phải các vấn đề tác chiến không giải quyết được. Ông nhấn mạnh đây chính là loại sức mạnh cần thiết để đánh chặn và đánh thắng đối phương có vũ khí hạt nhân. 

Cùng ngày, nguồn tin hải quân Hàn Quốc và Mỹ thông báo một tàu quét mìn của Hải quân Mỹ đã tới Căn cứ Hải quân Jeju phía Nam Hàn Quốc trong khuôn khổ một chuyến thăm thường kỳ. 

Lực lượng Hải quân Mỹ tại Hàn Quốc cho biết tàu USS Chief nói trên thuộc lớp Avenger, nằm trong biên chế của Hạm đội 7 và đang tiến hành thao diễn nhằm nâng cao khả năng phát hiện, phân loại và phá hủy các loại mìn nổi và mìn đáy. Theo kế hoạch, tàu này sẽ lưu lại căn cứ trên trong 1 tuần và lên đường vào đầu tháng tới để tiếp tục chuyến tuần tra khu vực. Các thành viên thủy thủ đoàn sẽ tham gia nhiều hoạt động văn hóa trong thời gian lưu lại đây. 

Tàu USS Chief 1.400 tấn, dài 68 mét và rộng 16,7 mét, có thể chạy với tốc độ tối đa 14 hải lý/giờ, với thủy thủ đoàn khoảng 90 người. Tàu này đóng tại căn cứ Sasebo ở Nhật Bản và là chiếc tàu nước ngoài thứ 5 cập cảng ở thành phố Jeju kể từ khi cơ sở này mở cửa hồi năm ngoái.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958