rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sáng 21-09-2017:

  • Cập nhật : 21/09/2017

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tiếp tục có dấu hiệu gia tăng sau những phát ngôn đe dọa hủy diệt đối phương của cả hai bên.

Trong bài báo mới đây, Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên khẳng định các lệnh trừng phạt mới đây là một hành động đáng xấu hổ nhằm biện minh cho tội ác chống lại hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

"Bình Nhưỡng sẵn sàng hủy diệt các cơ sở của các kẻ thù bằng một cuộc tấn công phủ đầu quyết liệt nếu nhận thấy có bất cứ dấu hiệu kích động nào.Trong trường hợp Mỹ vẫn quyết định đối đầu và gây chiến, thách thức vị thế của Triều Tiên, Washington sẽ phải hứng chịu cuộc tấn công hạt nhân khủng khiếp có sức tàn phá thảm khốc, làm Mỹ đổ nát tới tận cùng", Rodong Sinmun nhấn mạnh. 

4454236B00000578-4898336-image-a-4_1505815964275

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters) 

Bài xã luận của tờ báo Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng nắm trong tay tất cả mọi thứ đủ để chống lại các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhất mà các thế lực áp đặt lên.

"Các biện pháp trừng phạt, gây áp lực, đe dọa và tống tiền của kẻ thù sẽ tạo cơ hội cho Triều Tiên tăng cường các hoạt động ngăn chặn trong khi mang lại sự nhục nhã dành cho họ", Rodong Sinmun khẳng định khi lên án nỗ lực phong tỏa để kiềm chế Triều Tiên bằng lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. 

"Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân mạnh nhất bất chấp những khó khăn chưa từng có. Triều Tiên không hề run sợ trước bất kỳ hình thức trừng phạt, gây áp lực hay cuộc chiến nào", tờ này nói thêm. 

Tuyên bố này được Bình Nhưỡng đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera tuyên bố Tokyo sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 tới đảo Hokkaido, đồng thời khẳng định Nhật Bản sẽ có những biện pháp thích hợp để bảo vệ sự an toàn của người dân nếu Triều Tiên tiếp tục có hành động khiêu khích.

Về phần mình, sau lời đe dọa tới từ Bình Nhưỡng, Tổng thống Trump trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cách đây ít giờ đã đáp trả bằng cảnh báo hủy diệt Triều Tiên nếu quốc gia Đông Bắc Á còn tiếp tục đe dọa Washington.

“Chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác việc hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên trong trường hợp nước Mỹ buộc phải tự vệ", ông Trump nhấn mạnh.(VTC)
----------------------

Triều Tiên liên tục thử tên lửa, hạt nhân thành "thùng thuốc súng" với Trung Quốc

 Triều Tiên không ngừng thử hạt nhân và tên lửa sẽ làm xấu đi môi trường địa - chiến lược của Trung Quốc, sẽ làm cho bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á biến thành "thùng thuốc súng" của Trung Quốc.

Tờ Thời báo Tài chính Anh ngày 19/9 đăng bài viết của tác giả Đặng Duật Văn, một học giả người Trung Quốc bàn về những ảnh hưởng từ việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân đối với Trung Quốc từ nhiều khía cạnh.

Bài viết cho rằng nội bộ Trung Quốc có rất nhiều người cho rằng Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là do Mỹ ép. Vì vậy, Trung Quốc không muốn cầm “củ khoai bỏng tay” này, mà để cho người Mỹ nhận lấy. 
Thậm chí có người cho rằng Trung Quốc ngầm giúp Triều Tiên một tay, Triều Tiên có các động thái về vũ khí hạt nhân càng lớn thì Mỹ sẽ càng khó xử, đánh cũng không được, mà không đánh cũng không xong. Điều này khiến cho Mỹ không có khả năng đối phó Trung Quốc.
Theo quan điểm này, dù sao vũ khí hạt nhân của Triều Tiên cũng không nhằm vào Trung Quốc, chỉ cần Triều Tiên không trở thành kẻ thù của Trung Quốc, cho dù quan hệ Trung - Triều có xấu đi thì Triều Tiên cũng sẽ không sử dụng bom nguyên tử để đối phó Trung Quốc.
Quan điểm này không những mơ hồ mà còn nguy hiểm. Bởi vì, họ không nhìn thấy những rủi ro có thể xảy ra với Trung Quốc. Triều Tiên cách Mỹ rất xa, mối đe dọa gây ra cho Mỹ rất nhỏ. Nếu Mỹ thực sự không muốn dính dáng vào vấn đề phức tạp Triều Tiên, tuyên bố xem xét thiết lập quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, thì Triều Tiên lập tức sẽ đi theo sau Mỹ. 
Thực ra, Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân chẳng qua là để đổi lấy sự thừa nhận ngoại giao của Mỹ, ký kết hiệp định hòa bình. Bảo vệ bản thân cũng là một mục đích của họ. Nhưng Việt Nam cũng từng đánh Mỹ và gây nhiều thương vong và tiêu tốn rất nhiều nguồn lực của người Mỹ, song Việt Nam lại không phát triển vũ khí hạt nhân để chống Mỹ, báo Anh nhận xét. 
trieu tien thu ten lua. anh: dwnews.

Triều Tiên thử tên lửa. Ảnh: DWnews.

Cu Ba ngay sát nách Mỹ, đã đối đầu với Mỹ vài chục năm, sức mạnh quân sự cũng yếu hơn nhiều Triều Tiên. Nhưng Cu Ba không tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân để chống Mỹ. Vì vậy, nói Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân với lý do đơn thuần là do Mỹ ép thì rõ ràng không phải là sự thực.
Nếu Triều Tiên không từ bỏ vũ khí hạt nhân, Mỹ đương nhiên sẽ không thiết lập quan hệ ngoại giao với họ. Nhìn từ góc độ này, Triều Tiên còn muốn tiếp tục thử vũ khí hạt nhân và tên lửa. Trong quá trình này, sẽ gây ra những rủi ro như thế nào và lớn ra sao đối với Trung Quốc - đây là điều cần xem xét một cách nghiêm túc. 
Theo tác giả bài báo, dựa vào thực tế và những rủi ro tiềm tàng, cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sẽ gây ra một số rủi ro lớn cho Trung Quốc như sau:
Trước hết, làm xấu đi môi trường địa - chiến lược của Trung Quốc, biến bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á thành “thùng thuốc súng” của Trung Quốc.
Do Triều Tiên không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân và khả năng tấn công tầm xa, Hàn Quốc phải triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao đoạn cuối (THAAD), dẫn đến quan hệ Trung - Hàn bị chuyển ngoặt nhanh chóng. Hiện nay, Hàn Quốc và Mỹ lại đang thảo luận vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Hàn Quốc.
Nếu hai nước này quyết định triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật thì Trung Quốc cũng chỉ có thể chấp nhận nó. Vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng đang kích thích Nhật Bản đẩy nhanh trở thành “quốc gia bình thường”, Nhật Bản triển khai THAAD sẽ là lẽ đương nhiên. 
dong minh my - nhat - han tien hanh tap tran chung o bien hoa dong. anh: thoi bao hoan cau.

Đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn tiến hành tập trận chung ở biển Hoa Đông. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Ngoài ra, đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn cũng sẽ được tăng cường để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Điều này không những dẫn tới sự thiếu hụt lòng tin chính trị giữa 3 nước Đông Bắc Á, mà còn làm cho Trung Quốc buộc phải sử dụng nhiều nguồn lực và sức mạnh quân sự hơn để đề phòng mối đe dọa từ đồng minh Mỹ - Nhật - Hàn. 
Đặc biệt là nếu bán đảo Triều Tiên xảy ra chiến tranh thì Trung Quốc rất có khả năng sẽ bị cuốn vào cuộc chiến tranh này. Cho dù không bị cuốn vào, để ngăn chặn thảm họa nhân đạo gây ra bởi chiến tranh thì Trung Quốc cũng phải trả giá nhiều hơn.
Thứ hai, làm cho các khu vực Đông Bắc, Hà Bắc, Sơn Đông của Trung Quốc bị đe dọa bởi rò rỉ hạt nhân và phóng xạ hạt nhân của Triều Tiên, đặc biệt là gây ảnh hưởng đến sự phát triển của khu vực Đông Bắc Trung Quốc.
Mặc dù đến nay chưa đo được có phóng xạ hạt nhân hay không ở các khu vực như Đông Bắc Trung Quốc từ vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, nhưng do khả năng và trình độ công nghệ hạt nhân của Triều Tiên không cao, một khi xảy ra các sự cố như rò rỉ hạt nhân trong quá trình thử nghiệm và dự trữ, với cơ sở thử hạt nhân của Triều Tiên cách biên giới Trung Quốc quá gần, các khu vực như Đông Bắc sẽ bị ô nhiễm hạt nhân trên diện tích lớn. 
Vì vậy, không thể lấy hiện tại không xảy ra sự cố để biện hộ cho việc Triều Tiên phát triển hạt nhân. Khi không may xảy ra sự cố thì lúc đó đã muộn. Cho dù sẽ không xảy các sự cố như rò rỉ hạt nhân, nhưng do lo ngại nó xảy ra, cộng với lo sợ chiến tranh, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của  khu vực Đông Bắc Trung Quốc. 
Không ai muốn sống trong mối đe dọa của ô nhiễm hạt nhân và chiến tranh. Vì vậy, người dân sẽ di dời đi chỗ khác rất nhiều, cho dù khu vực Đông Bắc có được quy hoạch thì cũng không có ai đến đầu tư.
my trien khai thaad o han quoc. anh: fox news

Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Ảnh: Fox News

Thứ ba, người dân bị phân hóa và xã hội bị chia rẽ vì Triều Tiên. Ngoài Mỹ, thế giới này cơ bản không có nước nào có thể gây lo ngại mạnh mẽ cho người Trung Quốc như Triều Tiên, đồng thời người Trung Quốc có thể bị phân hóa, chia rẽ do tồn tại các quan điểm đối lập nhau. 
Triều Tiên là láng giềng của Trung Quốc, cũng là quốc gia xã hội chủ nghĩa, có quan hệ mật thiết với Trung Quốc trong lịch sử, có tình hữu nghị “đồng minh”, do đó người Trung Quốc quan tâm đến Triều Tiên một cách tự nhiên. 
Nhưng Triều Tiên cũng thường làm cho những người có quan điểm và lập trường khác nhau có những tranh cãi lớn, thậm chí trong các bạn bè cùng học cũng có nhiều người đã chấm dứt tình bạn vì vấn đề Triều Tiên.
Những người theo chủ nghĩa tự do của Trung Quốc phần lớn phản đối Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi đó những người theo chủ nghĩa dân tộc lại đồng tình thậm chí ủng hộ Triều Tiên. Điều này gây ra chia rẽ về quan điểm trong xã hội, bất lợi cho Trung Quốc.
Thứ tư, không loại trừ Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để “đe dọa” Trung Quốc trong tương lai. Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân mặc dù hiện nay không nhằm vào Trung Quốc, nhưng không loại trừ sử dụng loại vũ khí này đe dọa Trung Quốc vào một lúc nào đó trong tương lai. Khả năng này là tồn tại.
Người ta thường nói, không có bạn bè và kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là vĩnh viễn. Bất kể câu nói này có đúng hay không thì Trung Quốc cũng phải “giữ cảnh giác” với Triều Tiên. Một khi tình hình thay đổi, quan hệ hai nước xấu đi, thì khó có thể bảo đảm rằng vũ khí hạt nhân không được sử dụng để “đe dọa” nhau.

Thứ năm có thể làm cho trật tự Yalta sụp đổ hoàn toàn, không có lợi cho Trung Quốc. Mặc dù sau khi Liên Xô giải thể, trật tự Yalta đã sụp đổ ở châu Âu, nhưng ở Đông Á vẫn còn tồn tại, sự chia cắt của bán đảo Triều Tiên vốn là vấn đề nảy sinh từ trật tự Yalta.

Ngoài ra, nhìn vào việc sắp xếp trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới thứ hai, một số nhân tố của trật tự Yalta còn tồn tại, chẳng hạn như Liên hợp quốc. Nhưng Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng làm thay đổi cục diện “Chiến tranh Lạnh” dài hơn nửa thế kỷ sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên, làm cho bán đảo Triều Tiên bất ổn thậm chí rủi ro xảy ra chiến tranh tăng mạnh. 
Nếu Triều Tiên kích thích Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân, Nhật Bản cũng lấy lý do này để thoát khỏi sự kiểm soát của Mỹ, trở thành quốc gia bình thường thì cục diện Đông Á sẽ hoàn toàn thay đổi. 
Nếu xuất hiện tình hình nói trên thì một mặt cho thấy Liên hợp quốc bất lực trong việc ngăn chặn phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên và tái quân sự hóa ở Nhật Bản, quyền lực của Liên hợp quốc với tư cách là một thành phần chính của trật tự Yalta đã không còn gì nữa. 
Mặt khác, điều đó cho thấy Mỹ lực bất tòng tâm trong việc duy trì trật tự thế giới sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, từ đó thế giới này có thể trở nên bất ổn hơn. Tất cả những điều này cuối cùng sẽ gây tác dụng ngược đối với Trung Quốc, làm cho môi trường của Trung Quốc xấu đi, ảnh hưởng đến phát triển hòa bình của Trung Quốc. 
40 năm qua, sự phát triển của Trung Quốc được lợi từ hòa bình của môi trường bên ngoài, bản thân Trung Quốc cũng thừa nhận là người được lợi lớn nhất từ hệ thống thế giới hiện nay. 
Trong khi đó, trật tự thế giới hiện nay được tạo ra bởi trật tự Yalta, cho dù nó không hoàn thiện, cần phải điều chỉnh, nhưng điều chỉnh không phải là “phá đi làm lại”. 
Mặc dù sức mạnh quốc gia của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong vài chục năm qua, nhưng vẫn chưa có khả năng đóng vai trò chủ đạo trật tự thế giới, trật tự Yalta nếu bị sụp đổ bởi Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân thì Trung Quốc là nước bị tổn thất lớn nhất.(Viettimes)
------------------------------

Donald Trump: "Người tên lửa Kim Jong Un đang muốn tự sát"

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không ngừng các thách thức hạt nhân, và “mỉa mai” lãnh đạo Kim Jong Un là “người tên lửa” đang muốn tự sát

Theo Reuters, đây là lời đe dọa trực tiếp mạnh mẽ nhất của ông Trump nhằm đáp trả Bình Nhưỡng vì những hành động gây chiến của nước này, bao gồm phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản cũng như tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Những lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bài phát biểu “ra mắt” của ông tại phòng họp màu xanh của trụ sở Liên Hiệp Quốc, sau khi Tổng thư ký Antonio Guterres phát biểu khai mạc cuộc họp Đại hội đồng.

Tổng thống Trump khẳng định trước các quốc gia thành viên rằng: “Hoa Kỳ có sức mạnh to lớn và sự kiên nhẫn, nhưng nếu Washington bị buộc phải bảo vệ bản thân và các đồng minh thì chúng tôi sẽ không có cách nào khác là hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”.

Khi những tiếng xì xầm râm ran khắp phòng họp, Tổng thống Mỹ tiếp tục miêu tả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bằng một giọng sắc lẹm, khi cho rằng: “Người đàn ông tên lửa này đang thực hiện một hành động tự sát cho chính bản thân mình và cả đế chế của mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nguồn: Reuters

Ông Trump tiếp tục chỉ trích chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “đe dọa cả thế giới với cái giá về nhân mạng không thể tưởng tượng được”. Ông kêu gọi các thành viên LHQ cùng nhau cô lập chính phủ của Kim Jong Un cho đến khi họ chấm dứt các hành vi thù địch.

“Quả là một sự sỉ nhục khi nhiều nước sẽ không chỉ buôn bán với một chế độ như vậy mà còn trang bị vũ khí, hỗ trợ tài chính cho nước đẩy cả thế giới vào tình thế nguy hiểm với vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói, ám chỉ đến Trung Quốc.

Một quan chức ngồi ở hàng ghế khán giả đã lấy tay che mặt sau khi ông Trump nhắc đến cụm từ “hủy diệt hoàn toàn”. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom thì khoanh tay lại.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chưa đưa ra lời đáp trả ngay lập tức về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. Một quan chức ngoại giao Triều Tiên ngồi ngay hàng ghế đại biểu đầu tiên khi ông Trump phát biểu.

Những lời lẽ mạnh mẽ và hiếu chiến của ông Trump trái ngược với bình luận trước đó của một số quan chức trong nội các của ông khi họ cho rằng Nhà Trắng hướng tới một giải pháp ngoại giao nhiều hơn.

Trong bài phát biểu như “sấm dền” dài 41 phút, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc đến tham vọng hạt nhân của Iran và sức ảnh hưởng trong khu vực, sự sụp đổ của chế độ dân chủ tại Venezuela và mối đe dọa từ những phần tử Hồi giáo cực đoan. Ông chủ Nhà Trắng cũng lên tiếng chỉ trích chính phủ Cuba.(Infonet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958