rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 19-09-2017:

  • Cập nhật : 19/09/2017

Nga không bao giờ từ bỏ Triều Tiên vì 10.000 tỷ USD?

Bình Nhưỡng còn trữ nguồn khoáng sản vô cùng quý giá chưa tìm được cách khai thác nhưng Trung Quốc sớm cắt đường nhập khẩu.

Theo trang tin kinh tế Quartz của Mỹ, Hàn Quốc đã từng đưa ra một công bố về trữ lượng khoáng sản của Triều Tiên với một con số chưa thực sự chính xác vào khoảng 6.000 - 10.000 tỷ USD.

trieu tien co tru luong khoang san gia tri len toi 10.000 ti usd.

Triều Tiên có trữ lượng khoáng sản giá trị lên tới 10.000 tỉ USD.

Ước tính từ đầu thập niên này cho thấy, Triều Tiên có trữ lượng của hàng trăm mỏ đá, quặng sắt, kẽm, đồng, vàng, bạc, magie, graphite… cho giá trị cực lớn song chưa có vốn và các kỹ thuật cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng hay hỗ trợ khai thác.

Kho bạc Mỹ cho biết chỉ tính riêng giao dịch than cũng đã tạo ra hơn 1 tỷ USD doanh thu hằng năm cho Triều Tiên.

Theo Lloyd R. Vasey, nhà sáng lập kiêm cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) viết trong một báo cáo hồi tháng 4/2017, trữ lượng magnesit của Triều Tiên lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Trữ lượng mỏ vonfram của nước này ước tính lớn thứ 6 toàn cầu.

Ngoài ra, Triều Tiên còn sở hữu lượng lớn hơn 200 loại khoáng chất khác nhau và “tất cả đều có tiềm năng phát triển thành các mỏ quặng quy mô lớn” nếu có điều kiện phù hợp.

Đây là nguồn tài nguyên quý giá ẩn giấu có thể mang tới rất nhiều lợi thế cho Triều Tiên trong tương lai.

Nhưng từ khi Triều Tiên thúc đẩy mạnh mẽ chương trình hạt nhân của mình, Liên Hiệp Quốc và các quốc gia khác đã liên tục đưa ra nhiều lệnh cấm vận giao thương các sản phẩm khoáng sản giá trị cao của Bình Nhưỡng.

LHQ đã cấm Triều Tiên kinh doanh kim loại, than đá, sắt và quặng sắt, đồng, niken, bạc và kẽm và hạn chế Bình Nhưỡng nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ.

Điều này đã khiến Bình Nhưỡng tìm mọi cách "lách luật", kinh doanh ngầm để đối phó với các chế tài.

LHQ song hành với các nỗ lực trừng phạt Triều Tiên cũng ghi nhận các báo cáo cho thấy quốc gia này càng ngày càng sáng tạo để tìm cách thức kinh doanh ngầm.

Điều tra từ kênh truyền hình ABC Four Corners cho thấy, Triều Tiên có nhiều tài sản kinh doanh ở châu Á, Trung Đông và ngay cả châu Âu.

Văn phòng 39, một trong những phòng ban của đảng Lao động Triều Tiên, thực tế là một “quỹ đầu tư” mỗi năm tạo ra khoảng 1,6 tỷ USD cho chế độ ông Kim Jong-un.

Bị cấm vận, Triều Tiên vẫn sống tốt vì ai?

Khi Liên Xô chưa sụp đổ, Triều Tiên đã phát triển mạnh mẽ về kinh tế bằng cách đẩy mạnh khai thác và xuất khẩu nguồn lực to lớn trên.

Tuy nhiên, cho tới năm 1990, khi quyết định phát triển chương trình hạt nhân, Triều Tiên dần phải chịu sức ép từ Liên Hiệp Quốc về kinh doanh nhiều loại khoáng sản.

Nhiều quốc gia đã buộc phải từ bỏ hoạt động kinh doanh với Triều Tiên vì lo ngại trừng phạt. Tổng thống Mỹ Donald Trump thời gian qua còn gây sức ép với các nước láng giếng, vốn là các đối tác lớn của Bình Nhưỡng như Nga và Trung Quốc để gây sức ép.

Trung Quốc đã từ bỏ việc hỗ trợ Bình Nhưỡng trong việc nhập khẩu than, tài chính hay dầu mỏ... Song Nga thì không!

Không những thẳng thắn tuyên bố không dừng việc cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, Nga cũng chưa khi nào thừa nhận việc họ là khách hàng lớn của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Triều Tiên đã sử dụng một chương trình gián điệp để bán than có thể che mắt các kiểm soát quốc tế.

Tờ báo Hồng Kông SCMP dẫn các báo cáo cho rằng, Bắc Triều Tiên có thể đã phát triển một phương thức trao đổi trực tiếp, thay vì sử dụng các khoản thanh toán bằng tiền tệ như: giao dịch không thanh toán bằng tiền tệ, không có hồ sơ trao đổi...

Trợ lý Bộ trưởng Kho bạc Mỹ về Tài chính Khủng bố Marshall Billingsley cho biết, về kế hoạch buôn lậu của các tàu chở than từ Triều Tiên tới nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo đó, các tàu Trung Quốc đã tắt các thiết bị định vị dẫn đường cho phép nhận dạng ra họ từ xa, để tới các mỏ than ở Triều Tiên. Các tàu này đến cảng Triều Tiên nạp than, rồi tới các cảng than ở Hàn Quốc neo đậu và bật định vị dẫn đường trở lại, từ đó hướng về phía Nga.

Bộ Tài chính Mỹ đã cung cấp các bức ảnh chụp vệ tinh chứng minh giả thiết này.

Bình Nhưỡng cũng được cho là làm giả giấy tờ đăng ký kinh doanh để hoạt động vận chuyển buôn bán.

Trong số 21 tàu của Công ty Quản lý Hàng hải  Đại dương (OMM) của Bình Nhưỡng, 18 tàu được khai báo là hoạt động trong vùng biển nội địa song vẫn được ghi nhận hoạt động buôn bán trong các vùng biển quốc tế.

Đảo quốc phía Nam Thái Bình Dương Fiji mới đây tuyên bố 20 tàu có gắn cờ của họ nhưng không có đăng ký ở quốc gia này, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc Triều Tiên có thể sử dụng các tàu chở hàng giả mạo để thiết lập tuyến đường vận chuyển hàng hóa trong nước ra quốc tế.

Hiện khoảng 100.000 công dân Bắc Triều Tiên làm việc ở nước ngoài và tạo ra thu nhập ổn định khoảng 500 triệu USD cho quê hương của họ. Lao động Triều Tiên cũng được ghi nhận tập trung sang làm việc tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga.

Triều Tiên cũng được cho là đã sử dụng các công ty ảo, thành lập các tài khoản ngân hàng hoặc lợi dụng các nhà ngoại giao của nước này ở nước ngoài để tích lũy vốn, từ đó che giấu các chuyển khoản thanh toán quốc tế.

Bình Nhưỡng đã thành công bất ngờ trong việc bán vũ khí ra quốc tế, thậm chí cung cấp dịch vụ đào tạo quân sự cho nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi.

Một cuộc điều tra của Liên Hợp Quốc cho biết những người mua bao gồm Angola, Cộng hòa Dân chủ Congo, Eritrea, Mozambique, Namibia, Syria, Uganda và Tanzania. Benin, Botswana, Mali và Zimbabwe cũng được điều tra về mối quan hệ của họ với các công ty Bắc Triều Tiên. (Baodatviet)
-------------------------------

Chuyên gia Nhật Bản: Nga là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Theo hãng tin Sputnik, một giáo sư thuộc Đại học Takushoku ở Tokyo cho biết Nga có thể tác động đến Triều Tiên và mang lại hi vọng tìm ra phương án giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Giáo sự Hideshi Takesada thuộc Đại học Takushoku, một trong những chuyên gia quốc phòng có uy tín nhất, đã nhận định rằng đề xuất mới đây của người đứng đầu Thượng viện Quốc hội Nga Valentina Matvienko nhằm gỡ rối căng thẳng quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là rất đáng ghi nhận.

cac cuoc thu nghiem hat nhan va ten lua cua trieu tien da khien cang thang khu vuc nong den muc bao dong.

Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã khiến căng thẳng khu vực nóng đến mức báo động.

Vào ngày 4/9, bà Matvienko đã phát biểu rằng Moscow sẵn sàng tổ chức một cuộc hội đàm giữa đại biểu Hàn Quốc và Triều Tiên trong khuôn khổ cuộc họp Liên minh Nghị viện Thế giới, dự kiến sẽ diễn ra tại St. Petersburg (Nga) vào tháng 10 tới.

“Tôi đánh giá rất cao đề xuất của Nga. Sự chủ động này của họ sẽ đóng vai trò rất quan trọng để bình ổn an ninh bán đảo Triều Tiên. Nga có quan hệ ngoại giao với cả Hàn Quốc và Triều Tiên và họ có thể tác động đến tình hình một cách tích cực”, ông Takesada cho biết.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong vài tháng gần đây do Bình Nhưỡng liên tục tiến hành thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân, cũng như việc Hàn Quốc tiến hành tập trận chung với Triều Tiên và triển khai vũ khí Mỹ trên lãnh thổ quốc gia này.

Nga đã liên tục bày tỏ quan ngại trước sự leo thang căng thẳng trong khu vực và đã đưa ra kế hoạch giải quyết vấn đề này. Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow vừa qua, bộ ngoại giao Nga và Trung Quốc đã cùng nhau có tuyên bố chung kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân, còn Washington và Seoul ngừng tiến hành tập trận chung.

Ông Takesada cho biết, do Nga từ lâu có quan điểm không phổ biến vũ khí hạt nhân, họ sẽ “thể hiện ảnh hưởng ngoại giao của mình đối với Triều Tiên”.

Sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, giáo sư người Nhật nhấn mạnh rằng động thái này đã đưa căng thẳng Triều Tiên lên mức báo động. “Sau khi Triều Tiên cho nổ bom nhiệt hạch, họ đã chứng tỏ rằng họ sẽ sớm có loại vũ khí hạt nhân có thể bắn tới Mỹ. Dù vậy, Bình Nhưỡng vẫn có thể sẽ đối thoại với Washington. Vì vậy việc Nga tạo cơ hội để xây dựng niềm tin giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là rất quan trọng”, ông Takesada nói.

Chuyên gia này cho biết, ảnh hưởng của Nga đối với Triều Tiên là bởi Moscow có quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng trong nhiều ngành như vận tải biển, đường sắt và dầu mỏ. Theo ông Takesada, mối quan hệ này đang đưa ra hi vọng rằng Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.(Infonet)
--------------------------------------

8 phương thức "tinh vi" Triều Tiên dùng để "lách" lệnh trừng phạt

Theo báo cáo của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, buôn lậu và các công ty bình phong chỉ là hai trong số rất nhiều biện pháp mà Bình Nhưỡng sử dụng để trốn tránh các lệnh cấm vận và trừng phạt nhằm theo đuổi đến cuối cùng chương trình vũ khí hạt nhân.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, mới đây Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh nhất từ trước tới nay nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Tuy nhiên, các nhà chỉ trích bày tỏ lo ngại rằng liệu lệnh cấm vận đó có đủ sức để ngăn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân hay các biện pháp này có thể thực thi một cách hiệu quả hay không.

Chính phủ Hoa Kỳ và nhóm chuyên gia của LHQ đã cho ra đời các báo cáo về việc làm cách nào mà triều Tiên có thể luồn lách được các lệnh trừng phạt để kiếm được “nguồn tiền mạnh” mà nước này cần để phát triển vũ khí.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn: SCMP

Dưới đây là 8 biện pháp phổ biến nhất của Triều Tiên:

Thứ nhất, trao đổi hàng hóa. Triều Tiên trực tiếp đổi than đá và các khoáng chất khác để lấy các loạt hàng hóa cần thiết như bộ phận vũ khí và thậm chí cả những “xa xỉ phẩm”. Phương pháp này có thể tránh được nguy cơ bị truy dấu khi giao dịch bằng tiền mặt.

Tháng 11 năm ngoái, HĐBA đã áp đặt một nghị quyết nhằm cắt giảm lượng xuất khẩu than đá của Triều Tiên, đây là ngành đóng góp một lượng lớn trong doanh thu của quốc gia này. Một nghị quyết mới thông qua tháng trước cũng cấm các quốc gia có hoạt động thương mại than đá với Triều Tiên, song một phần của việc mua bán dầu vẫn được phép tiếp tục.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, doanh nhân Trung Quốc Chi Yupeng đã sử dụng công ty Kim loại Zhicheng Dandong của mình để mua thép và than antraxit từ Triều Tiên, đổi lại là các thành phần để sản xuất tên lửa và hạt nhân. Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Quốc phải có những “hành động trực tiếp” mạnh mẽ hơn nữa sau khi Bình Nhưỡng bắn quả tên lửa thứ hai qua lãnh thổ Nhật Bản trong vòng chưa đầy một tháng.

trieu tien van nhap khau va trao doi voi nuoc ngoai nhieu bo phan va cong cu san xuat vu khi hat nhan, ten lua. nguon: financial express

Triều Tiên vẫn nhập khẩu và trao đổi với nước ngoài nhiều bộ phận và công cụ sản xuất vũ khí hạt nhân, tên lửa. Nguồn: Financial Express

Thứ hai, buôn lậu. Những kẻ buôn lậu từ các quốc gia khác như Trung Quốc thường tắt thiết bị tiếp sóng khi đi vào lãnh thổ của Triều Tiên, sau đó họ sẽ mang hàng hóa ở đây tới một quốc gia khác, bao gồm cả Nga. Cuối cùng, họ nói rằng các mặt hàng này sản xuất tại Nga.

Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Marshall Billingslea cho biết tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Hạ Viện tuần trước, những con tàu Trung Quốc mang theo than đá từ Triều Tiên có thể neo đậu tại một cảng ở Nga một khoảng thời gian, sau đó quay trở lại Trung Quốc, hoặc một con tàu khác sẽ tới lấy hàng và đưa đi.

Thứ ba, làm giả các tài liệu đăng ký tàu thủy. Triều Tiên đã đăng ký một số lượng lớn bất thường các loại tàu thuyền, bao gồm cả tàu sở hữu nước ngoài cũng trở thành tàu nội địa. Bình Nhưỡng cũng liệt kê 18 trong tổng số 21 tàu ở Công ty quản lý hàng hải đại dương thành tàu nội địa, mặc dù một số trong đó vẫn hoạt động ở khu vực lãnh hải quốc tế. Việc này cho phép tàu thuyền của Triều Tiên tránh được các cuộc kiểm tra của cơ quan chuyên trách quốc tế.

Công ty quản lý hàng hải đại dương đã đổi tên và đăng ký một số tàu. Theo một báo cáo của LHQ, tài liệu giả đã được cung cấp cho 8 con tàu.

Thứ tư, lao động nước ngoài và các dự án gây quỹ cho chương trình vũ khí. Theo thống kê của chính phủ Hoa Kỳ, gần 100.000 người Triều Tiên đang lao động trên khắp thế giới, “sản xuất” ra khoảng 500 triệu USD cho chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, dự án nước ngoài Mansudae gồm một nhóm các công ty xây dựng cũng được LHQ xác định là một trong các công ty mang tiền về cho Triều Tiên. Nhóm này tiến hành các dự án xây dựng ở nước ngoài, sử dụng nhân công là người Triều Tiên. Mansudae cũng chuyển giao các dự án và nhân công cho các nhà thầu khác, như chi nhánh Namibia ở châu Phi của công ty xây dựng Thanh Đảo, Trung Quốc.

Nghị quyết tháng 11/2016 của LHQ đã kêu gọi các nước phải cẩn trọng với việc Triều Tiên sử dụng lực lượng lao động ở nước ngoài.

Thứ 5, thay đổi các thiết bị không thuộc hạng mục cấm vận để sử dụng trong quân sự. Trong cuộc diễu hành lớn hồi tháng 4 vừa qua, Triều Tiên đã cho cả thế giới thấy các loại tên lửa. Video và hình ảnh các xe tải sử dụng để vận chuyển tên lửa Pukguksong-1 có gắn logo “Sinotruk” trên thùng chứa xăng. Trong một cuộc diễu hành quân sự hồi tháng 10 hai năm trước ở Bình Nhưỡng, một loạt xe tải Sinotruk Howo seri 6x6 cũng đã có mặt.

Sinotruk là nhà sản xuất xe tải thuộc sở hữu Nhà nước lớn nhất của Trung Quốc. Trong một cuộc điều tra của LHQ, công ty này thừa nhận đã xuất khẩu xe tải dân sự ba trục sang Triều Tiên từ năm 2010 đến 2014, nhưng các thiết bị này không nằm trong danh sách cấm vận của LHQ. Công ty cũng cho biết các hợp đồng mua bán đều buộc “người mua phải đảm bảo mục đích sử dụng dân sự của xe tải và tuân thủ mọi điều khoản theo luật pháp của Trung Quốc cũng như nghị quyết của HĐBA”.

Thứ 6, các công ty bù nhìn. Các công ty của Triều Tiên thiết lập nhiều tài khoản ngân hàng cho công ty bù nhìn ở nước ngoài để làm nơi lưu trữ các khoản tiền mà nước này kiếm được. Biện pháp này giúp tránh rủi ro của việc chuyển tiền qua ngân hàng ở Bình Nhưỡng sẽ dễ bị phát hiện.

Theo báo cáo của LHQ, Glocom, một công ty Triều Tiên sản xuất các thiết bị liên lạc quân sự, đã sử dụng một loạt các công ty bù nhìn tại Singapore, Malaysia và Hong Kong nhằm thực hiện các khoản thanh toán với khách hàng và nhà cung cấp. Một hóa đơn thường được thanh toán thông qua một loạt các giao dịch nhỏ khác.

Trong một trường hợp khác, nữ doanh nhân Trung Quốc Ma Xiaohong bị cáo buộc sử dụng công ty Phát triển công nghiệp Hongxiang Dandong của mình để giúp Tập đoàn ngân hàng Kwangson Triều Tiên thiết lập các tài khoản khách hàng ở nước ngoài.

Thứ 7, vỏ bọc ngoại giao. Triều Tiên sử dụng các phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài để mở hàng loạt tài khoản ngân hàng. Đôi khi các tài khoản đó mang tên của bản thân nhà ngoại giao, các thành viên trong gia đình hay các công ty bù nhìn.

Một ví dụ là Kim Chol-sam, đại diện Ngân hàng Daedong ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ông Kim đã lập ít nhất 8 tàu khoản ở đại lục Trung Quốc và Hong Kong bằng tên riêng và cho các công ty bù nhìn với những giao dịch lên tới hàng triệu USD.

Thứ 8, buôn bán vũ khí. Triều Tiên tiếp tục bán vũ khí và cung cấp các hoạt động huấn luyện quân sự ở nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ. Thị trường chủ yếu của Bình Nhưỡng là tại châu Phi và Trung Đông.

Theo một điều tra củ LHQ, những khách hàng của Triều Tiên bao gồm Angola, Cộng hòa Congo, Eritrea, Mozambique, Namibia, Syria, Uganda và Tanzania. Benin, Botswana, Mali và Zimbabwe cũng bị điều tra vì mối quan hệ với các công ty của Bình Nhưỡng.(Infonet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958