rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 15-04-2017

  • Cập nhật : 15/04/2017

Bom hạng nặng vào vị trí, Mỹ sẵn sàng tấn công nếu Triều Tiên thử hạt nhân

Tình báo Mỹ và Hàn Quốc dự đoán Bình Nhưỡng sắp tiến hành thử tên lửa hạt nhân, nhưng nếu điều đó xảy ra, nguồn tin của NBC News cho hay đòn tấn công sẽ được thực hiện và chính Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói vấn đề Triều Tiên "sẽ được lưu ý".

tau san bay tien ve dao guam san sang tan cong trieu tien khi co lenh.

Tàu sân bay tiến về đảo Guam sẵn sàng tấn công Triều Tiên khi có lệnh.

Kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn từ giới chức tình báo Mỹ đưa tin hai tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk đã được cử tới áp sát Triều Tiên.

Bom hạng nặng cũng vào vị trí sẵn sàng tại đảo Guam và nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson làm chủ lực của Hải quân Mỹ cũng đang lừng lững trên đường tiến thẳng về Bán đảo Triều Tiên nhận nhiệm vụ mới.

Trước đó, quan chức tình báo Mỹ và Hàn Quốc dự đoán Triều Tiên sắp tiến hành thử tên lửa hạt nhân tiếp theo. Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhà nghiên cứu cao cấp Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong của Hàn Quốc ngày 10/4 cho rằng Triều Tiên có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân trước dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (25/4) nhằm giành lợi thế trong mối quan hệ với chính quyền mới ở Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng tuần này cũng đang chuẩn bị mừng lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Nhiều nhà quan sát tin rằng Triều Tiên cũng có thể thử một thiết bị hạt nhân để ăn mừng sự kiện trên.

Đầu tuần qua, quan chức Triều Tiên tuyên bố sẽ dùng vũ khí hạt nhân “nhắm vào Mỹ trước” nếu như phía Mỹ hành động. Trước lời cảnh báo sẽ thực hiện một cuộc tấn công “không nhân nhượng”,  Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Triều Tiên là một vấn đề, và “vấn đề này” sẽ được “lưu ý".

Phát ngôn của Tổng thống Trump được đưa ra chỉ sau vài giờ Mỹ thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí của Mỹ GUB-43 xuống phía Đông Afghanistan, nhằm vào phiến quân IS. 

Các nhà quan sát cho rằng không chỉ với mục đích nhắm vào bọn khủng bố, mà vụ tấn công lần này còn gửi thông điệp cảnh cáo tới Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng cứng đầu thử tên lửa.

Trước đó, với hành động đột ngột nã 59 quả tên lửa hành trình nhằm vào căn cứ quân đội Syria ngay trước thềm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn truyền thông điệp cứng rắn sẽ tự ý hành động một mình nếu như Bắc Kinh không hỗ trợ kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố riêng rẽ trên mạng xã hội Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời bày tỏ tin tưởng Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bình Nhưỡng, sẽ "xử lý thỏa đáng vấn đề Triều Tiên. Nếu họ không làm được như vậy, Mỹ và các đồng minh sẽ làm".(TTXVN)
----------------------------------

Lầu Năm Góc vẫn kín tiếng dù hải quân Mỹ sẵn sàng tấn công phủ đầu Triều Tiên

Lầu Năm Góc vẫn từ chối công khai các phương án tiềm năng tấn công quân sự nhằm vào Triều Tiên cũng như không phủ nhận và xác nhận hải quân Mỹ đã ở trong tư thế sẵn sàng tấn công phủ đầu Bình Nhưỡng.

"Các tướng quân sự đang cân nhắc tất cả các phương án bảo vệ trước những tình huống bất ngờ. Chúng tôi cam kết bảo vệ đồng minh bao gồm Hàn Quốc và Nhật Bản trong bối cảnh các mối đe dọa tiềm năng vẫn đang rình rập", Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc, bà Dana White.

Tuy nhiên, bà White không nói cụ thể chính sách của Lầu Năm Góc về các hoạt động trong tương lai cũng như phản ứng của Mỹ trước một cuộc đối đầu quân sự.

chien dau co f-18 cua hai quan my tren tau san bay uss carl vinson.

Chiến đấu cơ F-18 của Hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS Carl Vinson.

Hôm 13/4, giới chức tình báo Mỹ chia sẻ với NBC rằng Mỹ đã đặt hai tàu khu trục trang bị tên lửa hành trình Tomahawk tới vị trí đủ gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên để tiến hành tấn công phủ đầu. Điều này cho thấy Lầu Năm Góc "tin chắc" Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ 6.

Thông tin Triều Tiên có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 càng gần hơn với thực tế khi mới đây, giới chức Bình Nhưỡng "thông báo với các nhà báo quốc tế rằng Triều Tiên chuẩn bị có một sự kiện lớn và quan trọng".

Trong khi đó, Triều Tiên đang chuẩn bị kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Hồi tháng Tư năm ngoái, trong dịp kỷ niệm lần thứ 104 ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã cho phóng thử tên lửa tầm trung Musudan.

Về phần mình, Hàn Quốc cảnh báo Mỹ nên thận trọng khi đưa ra các hành động đơn phương bởi dù Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 bất cứ lúc nào, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Bình Nhưỡng chuẩn bị thực hiện kế hoạch này. Nhật Bản cũng đề nghị Mỹ tham vấn với giới chức nước này trước khi thực hiện vụ tấn công.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn Cầu cho hay Trung Quốc cảnh báo hành động quân sự của Mỹ nhằm vào Triều Tiên "sẽ còn nguy hiểm hơn cả vụ không kích bằng tên lửa nhằm vào Syria".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng gia tăng sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ sẽ giải quyết vấn đề Triều Tiên mà có hoặc không có sự hỗ trợ từ Trung Quốc. (Infonet)
------------------------------------

Trung Quốc sẽ viện trợ "xe tăng cổ" cho Triều Tiên để đối phó với Mỹ?

Theo một chuyên gia quân sự Trung Quốc, nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng nổ, Bắc Kinh có thể sẽ vận chuyển lương thực hoặc vũ khí như xe tăng lỗi thời cho Bình Nhưỡng để đối phó với các cuộc tấn công từ Mỹ.

Giới chức ngoại giao và quân sự Trung Quốc nhận định Bắc Kinh sẽ không bắt buộc phải bảo vệ Triều Tiên nếu Mỹ triển khai tấn công quân sự vì Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, một số quan chức cấp cao ở Washington cho rằng Mỹ đang cân nhắc tới phương án tấn công Triều Tiên như đã làm với Syria.

hai quan trieu tien thu nghiem rocket chong ham the he moi.

Hải quân Triều Tiên thử nghiệm rocket chống hạm thế hệ mới.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin vào năm 1961, Trung Quốc và Triều Tiên đã ký kết hiệp ước hợp tác và tài trợ song phương. Đây được xem là hành động nhằm ngăn chặn mối đe dọa của các quốc gia phương Tây. Theo hiệp ước này, nếu một trong hai bên bị tấn công quân sự, bên còn lại sẽ tiến hành hỗ trợ ngay lập tức bao gồm cả hoạt động quân sự. Tuy nhiên, bản hiệp ước cũng nhấn mạnh hai bên cần đảm bảo an ninh và hòa bình trong khu vực.

Theo giới quan sát, chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã vi phạm quy định của Liên Hợp Quốc (LHQ), buộc Trung Quốc không thể tuân thủ các quy định trong hiệp ước song phương mà Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đã ký kết năm 1961. Ngoài ra, Trung Quốc có thể làm ngơ trước các phản ứng của Mỹ với Triều Tiên nếu đây chưa phải là một cuộc tấn công quân sự. 

"Thật khó để có thể nói Trung Quốc sẽ hỗ trợ quân đội Triều Tiên như thế nào nếu không may xảy ra chiến tranh bởi Bình Nhưỡng vẫn không ngừng phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Và hành động này cũng đang vi phạm hiệp ước song phương giữa Trung Quốc và Triều Tiên", SCMP dẫn lời chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, ông Li Jie.

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự ở Thượng Hải, ông Ni Lexiong cho biết Trung Quốc nên hỗ trợ quân đội Triều Tiên nếu lục quân Mỹ đổ bộ vào bán đảo Triều Tiên. Nhưng chính hành động Bình Nhưỡng vi phạm hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân của LHQ, là "lý do lớn nhất" để Bắc Kinh chọn phương án không giúp đỡ Triều Tiên. 

Hiện tại, nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ - Triều đang ngày càng gia tăng nhất là khi Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh Washington đang cân nhắc tự đưa ra hành động với Bình Nhưỡng mà không cần Bắc Kinh giúp đỡ. Ngoài ra, nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu USS Carl Vinson dẫn đầu cũng đang tiến lại sát khu vực bán đảo Triều Tiên.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), việc hải quân Mỹ điều động nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên cho thấy trong các cuộc thảo luận ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago hôm 7/4, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung đã không đạt được thỏa thuận nào mang tính chắc chắn về phương thức giải quyết những vấn đề tranh cãi liên quan tới Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, cuộc không kích bằng 50 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria không chỉ là lời cảnh báo mà Mỹ muốn gửi tới Triều Tiên. Đây còn lời cảnh báo với Trung Quốc rằng Washington sẽ mạnh tay hơn với Bắc Kinh nếu tiếp tục có những hành động bành trướng ở Biển Đông, biển Hoa Đông và Đài Loan. 

Tuyên bố mới đây của Ngoại trưởng Rex Tillerson còn nhấn mạnh các quốc gia khác sẽ phải nhận phản ứng tương tự của Mỹ như ở Syria nếu bị coi là nguyên nhân gây nguy hiểm. Điều này cho thấy Washington sẵn sàng tấn công Triều Tiên, nhất là khi Bình Nhưỡng được cho sắp làm chủ công nghệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mang theo đầu đạn hạt nhân có tầm bắn vươn tới khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ. Ngoài ra, trong tháng Tư, Triều Tiên cũng sẽ tiến hành kỷ niệm một số sự kiện trọng đại như ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Trong những dịp như thế này, Triều Tiên thường hay cho thử vũ khí mới. 

Ngoài mối quan hệ thương mại bị ảnh hưởng, Trung Quốc lo ngại nếu chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên bùng phát, quốc gia này sẽ phải đối mặt với làn sóng di cư ồ ạt từ biên giới Triều Tiên sang Trung Quốc. Thậm chí, một khi Mỹ loại bỏ được vùng đệm là Triều Tiên, binh sĩ Mỹ sẽ nhanh chóng có mặt sát biên giới Trung Quốc.

Theo ông Ni, khả năng xảy ra một cuộc chiến tổng lực là khá thấp vì Mỹ sẽ không điều động các lực lượng lục quân đổ bộ lên bán đảo Triều Tiên. Thay vào đó, Mỹ sẽ chọn phương án không kích hoặc dùng tên lửa tấn công như đã làm với Syria hôm 7/4.

"Tình huống này sẽ dễ dàng hơn với Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ không cần điều động lục quân tới hỗ trợ Triều Tiên. Trung Quốc sẽ chỉ cần điều Hạm đội Bắc Hải hoặc các máy bay quân sự tăng cường tuần tra trên bán đảo Triều Tiên", ông Ni nhận định. 

Ông Zhou Chenming tại Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar cho rằng, cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên sẽ không thể xảy ra bởi các bên liên quan đều đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng. Nhưng nếu chiến tranh bùng nổ, Trung Quốc có thể hỗ trợ Triều Tiên bằng cách vận chuyển thực phẩm và vũ khí như các xe tăng đã lỗi thời để Bình Nhưỡng đối phó với Mỹ. (Infonet)
---------------------------------

Air China ngừng bay tới Bình Nhưỡng: Dấu hiệu gì vậy?

Hãng hàng không Air China - hãng duy nhất của Trung Quốc có dịch vụ thường xuyên tới Triều Tiên đã dừng các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, bắt đầu từ thứ Hai tới, Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc thông báo.

may bay cua air china

Máy bay của Air China

Thông báo được đưa ra chỉ ít giờ sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói, cuộc xung đột Triều Tiên có thể bùng nổ “bất cứ lúc nào”.

“Gần đây, sự căng thăng gia tăng...bất cứ ai cũng cảm thấy xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào” - ông Vương nói - “Nếu chiến tranh nổ ra, kết quả sẽ là kịch bản mọi người đều thua và không thể có ai là người chiến thắng”

Ông Vương phát biểu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, sẽ “quan tâm giải quyết” vấn đề Triều Tiên, trong lúc có những lời đồn thổi rằng, quốc gia khép kín (chỉ Triều Tiên) có thể đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc bắn tên lửa tiếp theo.

Cần nói thêm, trước đây, Air China từng có lần dừng các chuyến bay giữa hai nước nhưng chỉ vì lý do thiếu hành khách.

Trong một diễn biến khác, đại diện Bộ Tổng Tham mưu Lực lượng vũ trang Triều Tiên đe dọa sẽ bắn chìm tàu sân bay Carl Vinson của Mỹ và các tàu chiến khác. “Các tàu đó càng vào gần thì càng dễ bị tiêu diệt”. (Viettimes)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958