rss - tinkinhte.com

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên 11-09-2017:

  • Cập nhật : 11/09/2017

Ép Triều Tiên Mỹ lắm “bài”, Trung Quốc rơi thế kẹt

Mỹ tỏ ra có nhiều "quân bài" đối phó với Triều Tiên kể cả về trừng phạt và quân sự, tuy nhiên việc gây sức ép với Trung Quốc ngừng cung ứng dầu mỏ cho Triều Tiên sẽ khó khăn.

tu lenh ham doi thai binh duong scott swift va bo truong quoc phong han quoc song young-moon (trai). anh: the investor.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moon (trái). Ảnh: The Investor.

Gây sức ép quân sự mạnh hơn với Triều Tiên
Hiện nay, Triều Tiên đã có nhiều động thái mới như phóng tên lửa bay qua Nhật Bản, tiến hành thử bom H – thử hạt nhân lần thứ 6. Sự quan tâm của dư luận hiện nay phần nhiều là nhìn vào phản ứng của Mỹ.
Về phía Quốc hội Mỹ, ngày 5/9, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết, ít nhất trong ngắn hạn, Mỹ không có nhiều khả năng thông qua lập pháp để tiến hành trừng phạt mới đối với hành động thử hạt nhân mới của Triều Tiên.
Theo ông Bob Corker, quan hệ với Triều Tiên hiện nay căng thẳng như vậy. Các nghị sĩ Quốc hội chờ đợi một chút là cách làm tương đối thích hợp.
Trong khi đó, tại căn cứ Yongsan của quân Mỹ ở Hàn Quốc ngày 5/9, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott H. Swift trả lời phỏng vấn cho biết điều động 2 tàu sân bay đến bán đảo Triều Tiên tiến hành tập trận chung có thể là một trong những biện pháp để đối phó Triều Tiên.
Theo Đô đốc Scott Swift, tàu sân bay USS Ronald Reagan hiện đang ở Thái Bình Dương. Quân đội Mỹ có thể điều động cụm tấn công tàu sân bay này đến duyên hải Hàn Quốc. 
Ông còn cho biết: “Điều động cụm tấn công viễn chinh và tàu khu trục Aegis của Hải quân Mỹ cũng là một sự lựa chọn”. Theo hãng Yonhap Hàn Quốc, điều này ám chỉ quân đội Mỹ đang xem xét nhiều phương án, 2 tàu sân bay tiến hành tập trận chung sẽ có hiệu quả răn đe lớn hơn.
Từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 6/2017, Mỹ cũng từng điều các tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan đến duyên hải bán đảo Triều Tiên tiến hành tập trận.
tau san bay uss ronald reagan hai quan my.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan Hải quân Mỹ.

Gây sức ép với Nga và Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên
Theo tờ Thời báo Tài chính Anh ngày 6/9, sau khi Triều Tiên có nhiều hành động “khiêu khích” mới, Mỹ đã để ngỏ khả năng “phản ứng quân sự quy mô lớn”, nhưng Mỹ không nói rõ là phản ứng với “mối đe dọa” cụ thể nào từ Triều Tiên. Nếu một cuộc tấn công vào Triều Tiên diễn ra thì sẽ gây ra thương vong rất lớn.
Tuy nhiên, Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách để cách biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên được thực thi, bao gồm cấm xuất khẩu khoáng sản cho Triều Tiên. Mỹ cũng có thể thúc giục Trung Quốc hạn chế xuất khẩu vật tư như dầu mỏ cho Triều Tiên. 
Trang tin Sputnik Nga ngày 6/9 dẫn lời Thư ký báo chí Nhà Trắng, bà Sarah Huckabee Sanders cũng cho biết Mỹ đang chờ đợi Nga và Trung Quốc có “nhiều hành động hơn” đối với Triều Tiên, quốc gia tiếp tục tiến hành thử hạt nhân và tên lửa.
Bà Sarah Huckabee Sanders nói: “Chúng tôi đã cho biết rất rõ những biện pháp cần ưu tiên triển khai.Hiện nay không nên lãng phí thời gian cho bàn về vấn đề Triều Tiên, mà nên gây sức ép tối đa lên Triều Tiên. Chúng tôi đã nói, các bên bao gồm Nga và Trung Quốc đều cần gây sức ép lớn hơn đối với Triều Tiên để chống lại mối đe dọa. Đây là mối đe dọa mang tính toàn cầu. Các bên đều nên tham gia gây sức ép với Triều Tiên”.
Theo tờ Nikkei Nhật Bản ngày 6/9, Mỹ có kế hoạch thông qua phương án trừng phạt mới đối với Triều Tiên vào ngày 11/9 tới. Mỹ đã chính thức bắt đầu thảo luận nội dung phương án trừng phạt với các nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, sẽ thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc và Nga.
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết Mỹ có kế hoạch “nỗ lực thông qua nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc nhất”. Mỹ đã cung cấp dự thảo cho các nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an. Có quan chức cấp cao Nhật Bản thừa nhận, trong dự thảo có đề cập đến các vấn đề như “dầu mỏ”, “người lao động” và “sản phẩm sợi”.
Tờ Nikkei Nhật Bản chỉ rõ, dự thảo nghị quyết mới của Mỹ sẽ bổ sung trừng phạt trên 3 lĩnh vực: Một là hạn chế xuất khẩu dầu mỏ cho Triều Tiên. Hai là hạn chế người lao động Triều Tiên làm việc ở nước ngoài. Ba là hạn chế Triều Tiên xuất khẩu sản phẩm sợi. 
Mỹ hy vọng thông qua các biện pháp trừng phạt mới để cắt đứt nguồn tiền được Triều Tiên sử dụng cho các hành động “khiêu khích” quân sự. Nhưng điều này sẽ còn chờ thái độ của Trung Quốc và Nga. Hiện còn khó dự đoán các biện pháp trừng phạt mới do Mỹ đưa ra có được thông qua hay không.
Ngày 5/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng cuộc khủng hoảng lớn nhất hiện nay là vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Tin rằng việc gây sức ép được Hội đồng bảo an đang thảo luận sẽ có lợi cho thúc đẩy đàm phán, yêu cầu các nước thành viên Hội đồng bảo an “đoàn kết nhất trí”.
dai su my tai lien hop quoc nikki haley. anh: voa

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. Ảnh: VOA

Trung Quốc khó xử
Theo tờ Thời báo New York ngày 6/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gây sức ép với Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc tiến hành cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, cắt đứt vận chuyển dầu mỏ bằng đường ống và xe chở. Trước đó Mỹ cũng đã từng đưa ra yêu cầu tương tự, nhưng bị Bắc Kinh từ chối.
Yêu cầu mới sẽ làm cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặc biệt khó xử. Ông Tập Cận Bình không hy vọng tỏ ra mềm yếu trước sức ép của Mỹ trong thời điểm Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra. Nhưng ông cũng không muốn bán đảo Triều Tiên nổ ra một cuộc chiến tranh gây mất ổn định.
Giáo sư Trương Bạc Hối, chuyên gia nghiên cứu quan hệ quốc tế, Đại học Lĩnh Nam, Hồng Kông cho rằng: “Ông Tập Cận Bình sẽ không chịu nổi khi gây ấn tượng khuất phục trước sức ép của Mỹ”. “Ông ấy cần được một số thứ từ Mỹ để giảm bị trả giá về hình tượng và lợi ích địa - chính trị của Trung Quốc”.
Theo Trương Bạc Hối, nếu ông Donald Trump đồng ý với chiến lược làm dịu khủng hoảng của Trung Quốc, tức là đồng ý với đề xuất “cùng tạm dừng” (đóng băng chương trình hạt nhân Triều Tiên, Mỹ - Hàn chấm dứt tập trận chung) thì ông Tập Cận Bình có thể sẵn sàng hơn với cắt đứt cung ứng dầu mỏ cho Triều Tiên.
Mặc dù Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đều để ngỏ khả năng giải quyết bằng con đường ngoại giao, nhưng ông Donald Trump hầu như không có hứng thú với đàm phán với Triều Tiên. Ông viết trên Twitter rằng: “Đàm phán không phải là biện pháp giải quyết vấn đề”.
Trung Quốc lo ngại gây sức ép nhiều hơn lên Triều Tiên sẽ gây ra khủng hoảng ở Triều Tiên, xuất hiện vấn đề người tị nạn tràn vào lãnh thổ Trung Quốc, để cho Mỹ và đồng minh xuất hiện ở “cửa nhà”. Mặc dù Trung Quốc chỉ trích các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, nhưng Trung Quốc vẫn cung ứng năng lượng, nhất là dầu mỏ để duy trì nền kinh tế Triều Tiên.
chu tich trung quoc tap can binh. anh: ce.cn

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Ce.cn

Theo nhà nghiên cứu Peter Hayes, Viện nghiên cứu Nautilus, xét đến tăng trưởng kinh tế gần đây, năm 2017, Triều Tiên dự kiến sẽ nhập khẩu khoảng 850.000 tấn dầu mỏ và hầu hết nhập từ Trung Quốc. Theo Peter Hayes, cho dù Trung Quốc có cắt đứt cung ứng dầu mỏ thì Triều Tiên nhất là quân đội của họ cũng có thể kiên trì được một thời gian.
Việc sử dụng dầu mỏ của quân đội Triều Tiên chiếm khoảng 1/3 dầu mỏ nhập khẩu của Triều Tiên. Dự trữ của quân đội đủ để “sử dụng khi không chiến đấu trong vòng 1 năm, có thể còn nhiều hơn, e rằng sẽ không ít hơn”. “Trước khi hết nhiên liệu, quân đội có thể chiến đấu 1 tháng” – Peter Hayes phỏng đoán.
Theo chuyên gia Thành Hiểu Hà, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Trung Quốc nếu cắt đứt cung ứng dầu mỏ cho Triều Tiên thì có nghĩa là sẵn sàng với sự bất ổn của chính quyền Kim Jong-un. Nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ không làm như vậy.
Ngày 4/9, tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc cho rằng Trung Quốc không nên dễ dàng đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt cực đoan như cấm vận toàn diện đối với Triều Tiên. Nhưng vài tháng trước, tờ báo này cho rằng nếu Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6 thì cần cân nhắc tiến hành cấm vận dầu mỏ.
Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, cắt đứt cung ứng dầu mỏ sẽ dẫn đến Trung Quốc và Triều Tiên xảy ra xung đột, hơn nữa vẫn không thể ngăn chặn được chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
Tập đoàn dầu khí Trung Quốc cũng lo ngại về khả năng đường ống dẫn dầu sang Triều Tiên bị phá hoại khi dừng cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên. Theo nhà nghiên cứu Peter Hayes, mặc dù quan hệ Trung Quốc và Triều Tiên trở nên căng thẳng như vậy, nhưng Trung Quốc không có nhiều khả năng đồng ý cắt đứt cung ứng dầu mỏ. Vì điều này sẽ làm giảm vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc đối với Bình Nhưỡng.(Viettimes)
----------------------------

Nga đột ngột thay đổi quan điểm về Triều Tiên, có thể đứng về phía Mỹ?

Một quan chức cấp cao của Duma Nga cho biết, Moscow có thể sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết về Triều Tiên mà Mỹ đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tới đây, nếu như quy định này chấm dứt được các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Sputnik trích lời của Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia Nga, phụ trách các vấn đề đối ngoại, Alexei Chepa hôm qua (9/9) cho hay, Nga có thể sẽ ủng hộ dự thảo nghị quyết về Triều Tiên mà Hoa Kỳ đệ trình lên Hội đồng Bảo an LHQ sắp tới.

Trước đó, hồi đầu tuần, phái đoàn Mỹ ở LHQ thông báo Washington sẽ đề nghị tổ chức một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 11/9 để bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết mới, nhằm thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Nghị sĩ Chepa phân tích: “Nếu nghị quyết này liên quan đến việc làm thế nào để dừng các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng thì tôi nghĩ rằng Nga sẽ ủng hộ. Còn nếu nghị quyết này liên quan đến một số lệnh trừng phạt một chiều mà không đem lại bất kỳ kết quả gì thì chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng và có thể phủ quyết quy định này. Mọi việc còn phụ thuộc vào nội dung nghị quyết, vào những từ ngữ văn bản sẽ được trình bày trong đó”.

Ông Chepa còn cho biết thêm Nga chưa bao giờ có quan điểm một chiều về bất kỳ vấn đề quốc tế nào, đồng thời nhấn mạnh Moscow luôn xem xét kỹ lưỡng tất cả các yếu tố liên quan trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang nhanh chóng trong những tháng gần đây do các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng, tất cả đều vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Hồi tháng 6 vừa qua, Nga và Trung Quốc đã đề xuất một lộ trình để ổn định cuộc khủng hoảng Triều Tiên, còn gọi là kế hoạch “đóng băng”, theo đó sẽ tạm dừng đồng thời hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng và các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn. Tuy nhiên, sáng kiến này đã bị Hoa Kỳ thẳng thừng từ chối.

Vào ngày 5/8, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết 2371, tăng cường thêm các lệnh trừng phạt chống lại Triều Tiên nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 7. Tuy nhiên, những biện pháp thắt chặt này cũng không cản được Triều Tiên dừng thử nghiệm các loại vũ khí nguy hiểm.

Tuần trước, Triều Tiên tuyến bố thử thành công một quả bom nhiệt hạch có thể gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hành động này của Bình Nhưỡng đã làm dấy lên một làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.(Infonet)
---------------------------

Thủ tướng Đức đề xuất "cách duy nhất" để xử lý vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho hay bà luôn sẵn sàng góp phần vào sáng kiến ngoại giao nhằm chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời gợi ý rằng đàm phán hạt nhân với Iran có thể là một hình mẫu tốt đáng làm theo.

Reuters đưa tin, trả lời phỏng vấn tờ Frankfurter Allgemeine Sonntagszeitung số ra ngày hôm nay (10/9), bà Merkel cho biết: “Nếu như cần đến sự có mặt của Đức trong các cuộc đàm phán thì tôi sẽ ngay lập tức đồng ý”.

Thủ tướng Đức đã nhắc đến các cuộc đàm phán dẫn tới hiệp định hạt nhân lịch sử giữa Iran và các cường quốc thế giới năm 2015. Khi đó, Đức và 5 quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có quyền phủ quyết đã tham gia vào quá trình đàm phán, dẫn đến kết quả là Iran đồng ý cắt giảm hoạt động hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ phần lớn các lệnh cấm vận.

Bà Merkel nhận định, đó là một tiến trình “dài nhưng quan trọng”, và cuối cùng đã có “một kết thúc tốt đẹp” vào năm ngoái. “Tôi có thể tưởng tượng một kịch bản tương tự để chấm dứt xung đột với Triều Tiên. Châu Âu và đặc biệt là Đức cần phải chuẩn bị để tham gia với một vai trò chủ động hơn trong đó”.

Bà cho rằng cách duy nhất để giải quyết chương trình hạt nhân Triều Tiên là thông quan giải pháp ngoại giao. “Một cuộc chạy đua vũ trang mới ở khu vực sẽ không phù hợp với lợi ích của bất kỳ ai. Châu Âu cần phải liên kết để đưa ra một giải pháp ngoại giao và làm mọi việc có thể đối với các lệnh trừng phạt”, bà nói.

Hôm qua (9/9), Hàn Quốc đã dự đoán có thể xảy ra một vụ thử tên lửa khác của Triều Tiên nhân dịp lễ kỷ niệm ngày thành lập của quốc gia này. Trước đó vài ngày, Bình Nhưỡng đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử lớn nhất từ trước tới nay, khiến căng thẳng trong khu vực tiếp tục leo thang.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức được cho là sẽ giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp sau ngày bầu cử 24/9 tới. Bà Merkel được coi là một nhân tố an toàn tại Đức giữa tình hình bất ổn trên toàn cầu hiện nay như cuộc khủng hoảng Triều Tiên, Vương quốc Anh rời Liên minh châu Âu hay sự lãnh đạo khó đoán của Tổng thống Trump ở Mỹ.

Thủ tướng Đức cũng đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về vấn đề Triều Tiên trong tuần qua. Có nguồn tin cho hay bà Merkel cũng sẽ điện đàm với Tổng thống Nga Putin vào ngày mai (11/9).(Infonet)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958