rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý chiều 22-10-2017

  • Cập nhật : 22/10/2017

Triều Tiên chế tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo để đánh Mỹ

Trang DongA Ilbo, dẫn nguồn tin tình báo Mỹ cho biết, Triều Tiên đang đóng một tàu ngầm lớn có khả năng mang tên lửa đạn đạo. Theo đó đây có thể là tàu ngầm diesen-điện có lượng giãn nước hơn 2.000 tấn với chiều rộng đến 11m. Tàu được đóng tại Sinpho trên bờ biển phía đông thuộc tỉnh Hamgyong-Namdo.

bac trieu tien phong ten lua thu nghiem tu tau ngam - anh donga ilbo

Bắc Triều Tiên phóng tên lửa thử nghiệm từ tàu ngầm - ảnh DongA Ilbo

Loại tàu ngầm mới này được cho là sẽ là mang tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Tàu ngầm mới, được Mỹ đặt mã hiệu là Sinpo-C, do tình báo Mỹ phát hiện gần đây. Theo thông tin ban đầu Sinpo-C là một tàu ngầm chạy bằng điện diesel với lượng giãn nước hơn 2.000 tấn và có chiều rộng lớn nhất là 36 feet (11m). Tàu ngầm theo dự kiến thiết kế có thể mang ít nhất một, nhưng cũng có thể là 2 hoặc nhiều hơn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hiện Triều Tiên có một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, được gọi tên Gorae ("Cá voi"). Mỹ định danh tàu ngầm này là Sinpo-B, đã bị phát hiện qua các bức ảnh vệ tinh năm 2014.

Theo tính toán ban đầu, Gorae có lượng giãn nước khoảng 1.700 tấn và có khả năng phóng được tên lửa Pukguksong-1. Tên lửa Pukguksong-1 là tên lửa hai thời kỳ với tầm bắn ước tính 745 dặm (1.200 km). Đây là phạm vi tầm bắn ước tính dựa theo cấu trúc thiết kế của tên lửa. Triều Tiên chưa bao giờ công bố phạm vi hoạt động và tải trọng thực tế của các tên lửa đạn đạo sở hữu. Gorae dường như đã là tàu thử nghiệm phóng tên lửa do chưa bao giờ phát hiện được tàu ngầm này rời khỏi vùng biển Bắc Triều Tiên

Cách đây không lâu, Ủy ban tình trạng khẩn cấp Triều tiên đã lên án mạnh mẽ các cuộc diễn tập chung Mỹ – Hàn có sự tham gia của tàu sân bay năng lượng nguyên tử USS Ronald Reagan Mỹ.

Trong một tuyên bố trên Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên, cơ quan này nhấn mạnh: "Mỹ đang rối trí và giới thiệu những phương tiện chiến tranh mà Bình Nhưỡng xác định là những mục tiêu trọng tâm. Mỹ nên tự thuyết phục mình rằng quốc gia thù địch này sẽ phải đối mặt với cuộc tấn công mà họ không thể tưởng tượng được trong một thời gian không thể dự đoán được".

Trang DongA Ilbo không đưa ra bất cứ nhận xét nào từ phía cơ quan tình báo Mỹ về việc Bắc Triều Tiên đóng tàu ngầm dựa trên công nghệ nào. Từ khi Bắc Triều Tiên, với sự giúp đỡ của các chuyên gia Liên Xô, đóng những tàu ngầm diesel-điện đầu tiên. Hiện nay công nghệ tàu ngầm và chống ngầm có những thay đổi rất lớn. Công nghệ của những năm 1960 thế kỷ trước hoàn toàn không thích hợp, tàu ngầm rất dễ dàng bị phát hiện bởi hệ thống chống ngầm hiện đại của Mỹ hiện nay. Phát hiện này có thể có 2 ý nghĩa: thứ nhất, đây đơn thuần chỉ là một hoạt động mang tính tuyên truyền; thứ hai, có thể Bình Nhưỡng đã có được công nghệ đóng tàu tiên tiến hơn, nhận được tương tự như công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tăng mạnh trong những tuần gần đây sau khi Mỹ – Hàn liên tiếp tiến hành các cuộc diễn tập chung và Bình Nhưỡng liên tiếp thử các loại vũ khí, bao gồm vụ thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch lần thứ 6 và cũng là vụ thử nghiệm mạnh nhất ngày 03.09, hai lần phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản.

Bắc Triều Tiên đã hơn một lần đe dọa sẽ bắn hạ các máy bay Mỹ bay gần hải giới biển bán đảo Triều Tiên, trong cuộc khẩu chiến giữa Bình Nhưỡng và Washington. Nhưng bất chấp những cảnh báo này, máy bay chiến đấu Mỹ và Hàn Quốc vẫn tiếp tục thực hiện các chuyến bay thám sát trên vùng trời gần hải giới của quốc gia này.

Theo các nhà lập pháp Nga, mới thực hiện chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng đầu tháng 10, Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực, cảnh giác với khả năng những tên lửa đạn đạo mới của Bắc Triều Tiên này có thể tiếp cận bờ tây nước Mỹ.

Hàn Quốc cũng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm tăng khả năng phòng thủ tên lửa từ Bắc Triều Tiên, giải pháp cấp thiết là cho phép Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa chiến trường (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ quốc gia này.(Viettimes)
--------------------------------

Mỹ lại lên tiếng 'mắng mỏ" Trung Quốc về vấn đề Biển Đông?

Philippines khẳng định có "bước đi đúng" về tranh chấp trên Biển Đông; Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, lên án Trung Quốc "khiêu khích" trên Biển Đông; Singapore giúp tạo ra tiến triển trong vấn đề Biển Đông… là những tin nổi bật nhất.

ngoai truong my rex tillerson

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Mỹ muốn tăng cường quan hệ với Ấn Độ, lên án Trung Quốc "khiêu khích" trên Biển Đông

Theo AP, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) ở Washington về mối quan hệ giữa 2 quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới trước chuyến thăm đầu tiên tới Nam Á, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 18/10 kêu gọi Mỹ và Ấn Độ mở rộng mối quan hệ chiến lược.

Ngoại trưởng Tillerson nêu rõ, Mỹ và Ấn Độ có chung mục tiêu về các vấn đề an ninh, tự do thương mại, tự do đi lại cũng như chống khủng bố tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đồng thời, ông Tillerson cũng chỉ trích Trung Quốc rằng "những hành động khiêu khích" tại Biển Hoa Nam (Biển Đông) của nước này đã thách thức các quy tắc quốc tế mà Mỹ và Ấn Độ ủng hộ.

Singapore giúp tạo ra tiến triển trong vấn đề Biển Đông

Hai nhà nghiên cứu Henrick Z Tsjeng và Collin Koh của Viện nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, một đơn vị của Viện nghiên cứu quốc tế trường S Rajaratnam có trụ sở tại Trường đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho rằng với việc trở thành nước tiếp theo sau Philippines giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, Singapore sẽ có nhiều vấn đề phải xử lý trong năm tới, trong bối cảnh ASEAN và Trung Quốc cam kết thảo luận thẳng thắn và nghiêm túc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo các chuyên gia trên, Singapore nên nắm vai trò dẫn dắt nhằm đẩy mạnh việc mở rộng Bộ quy tắc ứng xử trong những trường hợp không lường trước trên biển (CUES) hoặc thúc đẩy những thỏa thuận tương tự, không chỉ trong vấn đề phòng thủ bờ biển mà còn trong vấn đề hàng không và phạm vi dưới mặt nước.

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2018, Singapore có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa ASEAN và các đối tác, như thông qua Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) hoặc Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), vì đây là lộ trình thích hợp nhất để mở rộng CUES trở nên phổ biến hơn trên khắc các vùng lãnh hải khu vực.(Infonet)
----------------------

NATO thừa nhận sốc không đủ sức chiến đấu với Nga

Một báo cáo mật của NATO được Spiegel trích dẫn cho thấy khối này thừa nhận không đủ khả năng chiến đấu đẩy lùi Nga.

Quân đội NATO thiếu khả năng cơ động nhanh

NATO sẽ không đủ khả năng triển khai nhanh chóng lực lượng quân đội khi Nga tấn công quân sự các thành viên NATO ở phía đông châu Âu - tạp chí Spiegel của Đức viết về điều này, đề cập thông tin từ một báo cáo mật của Liên minh Quân sự bắc Đại Tây Dương.

Như tờ báo cho biết, trong tài liệu có nhan đề "Báo cáo sơ kết về tăng cường răn đe và khả năng phòng thủ của liên minh" đã đặt ra câu hỏi về năng lực của Liên minh Quân sự bắc Đại Tây Dương theo tiêu chí "hành động nhanh chóng và tương xứng khi cần thiết".

Tờ báo Đức trích dẫn nội dung tài liệu cho thấy, khả năng của NATO để triển khai nhanh chóng các lực lượng trên các vùng lãnh thổ thuộc sự quản lý của Bộ chỉ huy châu Âu hiện đang được mở rộng quá mạnh, đã suy yếu kể từ khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh.

Bình luận về vấn đề này, người phát ngôn của NATO là Oana Lungescu từ chối xác nhận hoặc bác bỏ thông tin trên tờ Spiegel. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng "các lực lượng NATO đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và có thể bố trí triển khai nhanh chóng hơn bao giờ hết".

Tuy nhiên, những lời bao biện này cũng không thể xóa bỉ sự nghi ngờ về năng lực chiến đấu thật sự của NATO khi mới ngày 12/10 vừa qua, Đại tá Mỹ Patrick Ellis cũng đã phải lên tiếng phàn nàn về những vấn nạn ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của Quân đội Liên minh.

Vị quan chức NATO này là người chỉ huy việc điều chuyển các xe bọc thép từ Đức qua Hungary, Romania và Bulgaria đến cuộc tập trận tại Gruzia.

Ông đã chỉ trích mạnh mẽ khâu điền vào các bản khai ở biên giới chiếm quá nhiều thời gian và nhấn mạnh rằng, “nạn quan liêu trên biên giới” này sẽ khiến lực lượng vũ trang NATO bị ngăn cản nghiêm trọng trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự với Nga ở châu Âu.

Theo lời ông, khó khăn còn hàm chứa ở thực tế tréo ngoe là Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm điều chuyển quân đội, nhưng biên giới lại thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ. Do đó, ngay cả trong trường hợp xung đột vũ trang, tệ quan liêu của châu Âu vẫn không biến đi đâu hết.

Thiếu tướng Stephen Shapiro phụ trách hậu cần và công tác bảo trì của quân đội Mỹ ở châu Âu tin chắc rằng, nếu chiến tranh bùng nổ, điều đó vẫn không khiến “người ta” hủy bỏ các quy tắc này; dẫn đến việc Quân đội NATO sẽ không thể cơ động kịp thời để đối phó với Nga.

Các quan chức quân sự NATO đã từng nhiều lần chỉ trích thậm tệ tình trạng quân đội nhiều nước thành viên chủ chốt của liên minh “thiếu kinh phí kinh niên” và “thiếu hụt vũ khí trang bị trầm trọng”, thậm chí các trang bị sẵn có cũng không ở trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

nato dang dung truoc nhung kho khan khi doi pho voi quan doi nga

NATO đang đứng trước những khó khăn khi đối phó với Quân đội Nga

 

Các đơn vị cơ động có năng lực yếu kém hơn so với Nga

Hồi tháng 9 vừa qua, một báo cáo quân sự rò rỉ trên tờ Politico cho thấy, Lầu Năm Góc thừa nhận Lữ đoàn dù mạnh nhất của Mỹ ở châu Âu - một lực lượng có khả năng cơ động cao nhất của các Quân đội, sẽ không thể chống lại được lực lượng tương tự của Nga.

Bản báo cáo chỉ đích danh Lữ đoàn đổ bộ đường không số 173 của Quân đội Hoa Kỳ đang đóng quân tại Vicenza-Italia. Với nhiệm vụ triển khai tác chiến ở châu Âu, lữ đoàn này được coi là đội quân tiên phong của Mỹ-NATO trong đối đầu với Nga; là “cánh cửa thép” bảo vệ châu Âu nếu Nga động binh.

Politico nhận định, mặc dù Lữ 173 đã thu được không ít kinh nghiệm tác chiến thực tế tại những chiến trường có mức độ khốc liệt cao như Iraq và Afghanistan; nhưng về cơ bản, các chiến trường này có phạm vi hẹp, đối phương không có không quân và những thiết bị công nghệ cao.

Trong bối cảnh hiện nay, nếu phải đối phó với đối thủ có tiềm lực quân sự mạnh như Nga, trong một không gian chiến trường rộng, thì lữ đoàn này đang "thiếu những khả năng quan trọng, cần thiết nhất cho việc thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, với tốc độ phản ứng nhanh".

Nhưng trong quá trình tiến hành các cuộc tập trận chung với quân đội đồng minh, đặc biệt là Ukraine, Lữ 173 đã lộ ra những điểm yếu không chỉ so với quân đội Nga mà còn cả lực lượng ly khai thân Nga ở vùng Donbass.

Cụ thể là các xe thiết giáp Humvees của lực lượng này “quá mong manh” trước các loại mìn và các xe chiến đấu của Nga; khả năng tác chiến điện tử của Lữ đoàn này cũng kém; đồng thời trạng thái sẵn sàng chiến đấu của Lữ đoàn không cao, chất lượng xe thiết giáp đổ bộ đường không rất tồi tệ.

Trước đó, hồi tháng 2/2016, bản báo cáo của các chuyên viên NATO đưa ra cảnh báo, kết quả kiểm tra cho thấy, trong 31 trực thăng Tiger của Bundeswehr (Quân đội Đức) chỉ có 10 chiếc sẵn sàng để sử dụng, còn khi khảo sát 406 xe thiết giáp Marder thì chỉ có 280 xe có khả năng hoạt động ngay lập tức.

Đối với Quân đội Hoàng gia Anh, khả năng triển khai quân của quân đội nước này rất “có vấn đề”, ngay cả việc đưa một lữ đoàn chứ chưa nói đến một sư đoàn vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu đáng tin cậy cũng sẽ là một thách thức rất nghiêm trọng.

Do đó, các chuyên gia của liên minh này đã cảnh báo rằng, nếu có chiến tranh xảy ra, Quân đội NATO sẽ không thể chống lại một cuộc xâm lược của Nga vào các nước châu Âu và Baltic.(Baodatviet)
----------------------------

Hàn Quốc mua 4 ‘ác điểu’ Global Hawk Mỹ theo dõi tên lửa Triều Tiên

Không quân Hàn Quốc (ROKAF) vừa tuyên bố mua 4 máy bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk tân tiến trong một hợp đồng quân sự với Mỹ phục vụ công tác giám sát.

 

may bay khong nguoi lai northrop grumman rq-4 global hawk.

Máy bay không người lái Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk.

 

Theo Đài phát thanh Sputnik, việc mua những chiếc máy bay trên – có giá trị 223 triệu USD/chiếc – nằm trong chương trình tình báo, do thám và giám sát không quân mới của ROKAF.

ROKAF cho biết việc tiếp nhận hai chiếc máy bay đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 12, trong khi hai chiếc còn lại sẽ đến Hàn Quốc trong năm 2019.

Các máy bay này sẽ đậu tại khu phức hợp quân sự Gyeryongdae thuộc tỉnh Nam Chungcheong – trung tâm quân sự của quốc gia.

Global Hawk được cho là sẽ tham gia làm các nhiệm vụ giám sát các hoạt động tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cũng như nằm trong chương trình cảnh báo sớm “Peace Eye” của Hàn Quốc trong trường hợp Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Chiến thuật quân sự mới của Hàn Quốc nhằm cải thiện vị trí của họ trước quốc gia láng giềng là tập trung vào chiến tranh trên không. Seoul dự định sẽ thành lập một đơn vị tác chiến mới trong năm 2018 tập trung vào nhiệm vụ bay giám sát và chiến đấu trên không đối với Triều Tiên.

Nhóm máy bay không người lái mới sẽ kết hợp với nhiều đơn vị khác, bao gồm một hệ thống tên lửa nhằm phá hủy dàn hỏa lực, cơ sở dưới mặt đất và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và lực lượng đặc nhiệm có khả năng thực hiện tấn công chiến thuật trong lòng Triều Tiên.

Bay lần đầu tiên vào năm 1998, Global Hawk được trang bị cùng một hệ thống các công cụ phục vụ do thám, bao gồm điện quang học, một máy camera nhiệt, bộ xử lý ảnh quét, ba hệ thống radar khác nhau, máy quay hồng ngoại, radar đo thời thiết và các thiết bị khác.

Global Hawk đã được triển khai làm nhiệm vụ tại Iraq và Afghanistan, cũng như trong công tác nghiên cứu và hoạt động cứu hộ sau thảm họa như trận động đất Tohoku 2011 ở Nhật Bản hay bão Haiyan 2013 ở Philippines.(TTXVN)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958