rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đáng chú ý 08-11-2017

  • Cập nhật : 07/11/2017

Tổng thống Trump muốn Mỹ chi thêm 4 tỷ USD đối phó tên lửa Triều Tiên

Tổng thống Trump đề nghị quốc hội Mỹ thông qua khoản chi bổ sung 4 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ, chống lại mối đe dọa từ Triều Tiên.

tong thong my donald trump. anh: reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

 

"Yêu cầu này nhằm hỗ trợ nỗ lực phát hiện, đánh chặn và phòng thủ trước mọi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nhằm vào Mỹ, lực lượng Mỹ ở nước ngoài, các đồng minh và đối tác", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thư gửi quốc hội Mỹ hôm 6/11, theo Reuters.

Ông Trump đề nghị quốc hội thông qua khoản chi bổ sung 4 tỷ USD cho lá chắn tên lửa. Đề nghị được đưa ra ngay trước khi ông tới thăm Hàn Quốc, điểm dừng tiếp theo, sau Nhật Bản, trong chuyến công du châu Á từ ngày 3 đến 14/11.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain và Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Trump, cho biết họ sẽ "xem xét cẩn thận yêu cầu này". Ban đầu, Tổng thống Trump yêu cầu chi 9,9 tỷ USD cho lá chắn tên lửa trong năm 2018, nhưng nhiều nghị sĩ Mỹ cho rằng con số này quá thấp.

Các thành viên ủy ban quân sự quốc hội Mỹ đang soạn thảo bản hoàn chỉnh của Dự luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA), tài liệu đề ra chính sách cho Lầu Năm Góc. Ông McCain và Thornberry cho biết Tổng thống Trump đưa ra đề xuất trước khi NDAA hoàn tất, cho phép các nghị sĩ cân nhắc đưa khoản chi bổ sung này vào dự luật.

"Yêu cầu của ông Trump nhấn mạnh mối đe dọa từ Triều Tiên và nhu cầu cấp bách nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa để đối phó", ông McCain và Thornberry tuyên bố trong thông cáo chung.(Vnexpress)
-----------------------

Ba tàu sân bay Mỹ sắp tập trận tại châu Á

Cuộc tập trận chung gần nhất giữa ba tàu sân bay Mỹ ở khu vực là vào năm 2007.

Ba đội tàu sân bay tấn công Mỹ đang tập trung ở châu Á sẽ tập trận chung ở tây Thái Bình Dương trong vài ngày tới, như một lời cảnh cáo với đe dọa từ Triều Tiên, Reuters dẫn thông tin từ bốn quan chức Mỹ.

Trước đó không lâu, các quan chức này có cho biết cuộc tập trận đang được cân nhắc và lên kế hoạch nhưng chưa quyết định thời gian. Việc đẩy sớm thời gian tập trận trong vài ngày tới là khá bất ngờ vì không được báo trước.

Các quan chức không tiết lộ cụ thể ngày và địa điểm sẽ diễn ra tập trận. Reuters cũng liên lạc với Bộ Quốc phòng Mỹ và hạm đội hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương về vấn đề này nhưng không được trả lời.

3 đội tàu sân bay tấn công USS Nimitz, USS Kitty Hawk, USS John C. Stennis cùng tham gia cuộc tập trận chung Tấm khiên Valiant ở gần đảo Guam (tây Thái Bình Dương) tháng 8-2017. Ảnh: REUTERS
Ba đội tàu sân bay tấn công USS Nimitz, USS Kitty Hawk, USS John C. Stennis cùng tham gia cuộc tập trận chung Tấm khiên Valiant ở gần đảo Guam (tây Thái Bình Dương) tháng 8-2017. Ảnh: REUTERS

Tham gia cuộc tập trận chung này sẽ là ba tàu sân bay USS Nimitz, Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và các tàu chiến hộ tống ba tàu này.

Các tàu sân bay Mỹ thường xuyên đến và đi Thái Bình Dương nhưng việc có 2-3 tàu sân bay hiện diện cùng lúc trong khu vực là điều hiếm xảy ra. Các quan chức Mỹ nói đây là một sự trấn an đồng minh trước đe dọa Triều Tiên.

“Điều này thể hiện một năng lực mà không nước nào trên thế giới có thể làm được” - Tổng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie Jr cho biết ngày 26-10.

Lần cuối cùng Mỹ đưa một lúc ba tàu sân bay đến khu vực là vào năm 2007. Đây cũng là năm diễn ra cuộc tập trận chung gần nhất giữa ba đội tàu sân bay tấn công Mỹ ở khu vực.

Cuộc tập trận mang tên Tấm khiên Valiant này diễn ra gần đảo Guam, ngoài ba tàu sân bay USS Nimitz, USS John C. Stennis và USS Kitty Hawk còn có 15 tàu chiến và 17 máy bay chiến đấu trong đó có cả một máy bay ném bom B-52.

Cuộc tập trận chung gần nhất của 3 đội tàu sân bay tấn công Mỹ: 3 tàu USS Nimitz, USS Kitty Hawk, USS John C. Stennis cùng tham gia cuộc tập trận chung Tấm khiên Valiant ở gần đảo Guam (tây Thái Bình Dương) tháng 8-2017. Ảnh: REUTERS
Cuộc tập trận chung gần nhất của ba đội tàu sân bay tấn công Mỹ: Ba tàu USS Nimitz, USS Kitty Hawk, USS John C. Stennis cùng tham gia cuộc tập trận chung Tấm khiên Valiant ở gần đảo Guam (tây Thái Bình Dương) tháng 8-2017. Ảnh: REUTERS

Các cuộc tập trận quy mô lớn này là một sự nhắc nhở về khả năng của Mỹ trong việc huy động nhanh chóng sức mạnh quân đội. Khả năng này được chính phủ Tổng thống Donald Trump rất chú trọng, đặc biệt trong bối cảnh Triều Tiên tiến rất nhanh trong quá trình phát triển tên lửa mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ. CIA nhận định Triều Tiên chỉ còn vài tháng là có thể đạt được mục tiêu này.

Tổng thống Trump đang có chuyến thăm khu vực. Phát biểu tại Nhật ngày 6-11, Tổng thống Trump lần nữa cảnh cáo thời kỳ “kiên nhẫn chiến lược” với Triều Tiên đã kết thúc.

Hôm nay 7-11 Tổng thống Trump sẽ sang thăm Hàn Quốc - một đồng minh quan trọng của Mỹ ở khu vực. Trước đó Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu cần thiết để bảo vệ Mỹ và các đồng minh.(PLO)
----------------------------

Mỹ - Hàn tăng cường răn đe Triều Tiên

Hai bên nhất trí mở rộng việc triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực lân cận

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-11 đã đến gần hơn bao giờ hết quốc gia đang đối đầu căng thẳng với Washington thời gian qua khi đặt chân đến thủ đô Seoul - Hàn Quốc.

Thúc giục Bình Nhưỡng đàm phán

Không lâu sau khi đến nơi, ông chủ Nhà Trắng đáp trực thăng đến doanh trại Humphreys ở TP Pyeongtaek, cách biên giới với Triều Tiên khoảng 100 km, để tận mắt thị sát những tài sản quân sự khổng lồ của Mỹ ở Hàn Quốc giữa lúc mối đe dọa hạt nhân, tên lửa từ nước láng giềng Triều Tiên đang tăng. 

Ngay cả khi ông Donald Trump không đến khu vực phi quân sự liên Triều trong chuyến công du lần này, giới chức Mỹ và Hàn Quốc nhấn mạnh chuyến thăm doanh trại Humphreys cũng đủ nêu bật quan hệ đồng minh giữa 2 nước.

tong thong my donald trump va tong thong han quoc moon jae-in cung voi cac binh si tai doanh trai humphreys ngay 7-11 anh: reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng với các binh sĩ tại doanh trại Humphreys ngày 7-11 Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sau cuộc hội đàm ở Nhà Xanh, ông Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự để ngăn một vụ tấn công của Triều Tiên nhưng nhấn mạnh vẫn đang tập trung tận dụng "mọi biện pháp sẵn có khác" để ngăn xung đột. Theo ông chủ Nhà Trắng, Bình Nhưỡng cần phải hiểu rõ sức mạnh quân sự "vô song" hiện nay của Washington, thể hiện qua sự hiện diện của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay sắp tập trận ở Tây Thái Bình Dương và một tàu ngầm hạt nhân đã vào vị trí. 

Theo đài CNN, tàu ngầm USS Michigan mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk đã cập cảng Busan vào tháng rồi.

Dù vậy, nhà lãnh đạo Mỹ cũng bất ngờ đưa ra thông điệp mang tính hòa giải khi thúc giục Bình Nhưỡng "ngồi vào bàn đàm phán và đạt thỏa thuận" để chấm dứt cuộc đối đầu hạt nhân hiện nay. Không dừng lại ở những phát biểu trên, Tổng thống Mỹ đã yêu cầu quốc hội thông qua khoản ngân sách 4 tỉ USD dành cho những nỗ lực bổ sung nhằm "phát hiện, đánh bại và bảo vệ trước bất kỳ tên lửa đạn đạo nào của Triều Tiên" nhằm vào Mỹ, đồng minh và đối tác.

Chuyến thăm biểu tượng

Ít nhiều chia sẻ lập trường cứng rắn của ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Moon Jae-in thúc giục cộng đồng quốc tế gây sức ép tối đa lên Triều Tiên thông qua các biện pháp trừng phạt để buộc nước này ngồi vào bàn đàm phán.

Theo hãng tin Yonhap, ông Moon cũng cho biết hai bên đã nhất trí dỡ bỏ giới hạn về khối lượng đầu đạn tên lửa đạn đạo Hàn Quốc trong bước đi nhằm tăng cường sức răn đe chung của 2 nước đối với Triều Tiên. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng việc triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc và các khu vực lân cận, trong lúc kêu gọi Trung Quốc và Nga tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi nhất trí bắt đầu thảo luận ngay về chuyện Hàn Quốc phát triển và mua những thiết bị giám sát quân sự tiên tiến nhất" - ông Moon nói tại cuộc họp báo chung. Một quan chức Phủ Tổng thống Hàn Quốc sau đó nói rõ hơn là cuộc thảo luận có đề cập việc Seoul mua hoặc phát triển tàu ngầm hạt nhân có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Đài BBC nhận định dù ông Donald Trump chỉ ghé thăm Hàn Quốc trong khoảng 24 giờ nhưng đây có lẽ là chặng dừng chân mang tính biểu tượng nhất trong chuyến công du 5 nước châu Á của nhà lãnh đạo này. Chuyến đi nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh giúp bảo vệ Hàn Quốc lâu nay, cũng như nêu bật sự đoàn kết trong nỗ lực đối phó những hành động khiêu khích từ Triều Tiên.

Theo AP, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ - Hàn lâu nay vẫn nhất trí gây sức ép lên Bình Nhưỡng bằng trừng phạt và những biện pháp răn đe khác. Tuy nhiên, trong lúc ông Donald Trump đe dọa "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên nếu cần, ông chủ Nhà Xanh lại xem đối thoại là chiến lược tốt nhất để giảm căng thẳng, cũng như phản đối mạnh mẽ kịch bản xảy ra xung đột quân sự đe dọa gây nhiều thương vong ở Hàn Quốc.

Thông qua bài phát biểu trước quốc hội Hàn Quốc ngày 8-11 của ông Donald Trump, người ta sẽ biết rõ hơn liệu có sự điều chỉnh nào trong chính sách của Tổng thống Mỹ đối với vấn đề Triều Tiên hay không. Theo Reuters, chính sách này lâu nay chú trọng các biện pháp trừng phạt và sức ép quân sự, thay vì hướng tiếp cận ngoại giao, với Bình Nhưỡng. (NLĐ)
---------------------------

Philippines lo ngại tàu nạo vét Trung Quốc

Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc hạ thủy tàu nạo vét lớn nhất châu Á mang tên Thiên Côn Hiệu.

tau thien con hieu duoc ha thuy hom 3.11 anh chup man hinh scmp

Tàu Thiên Côn Hiệu được hạ thủy hôm 3.11 ẢNH CHỤP MÀN HÌNH SCMP

“Sự hiện diện của tàu Thiên Côn Hiệu đang gây quan ngại. Chúng  tôi không biết nó sẽ hoạt động ở đâu. Chúng tôi đang theo dõi chuyển động của tàu nạo vét rất lớn này”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Lorenzana phát biểu với giới phóng viên tại Manila.

Khi được hạ thủy vào ngày 3.11, một số tờ báo Trung Quốc tuyên bố tàu Thiên Côn Hiệu “sẽ nâng cao khả năng bồi đắp đất” và mô tả đây là “công cụ đắp đảo thần kỳ” hoặc “công cụ tạo đảo mạnh nhất châu Á”.

Con tàu dài 140 m, có khả năng nạo vét 6.000 m3 đất/giờ và đào sâu 35 m dưới đáy biển. Giới quan sát lo ngại Trung Quốc sẽ dùng tàu Thiên Côn Hiệu, dự kiến được đưa vào sử dụng từ tháng 6.2018, để mở rộng hoạt động bồi đắp phi pháp trên Biển Đông.

Cũng theo Bộ trưởng Lorenzana, binh sĩ Philippines đã nhận lệnh theo dõi hoạt động của hải quân, hải cảnh và tàu cá Trung Quốc ở khu vực.

Trong thời gian qua, Philippines tích cực cải thiện quan hệ với Trung Quốc và theo một số nguồn tin, Bắc Kinh được cho là đã cam kết sẽ không bồi đắp bãi cạn tranh chấp Scarborough ở Biển Đông thành đảo nhân tạo.(Thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

Thiết kế web Phát triển Portal

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal  chuẩn SEO, chất lượng cao

Nhanh chóng quảng bá, triển khai kinh doanh hiệu quả trên môi trường trực tuyến

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Luật quốc tế và chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958